5 สุดยอดแชมป์แกงไทยร่วมถ่ายทอดอาหารไทยมรดกชาติ

 
นายสุขวัฒน์  ด่านเสริมสุข  ประธานคณะผู้บริหาร ธุรกิจอาหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด(มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า การจัดการแข่งขัน CP สุดยอดแชมป์แกงไทยในครั้งนี้ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นในการสร้างแรงบันดาลใจและจุดประกายให้กับคนไทยทุกคน  ได้ช่วยส่งเสริมสนับสนุนอาหารไทยตลอดจนภูมิปัญญาของคนไทยให้คงอยู่คู่กับวิถีของคนไทยต่อไปนานเท่านาน นอกจากนี้ยังเป็นอีกส่วนหนึ่งในการสนับสนุนให้ชาวต่างชาติได้รู้จักอาหารไทยดั้งเดิมว่าเป็นอย่างไร ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายครัวไทยสู่ครัวโลกและปัจจุบันอาหารไทยได้รับการยอมรับในระดับโลกหลายเมนูด้วย

 

 

ทั้งนี้ การแข่งขันในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อการอนุรักษ์อาหารไทยและส่งเสริมภาพลักษณ์อาหารไทยเป็นสำคัญ สูตรเด็ดของสุดยอดแชมป์แกงไทยจะได้รับการเผยแพร่สู่สาธารณะให้คนไทยที่รักการปรุงอาหารไทยได้เรียนรู้ นำไปประยุกต์จะเพื่อรับประทานกันในครอบครัวหรือเพื่อประกอบกิจการร้านอาหาร เพื่อช่วยกันอนุรักษ์แกงไทยให้คงอยู่คู่คนไทยต่อไป

 


นายกฤศรัณย์ สีสัน ข้าราชการครูอายุ 23 ปี สุดยอดแชมป์แกงไทยเมนูฉู่ฉี่ปลาทับทิม กล่าวว่า การได้รับเลือกให้เป็นสุดยอดแชมป์แกงไทยนี้สร้างความตื้นตันใจเป็นที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการได้รับประทานถ้วยรางวัลชนะเลิศจากพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา  

นางธวัลรัตน์ แก้วไทรนันท์ เจ้าของร้านข้าวแกง อายุ 46 ปี สุดยอดแชมป์แกงไทยเมนูแกงเขียวหวานไก่ ระบุว่า พร้อมจะถ่ายทอดสูตรแกงเขียวหวานสู่คนรุ่นหลัง ด้วยปฏิญาณตนแล้วว่าจะทำเพื่อแผ่นดินไทย การอนุรักษ์อาหารไทยให้คงอยู่อย่างยั่งยืนเป็นสิ่งที่ตนทำได้และจะต่อไป

นายอรรถ ขันสี อาจารย์สอนทำอาหาร อายุ 35 ปี สุดยอดแชมป์แกงไทยเมนูพะแนงหมู กล่าวว่า ได้ศึกษาและนำสูตรพะแนงหมูมาจากตำรับอาหารไทยดั้งเดิม โดยเน้นที่ความใส่ใจ และใช้เทคนิคความแม่นยำของส่วนผสมต่างๆให้ได้มาตรฐาน ทั้งใช้วิธีชั่ง วิธีการตวง และการวัด และขอถ่ายทอดสูตรอาหารและเทคนิควิธีการปรุงสู่ลูกศิษย์และผู้สนใจในการปรุงอาหาร เพื่อให้ทุกคนได้ร่วมกันอนุรักษ์อาหารไทยของเรา  

 

นางกมลพร สุขเกษม แม่บ้านวัย 45 ปี สุดยอดแชมป์แกงไทยเมนูแกงกะหรี่ไก่ กล่าวว่า   เป็นคนต่างจังหวัดได้ยินเสียงโขลกพริกแกงมาตั้งแต่เด็กจากปู่ย่าตายายทำให้ได้รู้จักวัตถุดิบที่ใช้ปรุง และลำดับขั้นตอนของการใส่วัตถุดิบแต่ละชนิดและพร้อมที่จะเผยแพร่สูตรของครอบครัวให้ลูกหลานและสู่สาธารณะ

นายณัฐพงศ์ ธีรนันทพิชิต ที่ปรึกษาด้านร้านอาหารในสหรัฐฯและอาจารย์พิเศษด้านอาหารไทย วัย 40 ปี สุดยอดแชมป์แกงไทยเมนูมัสมั่นหมู ระบุว่า อาหารไทยเป็นอาหารที่ชาวต่างชาติชื่นชอบ แต่ไม่มีหน่วยงานไหนทำอย่างจริงจัง การที่ซีพีเอฟจัดโครงการ CP สุดยอดแชมป์แกงไทยขึ้นมา จึงเป็นการปลุกให้อาหารไทยดั้งเดิมกลับมามีชีวิตอีกครั้ง ก็รู้สึกภูมิใจที่ได้ลงแข่งขันครั้งนี้ ทำให้ได้กลับไปสืบค้นต้นตำรับมัสมั่นหมูดั้งเดิมจากหลายแหล่ง และนำมาแข่งขันกระทั่งได้ตำแหน่งแชมป์แกงไทยในครั้งนี้ ในฐานะที่ตนเป็นอาจารย์ก็จะนำสูตรและวิธีการปรุงนี้ถ่ายทอดสู่สังคมต่อไป

 

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน