อีก 20 ปีคนเราต้องทำงานร่วมกับหุ่นยนต์

 

เป็นเรื่องที่ต้องติดตามให้ทันกับกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลกสมัยใหม่ในวันที่โลกของเราเกิดการเปลี่ยนแปลงทุกๆวัน แม้แต่การนำเครื่องจักรมาทำงานควบคู่กับคนให้มีประสิทธิภาพและเกิดประสิทธิผล เราต้องเรียน ต้องศึกษาอะไรบ้างต้องติดตามอย่างใกล้ชิด วันนี้ เว็บไซต์ innwhy.com ได้ ถอดมุมมองของ “ทอมมี่ แอคชัวรี” หรือ “คุณพิเชฐ  เจียรมณีทวีสิน” นายกสมาคมนักคณิตศาสตร์ประกันภัยไทย มาแบ่งปันกันถึงเรื่องข้างต้นกัน

คราวก่อนคุณทอมมี่ แบ่งปันความรู้มาว่า คอมพิวเตอร์จะมาแย่งงานคนทำงานหรือไม่? วันนี้คุณทอมมี่ได้ต่อเนื่องเลยว่า ปัจจุบันเรามีการสอนให้คอมพิวเตอร์ทำงานแทนเราได้แล้วโดยป้อนวิธีคิดให้สามารถคิดเองได้ในอนาคต ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกสาขาวิชาชีพต้องเรียนรู้ทักษะแบบนี้ แม้แต่วิชาชีพ นักคณิตศาสตร์ประกันภัยก็ต้องเรียนวิชานี้ด้วยเหมือนกัน มีการเริ่มบรรจุอยู่ในวิชาชีพกันแล้ว ในการสอบคุณวุฒิ

คุณทอมมี บอกว่า การสอนให้คอมพิวเตอร์ทำงาน หรือ แมชชีน เลิร์นนิ่ง Machine Learning ไม่ใช่แค่การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์แล้วให้คอมพิวเตอร์ทำงานแทนเราได้ แต่ แมชชีน เลิร์นนิ่ง Machine Learning จะทำอย่างไรให้เหมือนกับสอนคน สอนเหมือนกับสอนเด็กทารกเลย ให้ทำงานหรือให้รู้จักอะไรบางอย่าง เช่น การเขียนเลยว่า ภาพนี้เป็นสุนัข ลักษณะนี้เป็นของแมว แล้วให้เครื่องจดจำ เพราะตอนนี้ตัวซีพียูจำอะไรได้มากขึ้นและป้อนหรือสั่งให้เรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง คอมพิวเตอร์ตอนนี้กำลังจะทำให้เหมือนกับระบบประสาทของคนและป้อนวิธีคิดของมันให้คิดเองเป็นในอนาคต

ยกตัวอย่าง การเล่น โกะ หรือหมากล้อมของญี่ปุ่น ตอนนี้ IBM ได้เขียนโปรแกรมออกมาเรียกว่า อัลฟ่า สามารถเล่นชนะนักเล่น โกะ ที่เก่งที่สุดในโลกได้แล้ว และทุกวิชาชีพ โดยเฉพาะวิชาชีพที่เกี่ยวกับสายวิทย์ บางครั้งอาจต้องเบนเข็มความสนใจ มาทำงานเรียนรู้ ร่วมกับคอมพิวเตอร์ หรือหุ่นยนต์ ซึ่งอีก 20 ปีข้างหน้าเครื่องจักรหรือหุ่นยนต์จะต้องทำงานร่วมกับเราแล้วเราจะทำอย่างไรให้อยู่กับเครื่องจักรได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วมีประสิทธิผลมากที่สุด…นี่คือเรื่องสำคัญสำหรับทุกคน!!!

 

ทีมงาน INN WHY?

ทีมงาน INN WHY? รายการเพื่อผู้บริโภค ร่วมปฏิวัติความคิด ปรับเปลี่ยนชีวิต ก้าวสู่ความมั่นคง หลังเกษียณ ติดตามรับชมรายการสด ทุกวันศุกร์ เวลา 15.30 – 16.30 น.
ทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม IPM ช่อง 62 ,
Facebook.com/INNWHY.TV และ Youtube.com/c/innwhy
Contact us : INNWHY31@gmail.com