4 ข้อเลิกบุหรี่ด้วยตัวเองเพื่อคนที่คุณรัก

นายแพทย์ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า บุหรี่ภัยร้ายใกล้ตัวอาจทำร้ายคนที่คุณรักได้ และยังทำให้ผู้สูบเสียบุคลิก กลิ่นจากควันบุหรี่ติดตามตัวและเสื้อผ้า มีคราบฟัน ฟันเหลือง มีกลิ่นปาก และที่สำคัญคือ ทำให้เป็นโรคมะเร็งปอด โรคถุงลมโป่งพองและโรคร้ายแรงอื่นๆ ตามมามากมาย

นอกจากนี้ภัยร้ายของบุหรี่ยังส่งผลต่อบุคคลรอบข้าง ทั้ง พ่อ แม่ ครอบครัว และลูก โดยเฉพาะเด็ก ทำให้ป่วยเป็นโรคหลอดลมอักเสบ ปอดบวม หอบหืดได้ และหญิงตั้งครรภ์มีโอกาสแท้งก่อนกำหนด เด็กที่เกิดมามีพัฒนาการด้านสมองช้าหรืออาจมีความผิดปกติทางระบบประสาทและระบบความจำ

จึงขอเชิญชวนผู้ที่สูบบุหรี่ เลิกสูบบุหรี่ในวันแห่งความรักเพื่อมอบเป็นของขวัญชิ้นสำคัญให้กับพ่อ แม่ ครอบครัวและคนที่คุณรัก แสดงให้เห็นความตั้งใจและจริงใจที่จะมีสุขภาพดี ที่จะอยู่ดูแลกันและกัน มีความสุข และพร้อมที่จะก้าวเดินไปข้างหน้าร่วมกันอย่างมีคุณภาพชีวิต

นายชาญยุทธ  พรหมประพัฒน์ ผู้อำนวยการกองสุขศึกษา กล่าวว่า การเลิกสูบบุหรี่ อาจจะคิดว่ายาก แต่ทุกคนสามารถเลิกได้ ขอให้ตั้งใจแน่วแน่ในการเลิกบุหรี่และปฏิบัติตามแนวทางของสุขบัญญัติเพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรง เพิ่มภูมิคุ้มกันต่อโรค ได้แก่

-ไม่คิดถึงการสูบบุหรี่

-ให้เวลากับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย 5 วันๆ ละ 30 นาที

-ทำกิจกรรมที่มีประโยชน์

-สร้างความสุขให้ตัวเอง

-ใส่ใจในการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพิ่มผัก ผลไม้ ลดอาหารที่ไขมันสูง และอาหารรสหวานจัด เค็มจัด

ส่วนแนวทางปฏิบัติการเลิกสูบบุหรี่มีดังนี้

 1) ไม่ใกล้ชิดกับบุคคลที่สูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงทำกิจกรรมที่เคยทำก่อน หลัง หรือขณะที่สูบบุหรี่ เพราะจะทำให้เกิดความอยากสูบ

2) รับประทานผลไม้รสเปรี้ยวหรือเคี้ยวหมากฝรั่งเพื่อลดความอยาก

3) อย่าหวนกลับไปสูบ เพราะการสูบเป็นครั้งคราวมีโอกาสทำให้กลับไปสูบอีกได้

4) ปรึกษา พูดคุย บอกเป้าหมายในการเลิกสูบหรือหาแรงบันดาลใจจากคนที่คุณรัก

หากต้องการปรึกษาเรื่องการเลิกสูบบุหรี่ สามารถขอรับบริการได้ที่โรงพยาบาลรัฐบาลทุกแห่ง และขอรับคำปรึกษาในการเลิกบุหรี่ได้ฟรี ที่ศูนย์บริการเลิกบุหรี่ โทร. 1600

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน