3 ท่า สบายๆ”บริหารกายวิถีพุทธ” สำหรับสาวออฟฟิศ

 

การปรับสมดุลชีวิตและงาน บริหารกายวิถีพุทธ  บนความเร่งรีบในยุคปัจจุบันของคนทำงาน  “การบริหารกายวิถีพุทธ” เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เหมาะกับสาวออฟฟิศ ยิ่งเข้าเดือนสุดท้ายของไตรมาสที่สองเท่ากับว่าผ่านไปแล้วเกือบครึ่งปี ร่างกาย สมอง และจิตใจของคนทำงานอย่างเรา ๆ ก็ดูเหมือนจะหนักอึ้งเหนื่อยล้าด้วยการทำงานอย่างหนักหน่วงมาตลอด 6 เดือน ดังนั้นความเหนื่อยล้าได้เวลาต้องรีเฟรชเพื่อประสิทธิภาพในการทำงานทั้งร่างกายและจิตใจ

เว็บไซต์ innwhy.com ได้รับข้อมูลการดูแลสุขภาพของคนทำงานจาก บริษัทเจนเนอราลี่ ประกันภัย และ ประกันชีวิต โดยเฉพาะ  “การบริหารกายวิถีพุทธ”  ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ทันสมัยสามารถช่วยฟื้นพลังให้กับหนุ่มสาวออฟฟิศได้ดี  โดยเฉพาะการช่วยขับเคลื่อนจิตภายในให้เกิดความสงบและมีพลังได้อีกด้วย

“การบริหารกายวิถีพุทธ” เป็นการฝึกสติขั้นพื้นฐานในรูปแบบการบริหารกายควบคู่ไปกับการบริหารจิต เพื่อให้เกิดสมดุลระหว่างกายกับจิต ตามหลักของ “กายาปัสสนานุสติปัฏฐาน”

ซึ่งประกอบด้วย 3 วิธีปฏิบัติ ได้แก่ อานาปานสติบรรพ คือ การมีสติ ระลึกรู้ลมหายใจเข้าและออก สัมปชัญญบรรพ คือ มีสติรู้อาการโยกเคลื่อนไหว และ อิริยาบถบรรพ คือ สติรู้อาการยืนเดินนั่งนอน

“การบริหารกายวิถีพุทธ” พร้อมกับบริหารโครงสร้างทุกระบบของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นกระดูก ข้อต่อ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น เส้นประสาท ระบบการไหลเวียนโลหิต ฯลฯ เรียกว่าช่วยปรับสมดุลตลอดทั้งร่างเลยทีเดียว

มีข้อดีคือ เป็นการออกกำลังกายที่ไม่ต้องลงทุนอะไรเลย แถมยังทำได้ทุกที่ ทุกเวลา ทุกเพศ และทุกวัย ซึ่งทุกคนสามารถปูพื้นฐานด้วย 3 ท่าเบื้องต้นง่าย ๆ ดังนี้

ท่าที่ 1 ท่าเตรียมพร้อม เริ่มจากนั่งขัดสมาธิ เท้าขวาทับเท้าซ้าย มือทั้งสองข้างวางคว่ำลงบนหัวเข่าทั้งสอง แขนสองข้างเหยียดตึง หลังตรง ไหล่ขนานกับพื้น คอตรง มองตรงไปข้างหน้า ทอดตาลงต่ำ รวบรวมจิตใจพร้อมหายใจเข้าช้า ๆ จนเต็มปอด แล้วค่อย ๆ ผ่อนลมหายใจออกช้า ๆ อย่างผ่อนคลาย ทำอย่างนี้จนอารมณ์สงบนิ่ง

ประโยชน์: ช่วยทำให้สมาธิตั้งมั่น ลมหายใจสม่ำเสมอ

ท่าที่ 2 เริ่มจากท่าเตรียมพร้อม หายใจเข้าให้เต็มปอด แล้วก้มตัวลงไปทั้งแผ่นหลังช้า ๆ มือกดหัวเข่าให้ติดพื้น ข้อศอกตั้งขึ้นโดยมือทั้งสองข้างกดหัวเข่าให้แนบพื้น ทำซ้ำ 2 – 3 ครั้ง จากนั้นสลับให้เท้าซ้ายทับเท้าขวาแล้วทำแบบเดิม

ประโยชน์: ช่วยยืดเส้นเอ็นต้นขาด้านหลัง แก้อาการปวดหลัง ลดไขมันหน้าท้อง ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจ ปอด ไต ได้ผ่อนคลาย

ท่าที่ 3 เริ่มจากท่าเตรียมพร้อม จากนั้นผ่อนลมหายใจเข้าออกพร้อมหมุนลำตัวไปทางขวา แขนสองข้างเหยียดไปข้างหน้า โดยอย่าให้ก้นขยับ แล้วก้มตัวลงตรง ๆ ให้คางอยู่แนวเดียวกับหัวเข่าขวา แขนเหยียดตึงแนบพื้นคร่อมเข่าขวา ก้มหน้าลงต่ำสุด ลมหายใจออกหมดพอดี หายใจเข้าพร้อมค่อย ๆ เงยหน้าขึ้นช้า ๆ หายใจออกพร้อมพยุงตัวขึ้นมายังท่าเตรียม ทำสลับข้างและทำมาด้านหน้าในท่าเดียวกัน

ประโยชน์: ช่วยบริหารกล้ามเนื้อหัวไหล่ หน้าอก ต้นคอ

ทั้งนี้ก่อนจะเริ่มปฏิบัติมีหลักการที่ต้องจำไว้หนึ่งข้อคือ การบริหารกายทุกท่าจะเริ่มจากท่าเตรียมพร้อมเสมอ จากนั้นจึงตามด้วยท่าอื่น ๆ โดยไม่จำเป็นต้องทำทุกท่า เช่น ทำท่าที่ 1 แล้วทำท่าที่ 2 หรือทำท่าที่ 1 แล้วทำท่าที่ 3 ต่อเลย ตามแต่ความต้องการและประโยชน์ที่อยากได้ หรือถ้าอยากจะทำทุกท่าก็ไม่ใช่เรื่องผิด ซึ่งหากลอง 3 ท่านี้แล้วติดใจก็สามารถค้นข้อมูลเพื่อต่อยอดไปยังท่าอื่น ๆ ได้ง่าย ๆ จากอากู๋ (กูเกิ้ล) เลย

เพียงเท่านี้เราก็สามารถปรับสมดุลชีวิตระหว่างกายกับจิตด้วยการบริหารกายวิถีพุทธได้แล้ว 

 

Cr : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน