8 วิธีดูแลหัวใจให้แข็งแรง

นายแพทย์ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์  เปิดเผยว่า สมาพันธ์หัวใจโลกได้กำหนดให้วันที่  29 กันยายนของทุกปี เป็นวันหัวใจโลก โดยปีนี้ได้มีการรณรงค์ “สัญญาใจเพื่อหัวใจเรา (MY HEART, YOUR HEART)” เนื่องจากกลุ่มโรคหลอดเลือดหัวใจ กำลังเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยและของโลก

ทั้งนี้ จากข้อมูลสถิติขององค์การอนามัยโลกในปี 2553 พบว่า มีผู้เสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจเป็นจำนวนถึง 7.2 ล้านคน  โดยในระหว่างปี 2548-2552 อัตราการเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจ ความดันโลหิตสูงโรคหลอดเลือดสมอง ในประเทศไทยพบประมาณปีละ 37,000 ราย คนไทยป่วยเป็นโรคหัวใจต้องนอนโรงพยาบาลวันละ 1,185 ราย โดยเป็นโรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันประมาณ 450 รายต่อวัน เสียชีวิตชั่วโมงละ 2 คนผู้ป่วยโรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ในประเทศไทยจะมีอัตราการตายสูงกว่าในต่างประเทศประมาณ 4 – 6 เท่า

สะท้อนให้เห็นว่า  โรคหัวใจขาดเลือดเป็นโรคที่รุนแรงและต้องได้รับการดูแลอย่างเร่งด่วน ดังนั้น ในวันหัวใจโลกจึงถือเป็นโอกาสที่ดีในการทำสัญญาด้วยการหันมาดูแลตัวเองใส่ใจสุขภาพหัวใจให้แข็งแรง เพื่อหัวใจของเราและมอบกำลังใจแก่คนรอบข้างในทุกกลุ่มอายุ

แพทย์หญิงวิพรรณ  สังคหะพงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันโรคทรวงอก กรมการแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า อาการที่บ่งชี้ว่ามีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ คือ มักเหนื่อยง่ายกว่าปกติ โดยเฉพาะเวลาทำงาน จุกแน่นหน้าอก จะมีอาการจุกบริเวณยอดอกตรงกลางมักเป็นในขณะออกกำลังกาย หลังจากหยุดออกกำลังกายอาการจะดีขึ้น มีอาการเจ็บหน้าอกเหมือนมีอะไรมากดทับ และอาการเจ็บนี้จะปวดร้าวไปที่หัวไหล่ซ้ายหรือไปที่กราม ถ้าอาการเจ็บหน้าอกนี้เป็นนานเกินกว่า 3 – 5 นาที พักแล้วไม่ทุเลาหรืออาการเจ็บรุนแรงขึ้นเรื่อยๆต้องรีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยหาแนวทางการรักษาที่ถูกต้องอย่างรวดเร็ว

สำหรับ การรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจสามารถรักษาด้วยการให้ ยาละลายลิ่มเลือด การขยายหลอดเลือดหัวใจด้วยบอลลูนพร้อมใส่ขดลวดค้ำยัน และการผ่าตัดเปลี่ยนทางเดินหลอดเลือดหัวใจ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วยและการวินิจฉัยของอายุรแพทย์หัวใจ

 

ส่วน แนวทางการดูแลหัวใจของเราให้แข็งแรงควรปฏิบัติดังนี้

1. ดูแลตนเองไม่ให้เกิดภาวะอ้วนลงพุง

2. ควบคุมน้ำตาลในเลือด

3. ควบคุมความดันโลหิต

4.ควบคุมไขมันในเลือด

5. งดสูบบุหรี่

6.พักผ่อนให้เพียงพอ

7. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3-5 วัน

8. เลือกรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ผัก และผลไม้ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน