ยูนิตลิงค์   กับ กองทุนรวม แตกต่างกันอย่างไร

เพิ่มเพื่อน

เพราะการลงทุนคือความเสี่ยง การศึกษาข้อมูลรอบด้านจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับมือใหม่ที่สนใจลงทุนในผลิตภัณฑ์ ยูนิตลิ้งค์-ประกันชีวิตควบการลงทุน  แม้มีผลิตภัณฑ์นี้ในตลาดบ้านเรามานานร่วม 10 ปี แต่การเข้าถึงประชาชนคนทำงานที่มีมากกว่า 40 ล้านคน ยังคงมีสัดส่วนการรู้จักตัวตนของผลิตภัณฑ์นี้ไม่มากนัก

วันนี้มาติดตามกันต่อจากสัปดาห์ที่แล้วกับ คุณทอมมี่-แอ๊คชัวรี่ : พิเชฐ เจียรมณีทวีสิน นายกสมาคมนักคณิตศาสตร์ประกันภัยแห่งประเทศไทย  ว่า ระหว่าง ยูนิตลิงค์ –ประกันชีวิตควบการลงทุน กับ กองทุนรวม แตกต่างกันอย่างไร 

ยูนิตลิงค์ (Unit Linked) กับกองทุนรวมแตกต่างกัน

เพราะยูนิตลิงค์  มีการแบ่งมูลค่าทางบัญชีออกเป็นส่วนของการประกันชีวิตและส่วนของการลงทุนที่นำเบี้ยไปจัดสรรลงในกองทุนรวม จึงทำให้ผู้บริโภคบางส่วนนำยูนิตลิงค์ ไปเปรียบเทียบกับกองทุนรวม หรือมีความต้องการที่จะซื้อยูนิตลิงค์ เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการลงทุนเช่นเดียวกับกองทุนรวม ซึ่งจริง ๆ แล้ววัตถุประสงค์ของยูนิตลิงค์และกองทุนรวมนั้นต่างกันอย่างสิ้นเชิง

โดย ยูนิตลิงค์ จะถูกออกแบบให้มีความคุ้มครองขั้นต่ำ กำหนดไว้เพื่อสนองตอบต่อผู้บริโภคที่ต้องการความคุ้มครอง และ การวางแผนการเงินระยะยาว ซึ่งไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เป็นเครื่องมือการลงทุน หรือ การเก็งกำไรอย่างกองทุนรวม

หากพิจารณาด้วยหลักการแล้ว ยูนิตลิงค์  และกองทุนรวม ถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองต่อความต้องการและวัตถุประสงค์ทางการเงินที่แตกต่างกัน แม้แต่คนขายเองก็มีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน

โดย ยูนิตลิงค์ จะเน้นในเรื่องความคุ้มครองและความมั่นคง ส่วนกองทุนรวมจะเน้นที่ความมั่นคั่ง  วัตถุประสงค์ของยูนิตลิงค์ จึงไม่ใช่ประกันที่ทำเพื่อ Wealth (ความมั่งคั่ง) หรือ Rich (ความร่ำรวย) และก็ไม่ได้มีเป้าหมายหลักเพื่อเอาไว้ลงทุนให้เงินงอกเงยมากๆ หรือ เพื่อไปแข่งกับกองทุนรวม ดังนั้น เป้าหมายของความมั่นคง จึงแตกต่างกับ ความมั่งคั่ง อย่างสิ้นเชิง

 

ทำไม ยูนิตลิงค์ (Unit Linked) ถึงหักค่าใช้จ่ายปีแรกสูงกว่า กองทุนรวม 

จากข้อดีของยูนิตลิงค์   ที่ออกแบบในการสร้างกลไกความโปร่งใสไว้สูง จึงเป็นที่มาที่เห็นได้ชัดว่า ค่าใช้จ่ายในช่วงต้นๆ ของกรมธรรม์นั้นได้ถูกหักออกมาจากเบี้ยประกันภัยในปีแรกๆ ค่อนข้างมาก ทำให้เหลือเงินก้อนในส่วนที่จะลงทุนกลับเข้าไปในยูนิตลิงค์   เพียงเล็กน้อย ซึ่งนั่นเป็นเรื่องจริง

เพียงแต่นอกจากเรื่องความโปร่งใสแล้ว ผลิตภัณฑ์ยูนิตลิงค์   ได้ออกแบบมาให้มีความยืดหยุ่นสูง เพื่อสำหรับผู้ที่ต้องการถือครองไว้ในระยะยาว หรือเรียกได้ว่า ยูนิตลิงค์  ได้ถูกออกแบบโครงสร้างมาเพื่อให้ถือครองเป็นสมบัติติดตัวไว้ตลอดชีวิตได้ โดยคงไว้ซึ่งความยืดหยุ่นในการปรับเปลี่ยนต่างๆ ได้ตามจังหวะการเดินทางของชีวิต ซึ่งแบบประกันอื่นๆ ไม่สามารถทำได้

ดังนั้น ค่าใช้จ่ายในช่วงแรกที่ถูกหักออกมานั้น จะเป็นเหมือนค่าติดตั้ง ค่าวางระบบ ค่าวางแผนทางการเงินเพื่อความคุ้มครองชีวิต ซึ่งหนึ่งในเหตุผลที่โครงสร้างการหักค่าใช้จ่ายในช่วงปีแรกสูงนั้น ก็เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ซื้อวางแผนเพื่อการลงทุนในระยะสั้น และเพื่อส่งเสริมให้ผู้ซื้อวางแผนในการถือครองในระยะยาว

ดังจะเห็นได้ว่าถ้าได้นำค่าใช้จ่ายที่ได้ถูกหักไป ไปกระจายเฉลี่ยเป็นแต่ละปีในระยะยาวแล้ว จะเป็นค่าใช้จ่ายที่สมเหตุสมผลมากขึ้น ส่วนคนที่เข้าใจผิดไปเจาะจงซื้อยูนิตลิงค์ เพื่อการลงทุนหรือหวังผลตอบแทนในระยะสั้นนั้น จะเห็นว่าไม่คุ้มเลย เรียกได้ว่าต่างฝ่ายต่างขาดทุน ทั้งบริษัทประกันเองก็ขาดทุน ทั้งผู้ซื้อก็ขาดทุน

 

งั้นลองจับประกันกับการลงทุนมาผสมกันเอาเอง

ก่อนที่เงินจะไหลเข้ามาในส่วนของการลงทุนของยูนิตลิงค์ นั้น ทางบริษัทประกันก็จะคำนวณจำนวนเงินที่เป็นเบี้ยประกันของปีนั้นๆ และค่าใช้จ่ายด้านการประกันของปีนั้น ไปก่อน จึงเหลือเงินก้อนสุทธิเข้าไปในมูลค่าบัญชีของยูนิตลิงค์ เพื่อลงทุนให้

ดังนั้น ก็จะมีบางคนมีคำถามว่า ถ้าอย่างนั้น การทำประกันชีวิตแบบชั่วระยะเวลา ซึ่งก็คือทำประกันชีวิตแบบปีต่อปี (เบี้ยทิ้งเปล่า) ก็น่าจะเพียงพอ และเอาเงินก้อนที่เหลือ ไปลงทุนในผลิตภัณฑ์การเงินจริงๆ ก็น่าจะได้ เพราะมันก็คงไม่แตกต่างกับการเลือกซื้อ ยูลิตลิงค์

คำตอบคือ ใช่ครับ เราสามารถจับส่วนผสมนั้นขึ้นมาและทำได้เอง ถ้าเรามีความรู้ทางการเงินที่ดีเพียงพอและมีวินัยทางการเงินที่หนักแน่นพอ ซึ่งมันก็เหมือนกับว่าเราอยากดื่มกาแฟ เราก็เลือกไปซื้อตามร้านขายกาแฟ หรือเลือกที่จะชงเองก็ได้ แต่ความที่เราอยากจะชงกาแฟเอง เราก็ต้องมีทั้งความรู้ในการคัดเลือกเม็ดกาแฟ เครื่องบดกาแฟ เครื่องชงกาแฟ และมีประสบการณ์ในการชงมาระดับหนึ่ง

ตอนต่อไปเราจะมา How to กันต่อว่า ยูนิตลิงค์ –ประกันชีวิตควบการลงทุน มีสิ่งที่เป็นประโยชน์ อาจมาจากด้านอื่นๆ ที่เรานึกไม่ถึงด้วยนั้น มีอะไรบ้าง ? เพื่อประโยชน์ของ นักลงทุนมือใหม่อย่างเราๆกันค่ะ.

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน