4 เรื่องในอดีตที่ไม่น่าทำ

เพิ่มเพื่อน

 ทุกคนต้องเคยรู้สึกเสียใจกับการกระทำในอดีตที่ทำให้เสียทั้งเวลา เงินทอง และเสียสุขภาพจิต  จึงอยากจะเอาคำแนะนำของคนที่ประสบความสำเร็จมาบอกเล่าว่า มีอะไรบ้างที่ไม่น่าทำ และนี่คือ 4 สิ่งในอดีตที่ไม่น่าทำตามคำแนะนำของแกรนท์ คาร์ดอน เศรษฐีอเมริกันที่ร่ำรวยมาจากการสร้างเนื้อสร้างตัวด้วยตัวเอง

1.ยาเสพติดและแอลกอฮอล์

           คาร์ดอนบอกว่าหลังจากที่รับปริญญาแล้ว เขาได้ไปมัวเมากับสิ่งผิดๆหลายเรื่อง เช่น ใช้เงินไปกับยาเสพติดและแอลกอฮอล์จนถึงขั้นพัฒนาเป็นการเสพติด ทั้งที่ความจริงแล้วเขาควรจะเอาเงินเหล่านี้ไปใช้พัฒนาทักษะใหม่ๆหาความรู้และสร้างคอนเน็กชั่นทั้งนี้เป็นเพราะว่าในโลกแห่งความเป็นจริง วุฒิการศึกษาไม่ได้ทำให้คุณก้าวไปไกลหากไม่มีทักษะที่ถูกต้องที่จะตามให้ทันกับตลาด  การลงทุนในตัวเองจึงเป็นทางเดียวที่จะทำให้ตัวคุณมีคุณค่าและเพิ่มรายได้

2.การเดินทาง

            การใช้เงินที่ตัวเองก็ไม่ค่อยจะมีไปกับการเดินทางท่องเที่ยว พักโรงแรมหรูและทานอาหารแพงๆ เป็นไอเดียที่ไม่ถูกต้อง  เศรษฐีจำนวนมากก็เคยทำแบบนี้  คาร์ดอนกล่าวว่าที่คนชอบทำแบบนั้นเพราะไม่มีเป้าหมายในการทำงานและเชื่อว่าเวลาว่างจะช่วยให้พวกเขาค้นพบ”บางสิ่ง”ได้ นอกจากนี้พวกเขาไม่รู้ว่าควรจะทำอะไร มันจึงเป็นเรื่องง่ายที่จะแบกเป้ไปเที่ยวหรือไปพักโรงแรมและกินอาหารหรูๆ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณไม่สามารถหยุดพักได้  คำแนะนำของคาร์ดอนคือให้เอาจริงเอาจังกับเป้าหมายของคุณแล้วจะพบว่าแผนการเดินทางของคุณสามารถรอได้  พร้อมทั้งบอกว่าความสบายเป็นศัตรูของความมั่งคั่ง 

3.เอาแต่นอน

            คนหนุ่มสาวมักขี้เกียจง่ายและไม่รู้สึกผิดที่ทำตัวเช่นนั้น  แต่รู้ไหม คนรวยและคนที่ประสบความสำเร็จมักพักผ่อนในตอนกลางคืนแต่ไม่นอนในตอนกลางวัน  ดังนั้นคนในวัย 20 ต้นๆควรจะนอนเหมือนคนรวย และควรจะตื่นแต่เช้า สิ่งหนึ่งที่คาร์ดอนบอกว่าเขาเสียใจที่สุดคือ ไม่ได้ทำประโยชน์ในแต่ละวัน โดยปล่อยตัวเองไปตามความพอใจ ทั้งที่ควรจะตั้งเป้าและหาวิธีสร้างความสำเร็จ  หากเขาตระหนักถึงเรื่องนี้ในวัย 20 ก็คงจะมีเงินล้านเร็วกว่านี้มาก และยังบอกว่า ความเร็วนั้นเป็นพลัง และตอนที่คุณอายุยังน้อย ความอดทนทำได้ไม่ยาก  ตลาดทุกวันนี้มีการเปลี่ยนแปลงเร็วเหมือนความเร็วแสง ดังนั้นคุณจะต้องมีความคล่องแคล่วว่องไวในการก้าวไปข้างหน้า

4.สบายใจเกินไปกับงานของตัวเอง

            คาร์ดอนบอกว่าเขาใช้เวลาในช่วงอายุ 20 ไปกับงานที่มีเงินเดือนต่ำที่ไม่ท้าทายให้เติบโตและพัฒนาทักษะที่มีคุณค่า เขาไม่ได้บอกว่าเงินเดือนต่ำเป็นสิ่งไม่ดี เพราะบางครั้งต้องเริ่มต้นด้วยเงินเดือนต่ำๆ แต่ความพอใจโดยไม่มีแรงขับเคลื่อนไม่ได้ทำให้คุณประสบความสำเร็จในชีวิต คุณควรจะถามตัวเองว่า คุณจะสามารถทำเงินได้มากขึ้นได้อย่างไร มันอาจจะหมายถึงการตั้งคำถามเพื่อเพิ่มเงินเดือน หรือเปลี่ยนงานใหม่ที่มีเงินเดือนมากขึ้นหรือการทำงานพิเศษ นอกจากนี้ยังแนะนำว่า ให้ป็นคุณคลั่งไคล้เงินเข้าไว้ และย้ำว่า การยอมรับแนวคิดที่ว่าทำงานแปดชั่วโมงเพียงพอแล้วโดยไม่คำนึงถึงฐานะทางการเงิน เป็นความเข้าใจผิดอย่างมหันต์

            สำหรับแกรนต์ คาร์ดอน เป็นผู้แต่งหนังสือ“ The 10X Rule” ซึ่งเป็นหนังสือที่ขายดีมาก และยังเป็นซีอีโอของ 7 บริษัท นอกจากนี้เขายังเดินทางไปทั่วโลกเพื่อให้คำปรึกษาแก่บริษัทที่อยู่ใน Fortune 500  เจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก บริษัทสตาร์ทอัพและรัฐบาลต่างๆในการขยายธุรกิจด้วย

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน