เคล็ดลับผักปลอดภัยแบบไหนอุ่นใจปลอดภัยจริง

หลายคนรู้จักผักปลอดภัย ผักออแกนิค ผักอินทรีย์ ผักไร้สาร ผักปลอดสาร ผักปลอดสารพิษ ผักไฮโดรโปนิกส์ ผักธรรมชาติ ผักอนามัย แต่เชื่อไหมว่า สารพัดนามของผักที่สื่อถึงความปลอดภัย ได้ทำให้เราสับสนไปไม่น้อยเลยทีเดียวว่า ผักปลอดภัยแตกต่างกันอย่างไร  แล้วแบบไหนถึงจะอุ่นใจว่าปลอดภัยจริงๆ

ผู้คนสงสัยกันมากมาย ทางสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ หรือ มกอช. ในฐานะผู้เสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้แก่ประชาชน เลยจัด กิจกรรม ฟาร์ม ทริป เสียเลย ไปลงลุยพื้นที่จริง@คลีนฟาร์ม ต.หนองหัวโพ อ.หนองแซง จ.สระบุรี ให้ผู้บริโภค ประชาชนได้เข้าไปสัมผัสผักจริงๆว่าแบบไหนอย่างไรถึงเรียกว่าปลอดภัยจริงๆ

กิจกรรม ฟาร์ม ทริป ที่เดินทางไปสนุกกันนั้นอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพมากมายนักใช้เวลาเดินทางประมาณชั่วโมงเศษหรือขับรถชิลชิลก็ประมาณ สัก 2 ชั่วโมงก็ถึง  คลีนฟาร์ม แห่งนี้ปลูกผักด้วยดินบนแคร่และอยู่ในโรงเรือน เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ปลอดภัยที่สำคัญ สด สะอาด รสชาติดี ปัจจุบัน คลีนฟาร์มได้รับรางวัล GAP ดีเด่น และ OTOP 5 ดาว

คลีนฟาร์ม เลยเป็น ห้องเรียนธรรมชาติ ที่ทำให้นักเรียนในทริปนี้เข้าใจง่ายที่สุดแล้วถึงสารพัดจัดเต็มผักปลอดภัยต่างๆจากคุณดุจเดือน  ศศะนาวิน  รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ท่านได้อธิบายอย่างแจ่มแจ้งทุกผักปลอดภัยดังนี้

“ผักปลอดภัยจากสารพิษ” มักจะถูกเรียกแบบสั้นๆ ว่า “ผักไร้สาร” “ผักปลอดสาร” หรือ “ผักอนามัย” หมายถึง ผักที่ผลิตแบบเกษตรปลอดภัย หรือ GAP (Good Agricultural Practice)  ไม่มีสารเคมีตกค้างหรือมีในปริมาณที่ไม่เกินระดับมาตรฐานความปลอดภัยที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้

ผักออร์แกนิค หรือ ผักอินทรีย์  เป็นผักที่ปลูกโดยไม่ใช้สารเคมีสังเคราะห์ต่างๆ ทุกชนิด มีกระบวนการตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำที่รักษาสมดุลของระบบนิเวศ  หลีกเลี่ยงจากการปนเปื้อนของสารเคมีทางดิน ทางน้ำ และทางอากาศ ดังนั้นบนพื้นที่การเกษตรจะไม่มีสารพิษตกค้าง

ผักไฮโดรโปนิกส์ เป็นการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดิน แต่ใช้ธาตุอาหารชนิดน้ำ ซึ่งหมายถึงสารเคมี ผักไฮโดรโปนิกส์จึงไม่ใช่ผักอินทรีย์

ส่วนการเลือกซื้อผักปลอดภัยและผักอินทรีย์ สังเกตง่ายๆได้จาก

มาตรฐาน “Q” หมายถึง เครื่องหมายที่แสดงถึงคุณภาพและปลอดภัย

มาตรฐาน “Organic  Thailand’  ผักอินทรีย์  หรืออาจจะเป็นมาตรฐานจากต่างประเทศก็ได้ เนื่องจากผักปลอดภัยจากสารพิษและผักอินทรีย์ มีการผลิตเพื่อส่งออกเป็นจำนวนมาก

ฟาร์มทริปหนนี้ @คลีนฟาร์ม ไม่ทำให้ผิดหวัง นอกจากบรรยากาศที่สบายๆ สัมผัสธรรมชาติแล้ว ยังมี น้ำผักสูตรพิเศษของคลีนฟาร์ม  ที่มีส่วนผสมจากกวางตุ้ง แก้วมังกร คะน้า และสัปปะรด มาต้อนรับคณะฟาร์มทริปพร้อมอาหารว่าง  สลัดม้วนมาเรียกน้ำย่อยกัน อร่อยกับผลักสดแบบคลีนๆ แล้ว รู้จักผักปลอดภัยอย่างถูกต้องแล้ว ได้สนุกสนานกับกิจกรรม ปลูกผักปลอดภัยด้วยตัวเอง งานนี้มี แก้มบุ๋ม-ปรียาดา สิทธาไชย นักแสดงผู้รักสุขภาพตะลุยแปลงผักกันด้วย

คุณธนิดา  ขุนนา เกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ เจ้าของคลีนฟาร์ม นำพวกเราตะลุยแดนผัก ทดลองทำปุ๋ยอินทรีย์ ปลูกผักบนแคร่โรงเรือน ทุกคนได้เรียนรู้วิธีเก็บผัก ที่สนุกและเป็นไฮไลท์คือ โรงเรือนมะเขือเทศเชอรี่มีสีสันสดใสเต็มโรงเรือน นอกจากนี้มีพืชผักอีกมากมายใน  52 โรงเรือน เช่น สลัดกรีนโอ๊ค เรดโอ๊ด สลัดคอส บัตเตอร์เฮด มะเขือเทศเชอรี่ทับทิมแดง คะน้า  ผักกาดขาว กวางตุ้ง เป็นต้น แต่ละโรงมีหลังคากันฝนและมีตาข่ายช่วยป้องกันแมลงศัตรูพืช  ทำให้ฟาร์มสามารถปลูกผักได้ทุกฤดูกาล  ผลผลิตทั้งหมดจำหน่ายในคลีนฟาร์ม รวมทั้งส่งขายให้กับลูกค้าในจังหวัดและพื้นที่ใกล้เคียงโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง

คุณธนิดาเล่าว่า ก่อนหน้ามาทำแปลงผักเกษตรแม้จะรักสุขภาพ แต่ไม่ได้เข้าใจเรื่องผักปลอดภัย กระทั่งมาป่วยหนัก และรู้ว่าสารพิษตกค้างจากผักเป็นอีกหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดการเจ็บป่วย จึงได้ศึกษาเรื่องผักและอาหารปลอดภัยอย่างจริงจัง จนเกิดเป็นคลีนฟาร์ม ที่ผลิตผักปลอดภัย และพัฒนาให้มีรสชาติที่รับประทานได้ง่ายขึ้น เธอมีปณิธานว่า  พร้อมเป็นสื่อกลางในการขยายความรู้ไปสู่ผู้ที่รักสุขภาพและสนใจที่จะปลูกผักทุกท่าน ใครที่อยากคลุกคลีกับผักกันนานๆ ที่นี่ก็มีที่พักให้บริการด้วย

ส่วนแก้มบุ๋ม ที่ยอมมาตะลุยกิจกรรม บอกกับเราว่า เป็นคนที่ชอบรับประทานผักอยู่แล้ว แต่ยังไม่เคยมีความรู้เกี่ยวกับผักอย่างแจ่มชัดมาก่อน  การได้ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ถือเป็นแนวทางดีๆ สำหรับการเลือกซื้อผักที่ปลอดภัย โดยสังเกตได้จากมาตรฐานที่ได้รับการรับรอง อีกทั้งยังได้รู้ว่า กระบวนการปลูกผักปลอดภัย ยังมีความซับซ้อนและใช้ความใส่ใจอย่างมาก ดังนั้นแม้ผักปลอดภัยจากสารพิษจะมีราคาที่สูงกว่าทั่วไป แต่เมื่อเปรียบเทียบกับสิ่งที่ได้ในระยะยาวแล้วถือว่าคุ้มกว่ามาก

คุณดุจเดือน กล่าวย้ำว่า ผู้บริโภคที่หลงรักผักปลอดภัย   ด้วยความสดของสีสันและประโยชน์ของมัน เมื่อรู้จักผักจนเข้าใจ เราก็เลือกซื้อหามารับประทานกันได้อย่างอุ่นใจ  และแม้จะเป็นผักปลอดภัยแล้วก็ตาม ก่อนนำมารับประทานก็ยังต้องล้างให้สะอาดเช่นกัน  และนี่ก็เป็นอีกประเด็นที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้

ฟาร์มทริป หนนี้จึงดีต่อใจและต่อกาย ทุกคนตื่นตัวกันมาก หากสนใจความปลอดภัยต้องยกนิ้วให้สินค้าเกษตรและอาหารปลอดภัย ที่มีสัญลักษณ์ Q / GAP / Organic กันค่ะ

 

Raveetawan

Blogger Travel : มีความฝันอยากเห็นคนไทยรุ่นใหม่เริ่มตระหนักการ วางแผนชีวิตตั้งแต่วัยน้อยๆทั้งการเก็บออมเงิน ให้ถูกที่ถูกทาง มีเงินใช้อย่างเพียงพอต่อค่าครองชีพ หลังหยุดทำงานเมื่อเข้าสู่วัย 55 ปีไปแล้วและ ดูแลสุขภาพกาย สุขภาพใจให้แข็งแรงให้พร้อมอยู่อย่างมาร์ทหลังเกษียณ