แม้ว่าทุกวันนี้ จะมีรูปแบบการลงทุนใหม่ๆ โดยเฉพาะเงินดิจิตอลออกมาให้เราเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง แต่นักลงทุนหลายคนยังให้ความสำคัญกับการลงทุนแบบดั้งเดิมโดยเฉพาะการลงทุนในทองคำ ซึ่งจัดเป็นการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีที่มีความปลอดภัยสูง ความเสี่ยงต่ำเมื่อเทียบกับการลงทุนในหุ้นและกองทุน และด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า จึงช่วยให้การลงทุนในทองคำสามารถทำได้ง่าย ปัจจุบันมี 4 รูปแบบการลงทุนหลักๆ คือ

1.การลงทุนโดยตรงผ่านการซื้อทองคำจากร้านขายทองที่ได้มาตรฐาน  

หลายคนนิยม ซื้อเป็นทองคำแท่ง ทองรูปพรรณ หรือเหรียญทองคำ เพราะสามารถจับต้องได้ สบายใจกว่าได้ใบสัญญา(ตั๋ว) แต่เมื่อซื้อแล้วมี 3 ทางเลือกให้ผู้ลงทุนเก็บรักษา

  • เก็บในรูปแบบใบสัญญา (ตั๋ว) สะดวก สบาย ไม่ต้องเสียค่าบล็อก  ไม่ต้องกังวลเรื่องการเก็บรักษา
  • นำทองคำกลับไปไว้ที่บ้านแต่ต้องรอบคอบในการนำทองคำกลับและเก็บรักษา
  • ฝากร้านทองเก็บรักษาให้ แต่มีค่าใช้จ่ายเป็นค่าบล็อก 2% ของราคาทอง และต้องเป็นร้านทองที่ไว้ใจได้

2.การลงทุนผ่านกองทุนรวมที่ลงทุนในทองคำ หรือเรียกง่ายๆว่า กองทุนรวมทองคำ กองทุนนี้จะทำหน้าที่นำเงินไปลงทุนในทองคำแทนเรา ปัจจุบันมีหลายบริษัทที่เปิดกองทุนทองคำ รวมแล้วมีกว่า 20 กอง เช่น TGOLDBULLION-UH – กองทุนเปิดธนชาตทองคำแท่ง, KF-GOLD – กองทุนเปิดกรุงศรีโกลด์, KT-GOLD – กองทุนเปิดเคแทม โกลด์ ฟันด์ , BGOLD – กองทุนเปิดบัวหลวงโกลด์ฟันด์ ฯลฯ  แต่ทั้งนี้การลงทุนในรูปแบบดังกล่าว มีค่าธรรมเนียมในการบริหารจัดการและการถือครองต้องศึกษาให้ละเอียดรอบคอบ  

3.การลงทุนในสัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า (Gold Futures) ผ่านตลาด‘Thailand Futures Exchange’

(TFEX) โดยผู้สนใจลงทุนรูปแบบนี้ ควรศึกษาส่วนที่เป็นสาระสำคัญดังนี้

3.1 ซื้อขายตัวแทนที่เป็นบริษัทหลักทรัพย์ หรือ โบรกเกอร์

3.2 ผู้ค้าทองคำที่ได้รับใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบธุรกิจโบรกเกอร์ จะต้องเป็นสมาชิกของ TFEX

3.3 การซื้อขายรูปแบบนี้จะต้องมีการวางเงินประกันล่วงหน้าก่อนส่งคำสั่งซื้อขาย

3.4 การลงทุนทองคำมีความเสี่ยงต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียดและรับความเสี่ยงได้

3.5 ผู้สนใจลงทุนสามารถดูรายชื่อโบรกเกอร์ได้ที่เว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. หรือ เว็บไซต์ของ TFEX (www.tfex.co.th)

4.การลงทุนด้วยการซื้อหุ้นในบริษัทที่ทำกิจการเหมืองทองคำผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ผู้สนใจต้องเปิดบัญชีหุ้นกับบริษัทซื้อขายหลักทรัพย์หรือที่เรียกกันว่า เปิดพอร์ตกับโบรกเกอร์ แต่หุ้นที่เกี่ยวข้องกับทองคำ ปัจจุบันไม่มีการเทรดแล้ว  

อย่างไรก็ตาม ผู้สนใจลงทุนในทองคำ ต้องเป็นผู้ที่มีความละเอียด มีเวลามากพอที่จะศึกษาหาความรู้ในเรื่องของราคาทองคำที่เกี่ยวโยงกับความผันผวนของตลาดเงินทั่วโลก เช่นค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เงินสกุลอื่นๆ รวมถึง นโยบายการเงินของธนาคารต่างๆ ทั่วโลก และเศรษฐกิจโลก  ที่สำคัญ ผู้ลงทุนยังต้องจับจังหวะการ  “ซื้อ-ถือ-ขาย” ให้ดี เพราะเป็นผลประโยชน์สำคัญที่เราจะได้กำไรจากส่วนต่างของราคานั่นเอง.

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน