6 เคล็ดลับดูแลสุขภาพดี หุ่นดี ฉบับคนวัยทำงาน

การมีรูปร่างที่ดี สมส่วนและมีสุขภาพดีเป็นสุดยอดปรารถนาของหนุ่มสาววัยทำงานทุกคน แต่การจะอยู่ในจุดนี้ได้ไม่ยากและไม่ง่ายเกินความตั้งใจและความแน่วแน่ ทุกคนสามารถทำได้

แพทย์หญิงสาลิษฐา  สมทรัพย์ แพทย์ชำนาญการพิเศษสำนักส่งเสริมสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ปัจจุบันคนไทยเริ่มมีภาวะน้ำหนักเกิน คนทำงานเริ่มท้วมขึ้น มีภาวะของการอ้วน ลงพุง ที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคและมีผลต่อร่างกายหลายอย่างตามมาเช่น โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง  โรคในกลุ่มคนทำงาน ออฟฟิศซินโดรม (office syndrome) เป็นต้น 

ทุกคนสามารถคำนวณน้ำหนักตามมาตรฐานสากลโดยใช้ดัชนีมวลกาย (BMI) แบบง่ายๆ คือ นำน้ำหนักเป็นกิโลกรัมมาหารด้วยส่วนสูงเป็นเมตร ยกกำลังสอง  หากค่า BMI เกิน 25 จัดว่า ท้วม  เกิน 30 เรียกว่า  น้ำหนักเกิน  ซึ่งบางคนต้องการท้วมด้วยค่ามาตรฐานประมาณ 25-26  เพราะกังวลว่าจะดูผอมไป  โหงวเฮ้งดูไม่ดี ซึ่งในกลุ่มประเทศยุโรปและสหรัฐอเมริกา มีความยืดหยุ่นว่าเกินได้แต่ร่างกายต้องไม่มี โรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง ฯลฯ

ทั้งนี้ แพทย์หญิงสาลิษฐา  กล่าวว่า มี  6 แนวทางส่งเสริมให้คนในวัยทำงานมีสุขภาพดี  ดังนี้

 

1.รับประทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะ สมดุล เพิ่มการรับประทานผักผลไม้ ไม่รับประทานอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลมากเกินไป หลีกเลี่ยงอาหารจำพวก คาร์โบไฮเดรตหนักๆ ปรับวิถีการกิน ไม่รับประทานข้าวเหนียว ข้าวเจ้ามากเกินไป เลือกรับประทานข้าวกล้องแทน หรือคนที่ชอบกินก๋วยเตี๋ยว ให้เลือกเส้นที่มาจากโฮลท์วีท เป็นต้น ส่วนผลไม้สำคัญที่สุด ต้องไม่ใช่ผลไม้ที่ออกรสหวาน ให้เลือกผลไม้ที่หวานน้อยหรือออกรสเปรี้ยวจะดีกว่า เช่น ส้ม  ฝรั่ง มะนาวช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ และผลไม้เหล่านี้มีกากใยช่วยระบาย หรือหากต้องการหลีกเลี่ยงทานไขมัน แนะนำให้เลือกทานไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายคือ ไขมันอิ่มตัว  ไขมันที่มาจากพืช เป็นต้น

2.ออกกำลังกายให้เหมาะสม แต่ไม่ใช่ออกแรง การทำงานบ้าน เลี้ยงลูกตลอดทั้งวัน จะไม่เหมือนกับการออกกำลังกายที่ทำให้น้ำหนักลดลง การออกกำลังกายให้น้ำหนักลดลงต้องเป็นการออกกำลังกายให้หัวใจเต้นแรง และจะต้องทำอย่างน้อย 30 นาทีต่อวันต่อเนื่อง 5 วันต่อสัปดาห์ 

3.การนอนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย คนที่นอนดึกหรือนอนไม่พอทำให้อ้วนได้ ต้องนอนไม่เกินเที่ยงคืน อย่างบางคนนอน 5 ชั่วโมงก็พอแล้ว บางคนต้องนอนถึง 12 ชั่วโมงถึงจะพอ วิธีการสังเกตว่าหากเรานอนไม่เพียงพอ เช่นเช้าตื่นมา ไม่อยากตื่น มีอาการปวดหัวระหว่างวัน หงุดหงิดง่ายระหว่างวัน หงอยหลับระหว่างวัน  หากมีอาการเหล่านี้แสดงว่ากลางคืนไม่ได้นอนหลับอย่างมีคุณภาพ

การนอนหลับให้ได้คุณภาพคือ ต้องหลับสนิท เข้าโหมด Sleep Cycle คือ หลับอ่อนๆแล้วหลับสนิท  ซึ่งคนที่นอน 4-5 ชั่วโมง เรียกพวกนอนน้อย  แต่พอตื่นขึ้นมาแล้ว กระปรี้กระเปร่า กระฉับกระเฉง ทำงานได้ มีความคิดดีออกมา แสดงว่า นอนน้อยที่นอนหลับได้อย่างเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย แต่หากสงสัยว่าเรานอนน้อยจริงหรือไม่ต้องทำการ “ตรวจคลื่นสมอง” หรือ “ตรวจการนอนหลับ” เพื่อดูว่านอนขนาดนี้เพียงพอกับร่างกายจริงหรือไม่                                                                 

ทั้งนี้เนื่องจากการนอนจะเกี่ยวข้องกับการทำงานหลายอาชีพที่ ต้องใช้ความระมัดระวังสูงเช่น การเช็คของ การขับรถ การดูแลเรื่องความปลอดภัยในโรงงานต่างๆซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมาก ถ้าเราหงอยหลับเสี้ยววินาทีเดียว มีโอกาสเกิดความผิดพลาดที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุที่น่าจะเกิดปัญหารุนแรงตามมาได้ เป็นต้น

4.สุขภาพฟันดี ถ้าฟันไม่ดี เคี้ยวอาหารไม่ได้ ไม่ละเอียด ทำให้ร่างกายดูดซึมอาหารไม่ดี สารอาหารที่ได้จากการกินแทบจะไม่ได้รับการดูดซึมก็ไม่มีประโยชน์  การเคี้ยวอาหารไม่ละเอียดส่งผลให้กระเพาะลำไส้ย่อยไม่ดี ทำให้ท้องอืด แบคทีเรียที่ไม่ดีทำงานผิดปกติ ทำให้ระบบซึมรวน  บางคนรีบกินรีบกลืน ทำให้การกินไม่สมดุล ทำให้ระบบการหลั่งหรือฮอร์โมนที่เรียกว่าอินซูลิน ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดทำให้ไม่สมดุลและนำไปสู่สาเหตุของโรคเบาหวานได้ ดังนั้นต้องเคี้ยวอาหารให้นานขึ้นเพื่อช่วยให้ร่างกายย่อยอาหารได้ดีขึ้น ไม่ต้องกินอาหารเร็ว ปริมาณอาหารก็จะไม่มากเกินไปช่วยทำให้เราไม่อ้วนได้       
อย่างคนญี่ปุ่น ยุโรป รับประทานอาหารจานเล็ก เคี้ยวอาหารช้าๆ แบบละเมียด แคลอรี่จากการกินแบบละเมียดไม่ทำให้อ้วนและขณะค่อยๆเคี้ยวระบบในร่างกายจะค่อยๆช่วยกระตุ้นน้ำย่อยให้หลั่งและย่อยอาหารได้อย่างเต็มที่ คนเราจึงต้องมีสุขภาพฟันที่ดีเอาไว้เคี้ยวอาหารเพื่อให้ระบบการย่อยเกิดความสมดุล 

5.ความเครียด สมัยก่อนเครียดแล้วผอม กินอะไรไม่ได้ แต่สมัยนี้เครียดแล้วกิน เพราะคนเราเวลาเครียดมากๆแล้วเกิดภาวะน้ำตาลตก ทำให้กระหาย  แต่ถ้าทำให้ตัวเองมีจิตใจแจ่มใสมีชีวิตชีวา มีส่วนช่วยให้อยากไปออกกำลังกาย ไปพบปะผู้คนความอ้วนจะน้อยลง หรือแม้เราทำงานหนัก ทานข้าวไม่ตรงเวลา อาหารเย็นเป็นช่วงดึกๆแทน ทำให้อ้วนได้ หรือชีวิตที่ยุ่งยากไม่สามารถเลือกหาอาหารที่เป็นประโยชน์กินได้ เราก็จะเลือกรับประทานอาหาร 1.จานด่วน 2.สำเร็จรูป  เช่น กินบะหมี่สำเร็จรูปทุกวันก็อ้วนได้ ซึ่งเป็นหลายสาเหตุรวมกันทำให้อ้วน

6.มีจิตวิญญาณที่เข้มแข็ง (Strong Dilisual) คือ การฝึกจิตทำอะไรที่สม่ำเสมอ คนเราต้องมีจิตใจที่แน่วแน่ ต้องการจะทำอะไร ให้มีความตั้งใจ ไม่ตึงและไม่ผ่อนจนเกินไป เช่น ถ้าไม่แน่วแน่ก็ไม่อยากออกกกำลังกาย อาจทำได้ 4-5 วันหลังจากนั้นก็เลิก อยากชัตดาวน์หยุดไปเลยก็มี

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน