นักลงทุนเพลย์เซฟเอาเงินไว้จุดไหน…?

 

สร้างเงินล้านเท่าไหร่ไม่สำคัญ สำคัญคือ ต้องสร้างด้วยตัวเอง

 คีย์เวิร์ดสำคัญของคุณปิยพันธ์ วงศ์ยะรา CEO และผู้ก่อตั้ง บริษัท Stock2morrow  จำกัด ปัจจุบันคือ 2morrow Group ผู้ปลุกแรงบันดาลใจให้ผู้อยากมีเงินล้านเกิดความฮึกเหิมและอยากเดินตามความสำเร็จของการสร้างเงินล้านได้ด้วยตนเอง

คุณปิยพันธ์  อาจกล่าวได้ว่า คือ บุรุษ The Coach ตัวจริง ที่ Coaching ความรู้ด้านการลงทุน การพัฒนาตนเองให้ทุกคนที่สนใจอยากเดินไปสู่จุดนั้น ทั้งการแชร์วิธีการทำธุรกิจ  ทั้งการเผยเคล็ดลับความสำเร็จของตัวเองอย่างหมดเปลือกให้ทุกคนสามารถเดินตามได้เพราะเขาอยากให้ทุกคนทำได้สำเร็จเหมือนที่เขาทำ

เขาเคยกล่าวไว้ว่า การที่เราสามารถสร้างความมั่งคั่งพันล้านได้ด้วยตัวเองนั้น ทำได้อย่างไร  ต้องบอกว่า ขอบคุณที่จุดเริ่มต้น  เราไม่ใช่คนที่เกิดมารวย เรามีจุดเริ่มต้นที่ต่ำ ฉะนั้นการทำด้วยตัวเองก็ง่ายขึ้น แต่การจะสร้างเงินล้านเท่าไหร่ไม่สำคัญ สำคัญคือต้องสร้างด้วยตัวเอง

วันนี้ คุณปิยพันธ์ ได้กล่าวกับ รายการ INN WHY ช่วง The Coach ถึงการสร้างความมั่งคั่งด้วยการลงทุนในยุคนี้ว่า  วันนี้ทุกคนเห็นภาพ 2 Morrow Group เติบโตขึ้น จากการเตรียมเงินไปลงทุน ผิดจากก่อนหน้านี้ Stock2morrow ไม่ได้ลงทุนมากอย่าง  เป็นการลงทุนในหุ้นเกือบ 100%  ปัจจุบัน ลงทุนหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ประมาณ 30-40%  ลงทุนในธุรกิจตัวเองประมาณ  20-30%  มีถือเงินสดไว้ประมาณ 10-20% ส่วนที่เหลือก็เป็นการลงทุน ใน Start up

ทั้งนี้ การลงทุนหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ประมาณ 30-40 %  ในจำนวนนี้ไม่ได้เป็นตัวหุ้นอยู่ตลอดเวลา แต่ผมกันเงินส่วนนี้เป็นเงินพร้อมที่จะลงทุนในหุ้น บางเวลาจะลงทุนเต็ม  40 % เป็นหุ้นล้วนๆเลย แต่วันนี้ยังไม่ถึง 40%  เพราะว่า รู้สึกว่าหุ้นช่วงนี้ยังไม่เหมือนเมื่อปี 2008 – 2013

แต่ถือว่า การถือเงินสด ไว้ก็ช่วย play save ได้สามารถป้องกันความเสี่ยงได้ในระดับหนึ่ง เพราะหากวันดีคืนดีมีเหตุการณ์ panic หรือตื่นตกใจตลาดอะไรสักอย่างขึ้นมา  แล้วเรามีความมั่นใจว่าเป็นเหตุการณ์ชั่วคราว การมีเงินสดก็จะทำให้อุ่นใจกว่าพร้อมที่จะไปซื้อหุ้น

ผมชอบถือหุ้นระยะยาว เพราะเคยผ่านเหตุการณ์ถือหุ้นระยะสั้นมาแล้ว คำตอบ คือ ไม่ใช่ แต่ส่วนตัวชอบหุ้นกลุ่มไฟแนนซ์บางตัวที่ดูแล้วค่อนข้างมั่นคง มีสาขา มีธุรกิจ มีผลตอบแทนที่ดี ซึ่งไม่ใช่แบงก์ใหญ่ แต่เป็นธุรกิจปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อ ซึ่งหลักๆ จะดูหลายจุด เช่น หนี้เสียต้องน้อย  ธุรกิจมีรายได้เข้าเท่าไหร่ ความเสี่ยงของการปล่อยสินเชื่อบริษัท มีมาตรการดูแลดีมากน้อยแค่ไหน   มีหลักค้ำประกันอะไรมาบ้าง

ส่วนการลงทุนในธุรกิจตัวเองลงทุนอย่างไรนั้น คุณปิยะพันธ์ กล่าวว่า  Stock2morrow มาเป็น 2morrow Group ธุรกิจเติบโตมาจากการเป็น Content Provider ผู้ให้บริการเนื้อหาที่ไม่ยึดติดกับ  Platform ใด มีทั้งเว็บไซต์ ออนไลน์ ออฟไลน์ โซเชียล หนังสือ สัมมนา  อีเว้นท์

ดังนั้น การโตจากการต่อยอดเรื่องของ Content จากเรื่องหุ้นไปเป็นเรื่อง คอนโดฯ เรื่องของพัฒนาตัวเอง เรื่องของธุรกิจ เป็นตัวเราอยู่แล้วต่อยอดได้

เราต้องพยายามรู้ว่า โลกทุกวันคนส่วนใหญ่จะเสพ Content จากที่ไหน พฤติกรรมของคนทุกวันนี้เปลี่ยนไป เมื่อก่อนคนดูทีวี 20 นิ้ว เครื่องนึงดู 5 คนทั้งบ้าน  กลายเป็นวันนี้ทุกคนมีสมาร์ทโฟนในมือ ดูทีวีคนเดียวบางทีเปิด 3 ช่อง มีสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และทีวี ซึ่งพฤติกรรมของคนไม่มีทางกลับไปดูทีวีเครื่องเดียวทั้งบ้านแล้ว

วันนี้การเสพ Content ของคนก็เปลี่ยนไปเหมือนกัน เราจะเห็นยอดขายหนังสือตกลงไม่ใช่คนไม่อยากอ่านแต่คนมีทางเลือกอ่านในทางอื่นมากกว่า  อย่างไรก็ตาม การให้ Content ที่ดี ในช่องทางที่สะดวกแล้วคนสามารถเข้าถึงได้ง่ายไม่ว่าจะเป็น on ground หรือ online ก็ตามสุดท้ายคนก็ไปหา ผมมีความเชื่อแบบนี้  ถ้าเราเห็นว่าสื่อบางสื่อไปไม่ไหวหรือแรงเริ่มลดลงอยากให้สื่อมองว่าการไปยึดติดกับแพลตฟอร์มใดแพลตฟอร์มหนึ่งแล้วมองว่าคนอื่นน้อยลงหรือเปล่า จริงๆแล้วไม่ใช่  สรุปแล้วจริงๆ แล้ว Content is the king !!!

ส่วนวิธีการเลือก Start Up เพื่อเข้าไปลงทุนเลือกแบบไหนอย่างไรนั้น

คุณปิยะพันธ์ เล่าว่า ลงทุน Start Up มาได้ประมาณ 5 ปีแล้ว ตอนนี้ภาพชัดขึ้น ตอนนั้นคนตั้งคำถามว่าลงทำไม เอาเงินไปทิ้งเลยดีกว่าหรือเปล่า ซึ่งต้องยอมรับว่า ความเสี่ยงสูง แต่ว่าสิ่งที่เป็นเหมือนตะแกรงให้เราร่อนหา Start Up ดีๆ มันมีเงื่อนไข แต่ผมใช้ 2 เงื่อนไขคือ ต้องมองไปที่Business Model ของ Start Up ตรงนั้นเขาเป็น Solution เพื่อปิดเพนพ้อยบางอย่างของสังคม มีจุดอ่อนอะไร จะต้องเป็น Solution ที่จะช่วยสังคมได้ Start Up ต้องมีวิธีการหาเงินไปถึงฝั่งได้ด้วย ไม่ใช่ช่วยสังคมแต่ไม่ได้วาง  Business Model เอาไว้  ถ้าอย่างนั้นก็ไปต่อไม่ไหว

และเงื่อนไขที่ 2.ต้องดูผู้ก่อตั้ง  มีคุณสมบัติ ต้องทุ่มเท เป็นคนดี จริงจัง  เวลาเจอปัญหาแล้วไม่ถอย ที่สำคัญต้องไม่มีงานอื่นด้วย ถ้าทำ Start Up นี้ไม่สำเร็จเขาก็ไม่มีทางเลือกอื่นแล้ว

และนี่คือ มุมมอง วิสัยทัศน์ จากประสบการณ์จริงที่ คุณปิยพันธ์ หลอมรวมมาปลุกแรงบันดาลใจให้ผู้อยากมีเงินล้านที่สามารถสานฝันตัวเองได้

เพียงแต่ว่า คุณต้องทำด้วยตัวเอง ภายใต้ Model แบบฉบับของเขา…เราเชื่อว่า วันข้างหน้าหากคุณลงมือทำและศึกษาอย่างจริงจัง ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค…คุณย่อมประสบความสำเร็จได้…และคุณอาจเป็นผู้หนึ่งที่อยากสร้างรอยเท้าคู่ใหม่ให้คนที่มีความฝันเช่นเดียวกับคุณก็เป็นได้.  

 

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน