เพิ่มเพื่อน

การออมเงินเพื่อสร้างความมั่นคงและมั่งคั่งได้ในอนาคตนั้น ล้วนเกิดจากการวางแผนอนาคตที่ดี มีความละเอียด รอบคอบ ที่สำคัญมีเป้าหมายที่ต้องการจะไปให้ถึงอย่างมุ่งมั่นเพื่อให้เป็นไปได้  เช่น  การสร้างบ้านในฝัน การซื้อรถที่ชอบ  การเดินทางท่องเที่ยวทั่วโลก ฯลฯ ซึ่งสิ่งเหล่านี้คุณอาจมองว่า แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยเพราะมีรายได้น้อย 

ทั้งนี้ การมีรายได้น้อยก็ใช่ว่าจะเก็บออมเงินไม่ได้เลย  เราสามารถเก็บหอมรอมริบได้และหาเพิ่มได้โดยไม่ยาก หากคุณมีเป้าหมาย มีความมุ่งมั่น ขยัน อดทน อดออม ไม่ฟุ่มเฟือย ใช้เงินอย่างมีสติทุกครั้งต่อใช้จ่าย  และ  5 Tips for saving เคล็ดลับออมเงินแม้รายได้น้อย ฉบับคนทำงาน นี้ จะเป็นส่วนหนึ่งที่มาช่วยคุณสร้างแรงบันดาลใจให้เก็บออมเงินไปให้ถึงเป้าหมายได้   

1.จัดการหนี้ที่ดอกเบี้ยสูงก่อน

หากมีเป้าหมายเริ่มต้นเก็บออเงินให้ได้มากขึ้นจากเดิม คุณต้องจัดการหนี้สินที่มีอยู่เสียก่อน โดยเฉพาะหนี้ที่ดอกเบี้ยสูง เช่น หนี้จาก บัตรเครดิต หรือ สินเชื่อส่วนบุคคล เพราะหนี้เหล่านี้ทำให้เราต้องจ่ายค่าธรรมเนียมและดอกเบี้ยแพงมาก เมื่อต้องชำระหนี้ ก็ต้องมีแผนที่ท้าทายและสามารถทำได้ โดยเริ่มต้นด้วย การจัดลำดับความสำคัญของหนี้ เพื่อที่จะได้ชำระหนี้ที่ดอกเบี้ยสูงสุดก่อน จากนั้นให้หลีกเลี่ยงการสะสมหนี้สินที่มีดอกเบี้ยสูง โดยเฉพาะบัตรเครดิต

2.ลดค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่

ความพยายามเก็บออมเงินจากรายได้น้อย อาจจะทำให้เรารู้สึกเหนื่อยและยากมาก บางครั้งอาจจะรู้สึกว่า เป็นไปไม่ได้เลยที่จะลดรายจ่ายลง แต่หากลองดึงเงินจากเดือนเพียงเดือนละ 100 บาทหรือ 200 บาท  ก็ไม่เหนือบ่ากว่าแรงใช่ไหม รือการประหยัดเงินจากปกติที่เคยเป็น  เช่น ทำอาหารทานเองที่บ้าน หรือยกเลิกเคเบิ้ลทีวี หรือทีวีออนไลน์บางรายการที่เป็นค่าใช้จ่ายรายเดือนสูงๆ  หรือวิธีลดรายจ่ายก้อนใหญ่ๆ เพื่อลดผลกระทบ  เช่น หากคุณอยู่บ้านเช่า ให้พิจารณาหาบ้านเช่าขนาดเล็กลงหรือหาคนมาแชร์ค่าห้อง  แต่ถ้าอยู่บ้านตัวเองให้ดูว่าควรจะ รีไฟแนนซ์ ให้ดอกเบี้ยลดลงหรือไม่ หรือสามารถแบ่งห้องให้คนเช่าหรือให้เช่าที่จอดรถเพื่อเพิ่มรายได้

3.ใช้ประโยชน์จากเงินที่ได้มาฟรีๆ

เงินที่ได้มาฟรี ๆ เช่น เงินคืนภาษี สามารถช่วยให้คุณออมได้มากขึ้นโดยบางครั้งอาจะได้ 2,000 บาทหรือ 3,000 บาท เลยทีเดียว  และเมื่อได้เงินเหล่านี้มาแล้ว ให้เริ่มเก็บออมไว้ให้มากเท่าที่จะเป็นไปได้และให้ลืมไปเลยว่าเรามีเงินก้อนนี้อยู่ ให้ปิดหูปิดตาเวลามีค่าใช้จ่าย จะได้ไม่ถูกดึงมาใช้

4.คุมงบประมาณค่าใช้จ่ายให้ต่ำเข้าไว้

การที่เราตั้งงบประมาณสำหรับเป็นค่าใช้จ่ายรายเดือน แต่ต้องการจะประหยัดเงินมากขึ้นด้วย สิ่งเดียวที่ทำได้คือ การตั้งงบประมาณค่าใช้จ่ายให้น้อยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ และต้องคุมค่าใช้จ่ายให้ได้  สำคัญที่สุดเตือนสติตนเองตลอดว่า ต้องใช้จ่ายอย่างพอประมาณ เช่น ลดการรับประทานอาหารนอกบ้าน  การใช้บัตรเครดิตซื้อสินค้าฟุ่มเฟือยหรือไม่จำเป็น หรือซื้อเพราะแค่เห็นแล้วชอบ เป็นต้น

5.หางานพิเศษทำ

            หากไม่สามารถลดงบประมาณค่าใช้จ่ายได้อีกแล้ว เพราะเป็นค่าใช้จ่ายที่จำเป็นจริงๆ  ให้รีบหารายได้พิเศษเพิ่ม  ซึ่งงานพิเศษบางอย่างสามารถทำที่บ้านได้ในเวลาว่าง ให้ลองคิดดูว่า ตัวของเรามีความสามารถ มีความเก่ง เชี่ยวชาญในด้านไหนบ้าง หรือมีงานอดิเรกอะไรบ้างที่สามารถทำเงินได้ หรือมีอะไรบ้างที่คุณทำแล้วสนุกและสามารถเปลี่ยนมาเป็นงานพิเศษได้ เช่น การเขียนหนังสือ การหาข้อมูล หรือการทำกราฟฟิดีไซน์ การถ่ายภาพ เป็นต้น 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน