สุดเจ๋งโอท็อปดังลำปางผลิตสบู่ไร้สารฯให้แบรนด์ดังทั่วประเทศ

 

 

ปัจจุบันธุรกิจธุรกิจเครื่องสำอางและความงามล้วนแล้วแต่ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าบ่งบอกถึงคนหนุ่มสาวสมัยใหม่หันมาใส่ใจดูแลตัวเองแข่งกับกาลเวลาที่นับวันจะมาเยือนอย่างรวดเร็ว เครื่องสำอางค์ชนิดไหนหากไม่พัฒนาและยกระดับคุณภาพให้ได้มาตรฐานแล้วละก็ การรักษาตลาดให้ยืนยาวอาจเป็นเรื่องยาก

 

เครื่องสำอางค์ไทยประเทืองบริบูรณ์ของ “เวโรจน์ธน ประเทืองบริบูรณ์” เจ้าของ สินค้าโอท็อปดาวรุ่งพุ่งแรงแห่งเมืองรถม้าลำปางก็เช่นกัน วันนี้พลิกบทบาทจากธุรกิจผลิตยาสมุนไพรโบราณสมัยรุ่นปู่ ย่า ตา ยาย ที่ทำมากว่า 50 ปี ด้วยการนำภูมิปัญญาของคนไทยในสมัยก่อนบวกกับแนวคิดการพัฒนาวิธีดูแลสุขภาพผิวพรรณในยุคใหม่ด้วยสมุนไพรใกล้ตัว มาช่วยบำรุง ถนอมผิวพรรณให้กับคนรุ่นใหม่เนียนนุ่มสวยงามดูอ่อนกว่าวัยอยู่ตลอดเวลา

“เวโรจน์ธน” บอกว่า ธุรกิจของตนเองได้นำเอาสมุนไพรพื้นบ้านของไทยที่หาได้ง่ายและมีคุณค่ามากมาย มาต่อยอดผสมผสานกับภูมิปัญญาของคนรุ่นเก่าให้ออกมาในรูปแบบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและบำรุงผิวที่เป็นสบู่ก้อน ให้ผู้บริโภคได้สะดวกสบายในการทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกาย

 

ในอดีตแต่ช้านานมาแล้ว ผู้หญิงไทยส่วนใหญ่จะมีผิวพรรณที่เนียนนุ่ม สวยงาม เนื่องจากได้มีการดูแลและบำรุงรักษาผิวพรรณ ด้วยสมุนไพรพื้นบ้านของไทยที่มีสรรพคุณในการช่วยฟื้นฟูและปรับสภาพของผิวพรรณ เพื่อให้มีผิวพรรณที่ดีตลอดเวลา โดยมีสมุนไพรพื้นบ้านของไทยที่สำคัญหลายๆชนิด เช่น

 

มะกรูด…มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ ที่เป็นสาเหตุของโรคเชื้อราเนื่องจากมะกรูดมีความเปรี้ยวอยู่ในตัว และยังมีความอุดมไปด้วยวิตามินซี คนสมัยก่อนจึงนิยมนำมาใช้ทาผิวเพื่อบำรุงผิวพรรณ ทำให้ผิวชุ่มชื่น ไม่แห้งแตกหยาบกร้าน

ขมิ้น…มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื่อแบคทีเรีย เชื้อรา และรักษาโรคผิวหนัง อาการผดผื่นตามร่างกาย และยังมีสรรพคุณในการบำรุงผิวพรรณให้สวยงามได้เป็นอย่างดี

ไพล…ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ช่วยสมานแผลให้เป็นเนื้อเดียวกัน และช่วยทำให้ผิวหนังชุ่มชื่นอยู่ตลอดเวลา
ว่านหางจระเข้….ช่วยให้ผิวพรรณเนียนนุ่มและเต่งตึงขึ้น ให้ความชุ่มชื้นในผิวหน้าและผิวกาย สมานแผล ป้องกันและบรรเทารอยไหม้จากการออกแดด ทำให้มีรอยไหม้แดงบนใบหน้า

“เวโรจน์ธน” บอกว่า สมุนไพรทุกชนิดมีทั้งประโยชน์และโทษในตัวมันเอง ถ้าเราไม่ทำให้สมุนไพรบริสุทธิ์ก่อน เมื่อนำมาผลิตเป็นเครื่องสำอางเพื่อใช้กับผิวพรรณ อาจทำให้เกิดการแพ้สมุนไพรอย่างรุนแรงได้ จากนั้นก็นำสมุนไพรสกัดที่บริสุทธิ์แล้วมาผสมผสานเข้ากับกลีเซอรีนบริสุทธิ์จากไขพืช เพื่อเป็นสบู่สมุนไพรไทยที่เป็นธรรมชาติอย่างแท้จริง เนื่องจากไม่ได้มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผิวพรรณ อย่างเช่น โซดาไฟ (Caustic soda) หรือ โซเดียมไฮดรอกไซด์ (sodium hydroxide) และ สารปรอด (Mercury) ผสมอยู่ในสบู่เพื่อใช้ในการทำความสะอาดผิวพรรณเหมือนอย่างเช่นสบู่ตามท้องตลาดทั่วๆไป ไม่ว่าจะเป็นของยี่ห้อดังๆทั้งของในประเทศและต่างประเทศ

ซึ่งถ้าเราอยากจะทดสอบหรือทดลอง เพื่อให้รู้ว่าในผลิตภัณฑ์สบู่ทั่วไปนั้นมีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพผิวหรือไม่ เมื่อเวลาเราใช้สบู่ล้างหน้าและอาบน้ำ สารเคมีจะตกค้างสะสมอยู่บนผิวหน้าและผิวกายของเรา โดยการนำหลักวิธีทางวิทยาศาสตร์เบื้องต้นที่เราได้เรียนรู้กันมาตั้งแต่ชั้นประถมแบบง่ายๆ คือสารเคมีใดๆเมื่อโดนความร้อนเผาไหม้ จะเกิดคราบเขม่าและมีกลิ่นเหม็นของสารเคมีที่ผสมอยู่ในสบู่ อย่างเช่นโซดาไฟ (Caustic soda) หรือโซเดียมไฮดรอกไซด์ (sodium hydroxide) และ สารปรอท (Mercury)

แต่ในทางกลับกันก็ใช้วิธีเดียวกันโดยเมื่อลองจุดไฟเผาสบู่สมุนไพรว่านหางจระเข้ดูนั้น ก็จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าสบู่สมุนไพรว่านหางจระเข้หยดไหลเป็นน้ำตาเทียน โดยจะไม่มีคราบเขม่าสีดำให้เห็นแม้แต่นิดเดียว และจะไม่มีกลิ่นเหม็นของสารเคมีแต่อย่างใด แต่ยังคงมีกลิ่นหอมของสมุนไพรไทยอยู่อย่างเดิม แบบนี้เป็นวิธีการทดสอบหาสารเคมีในสบู่แบบง่ายๆ แต่เห็นผลได้ดีที่สุด โดยเราได้นำแนวคิดทฤษฎีนี้มาเป็นจุดเด่น และเป็นเอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์สบู่สมุนไพรว่านหางจระเข้ เพื่อนำเสนอและทำการสาธิตให้กับลูกค้าได้เห็นถึงความเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริง และมั่นใจได้ว่าปลอดภัยจากสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพผิวพรรณ 100%

“เวโรจน์ธน” บอกว่า ปัจจุบันธุรกิจเครื่องสำอางของตนเองได้เป็นผู้ผลิตสบู่ให้กับบริษัทแบรนด์ดังทั่วประเทศและได้เป็นธุรกิจ 1 ใน 8 ของผู้ประกอบการภาคเหนือในปี พ.ศ.2557 ที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมกิจกรรมการพัฒนาเครื่องสำอางไทยสู่สากลด้วยการออกแบบและสร้างแบรนด์ โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และ STEP คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนให้เป็นตัวแทนของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำปาง และสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดลำปาง เพื่อออกงานแสดงสินค้าทั้งในจังหวัดลำปาง และต่างจังหวัดทั่วประเทศ

 

 

 

 

ทีมงาน INN WHY?

ทีมงาน INN WHY? รายการเพื่อผู้บริโภค ร่วมปฏิวัติความคิด ปรับเปลี่ยนชีวิต ก้าวสู่ความมั่นคง หลังเกษียณ ติดตามรับชมรายการสด ทุกวันศุกร์ เวลา 15.30 – 16.30 น.
ทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม IPM ช่อง 62 ,
Facebook.com/INNWHY.TV และ Youtube.com/c/innwhy
Contact us : INNWHY31@gmail.com