ธุรกิจความตายเมืองนอกมาแรง เตรียมเจาะตลาดไทย รับสังคมสูงวัย

 

ประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมสูงวัยในอีกไม่นานนับจากนี้ ส่งผลหลายธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องสังคมสูงวัยตื่นตัวรับมือกันอย่างคึกคัก  ล่าลุดนายสืบพงษ์ สมิตทันต์ ผู้อำนวยการกลุ่มโครงการ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด ในฐานะผู้จัดงาน InterCare Asia 2018 กล่าวว่า วันนี้ธุรกิจให้บริการวางแผนการตาย หรือ After Life  กำลังจะเกิดขึ้นในประเทศไทยหลังก้าวสู่สังคมสูงวัยเต็มรูปแบบในอีกไม่นานนับจากนี้  ในต่างประเทศมีการดำเนินธุรกิจประเภทนี้มานานหลายปีแล้ว  และมีลูกค้ามาใช้บริการวางแผนการจัดงานศพของตัวเองกันเป็นจำนวนมาก

ลูกค้าบางคนยังหนุ่มยังสาว แต่เลือกวางแผนการจัดงานศพไว้ล่วงหน้า  ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม เพลงบรรเลง เพราะพวกเขามองว่า “การวางแผนเรื่องนี้สำคัญสำหรับคนวัยหนุ่มสาวมากกว่าคนแก่  เพราะเมื่อเกิดสิ่งที่ไม่คาดคิด คนวัยนี้มักเป็นพวกที่ไม่ได้วางแผนเรื่องนี้เอาไว้ก่อน”

 

ทั้งนี้ การวางแผนการตาย มิใช่มีแค่เพียงการทำพินัยกรรมเท่านั้นที่เจ้าตัว (ผู้จะตาย) สามารถเลือกและตัดสินใจได้ก่อนจะจากไป แต่เจ้าตัวจะสามารถเลือกรูปแบบการจัดงานศพ การนำเสนอวิดิทัศน์ หรือ  พรีเซนเทชั่น ของผู้ตาย ซึ่งสามารถทำเป็นวิดิโอคลิปสั้นๆ หรือการจัดบรรยากาศที่ผู้ตายชื่นชอบ หรือแม้แต่การถ่ายทอดสดงานศพ ตลอดจนการออกแบบและผลิตของที่ระลึก ซึ่งแตกต่างจากพวกยาดม ยาหอม หนังสือธรรมะ ฯลฯ ที่เราเคยได้รับ รวมไปถึงพิธีกรรมต่างๆ ตามความต้องการ

การเปิดใจรูปแบบใหม่ๆ ของชีวิตไม่ใช่เรื่องเสียหายเพราะเรื่องการเสียชีวิตเป็นสิ่งที่ทุกคนหลีกหนีไม่พ้น และไม่สามารถรู้ล่วงหน้าว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด ดังนั้น การวางแผนไว้ให้กับตัวเองและครอบครัว จึงเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน

ความสำคัญอีกประการหนึ่งก็คือ คนเรายามที่ยังมีชีวิตอยู่ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ควรจะมีชีวิตทีดีทั้งกายและใจและการดูแลรักษาสุขภาพในปัจจุบัน มิใช่มีแต่กลุ่มผู้สูงอายุเท่านั้นที่ให้ความสำคัญ  คนที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป วันนี้ล้วนแล้วแต่ให้ความสนใจต่อการดูแลรักษาสุขภาพมากขึ้น ทั้งสุขภาพของตัวเองและผู้สูงอายุในครอบครัว เพราะคนกลุ่มนี้ เริ่มมีฐานะการเงินมั่นคงกว่าในวัยเริ่มทำงาน หรือช่วง 25-35 ปี จึงมีทุนทรัพย์ในการเลือกสรรผลิตภัณฑ์และบริการที่มีคุณภาพ

นอกจากนี้ คนที่มีอายุ 40 ขึ้นไปต่างล้วนตระหนักดีว่า อีกไม่นานพวกเขาจะเริ่มเข้าสู่วัยชรา จึงต้องมีการวางแผนล่วงหน้าเพื่อรับมือกับการดูแลสุขภาพในอนาคต คนกลุ่มนี้จึงช่วยให้ธุรกิจและบริการด้านสุขภาพมีการเติบโตอย่างรวดเร็วไปด้วย

นายสืบพงษ์ กล่าวด้วยว่า ทางโครงการได้เตรียมจัดงาน InterCare Asia 2018  ระหว่างวันที่ 12 – 14 กรกฎาคม 2561 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค โดยภายในงานได้รวบรวมสินค้าและบริการจากทุกสารทิศ ไว้สำหรับผู้สูงอายุ ทั้งอุปกรณ์และเครื่องมือในการดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วย และผู้พิการ เช่น วิลแชร์ วอร์คเกอร์ อุปกรณ์ในการอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน อุปกรณ์และเครื่องมือสำหรับการดูแลช่วยเหลือและปกป้องผู้สูงอายุ เช่น หุ่นยนต์ผู้ช่วย ศูนย์กระดูกและข้อเครื่องช่วยฟัง รวมถึงสินค้า และผลิตภัณฑ์ในกลุ่มอาหารเสริมและสมุนไพร อาหารเฉพาะโรคมาจำหน่าย

นอกจากนี้ ยังมีสถานให้บริการผู้สูงอายุ และผู้พิการ เช่น Nursing Home โรงพยาบาลที่ดูแลผู้สูงอายุโดยเฉพาะ และผู้ให้บริการลองสเตย์ มาออกบูธภายในงานอีกด้วย และหากบ้านใครมีผู้สูงอายุที่รักการเดินทางไปทำบุญ หรือไปเที่ยวกับเพื่อนวัยสูงอายุ ต้องไม่พลาดมาชมโซน Medical Tourism หรือ การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ซึ่งจะมีบริษัทผู้เชี่ยวชาญการนำเที่ยว มาให้บริการสุดพิเศษและปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ รวมถึงบริการที่เกี่ยวข้อง เช่น สปา ฟิตเนส และสถานบริการนวดแผนไทย