เอไอเอ เปิดตัวโครงการส่งเสริมให้คนนอนหลับอย่างเพียงพอและมีคุณภาพทั่วเอเชีย

ประเทศสิงคโปร์, 16 กันยายน 2562 – กลุ่มบริษัทเอไอเอ (“เอไอเอ” หรือ “บริษัท” รหัสหลักทรัพย์: 1299) เปิดตัวโครงการ ‘#OneMoreHour’
ที่ออกแบบมาเพื่อจัดการกับปัญหาการนอนหลับไม่เพียงพอ ซึ่งเป็นวิกฤติสุขภาพในภูมิภาคเอเชีย โดยมุ่งกระตุ้นผู้คนให้ตระหนักถึงประโยชน์มากมายของการนอนหลับอย่างเพียงพอ พร้อมให้คำแนะนำ เครื่องมือและรางวัลเพื่อส่งเสริมให้คนเราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้นอนหลับเพิ่มขึ้นและมีคุณภาพการนอนที่ดีขึ้น

เอไอเอได้ร่วมดำเนินโครงการนี้กับศาสตราจารย์ไมเคิล ฉี ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับชั้นนำของเอเชียจาก Duke-NUS Medical
School ประเทศสิงคโปร์ โดยจะเน้นให้เห็นถึงประโยชน์มากมายของการนอนหลับอย่างเพียงพอทั้งต่อทางร่างกายและจิตใจ อาทิ
 ลดโอกาสในการเกิดโรคเรื้อรังที่ต้องรักษาอย่างต่อเนื่อง อาทิ โรคหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน เป็นต้น
 เพิ่มความสามารถในการควบคุมน้ำหนัก
 มีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงมากขึ้น
 ทำให้อารมณ์ดี และเพิ่มระดับพลังงานทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น
 ลดความเครียดและความวิตกกังวล

สจ๊วต เอ. สเปนเซอร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด กลุ่มบริษัทเอไอเอ กล่าวว่า “เอไอเอมีความภูมิใจที่ได้นำเสนอโครงการ #OneMoreHour ที่ผ่านการศึกษามาอย่างรอบคอบและครอบคลุม โดยจะกระตุ้นให้คนตระหนักถึงความสำคัญของการนอนหลับอย่างเพียงพอและมีคุณภาพเพื่อสนับสนุนคำมั่นสัญญาของเราที่ต้องการให้ผู้คนมีสุขภาพและชีวิตที่ดีขึ้นโดยการนอนหลับที่เพิ่มขึ้นเพียงวันละ 1 ชั่วโมงนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย อย่างไรก็ตามการนอนหลับไม่เพียงพอก็ยังคงเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อคนเอเชียเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ เพราะคนส่วนใหญ่มีความเชื่อว่าถ้าเรายอมเสียสละเวลาในการนอนจะช่วยให้เราก้าวหน้าในชีวิตได้ ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วการนอนหลับไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อความก้าวหน้าในชีวิต ตรงกันข้ามมันกลับช่วยให้เราเจริญก้าวหน้ามากขึ้นเราจึงต้องการกระตุ้นให้ผู้คนเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมให้นอนหลับเพิ่มขึ้นอีกวันละ 1 ชั่วโมง และมีคุณภาพมากขึ้นภายใต้โครงการ #OneMoreHour” เพื่อให้สอดคล้องกับการเปิดตัวโครงการนี้ เอไอเอยังได้ปรับแอปพลิเคชันเอไอเอ ไวทัลลิตี้ เพื่อส่งเสริมและให้รางวัลแก่ผู้ที่มีนิสัยการนอนที่ดีต่อสุขภาพ โดยจะกระตุ้นให้ผู้คนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอน ผ่านแบบประเมินการนอนหลับและการเก็บคะแนนจากการนอนหลับในแอปพลิเคชันเอไอเอ ไวทัลลิตี้ ที่เชื่อมต่อกับเครื่องมือติดตามการนอนหลับ (Sleep Tracker)

นอกจากนี้ เอไอเอยังได้สร้างศูนย์ข้อมูลการนอนหลับ (sleep content hub) ที่ประกอบด้วยข้อมูลเชิงลึกมากมายเกี่ยวกับวิธีการปรับเปลี่ยนนิสัยการนอนให้ดีขึ้น โดยมีทั้งบทความ และวิดีโอ รวมทั้งเคล็ดลับจากเดวิด เบคแฮม (David Beckham) แบรนด์แอมบาสเดอร์ของกลุ่มบริษัทเอไอเอ (AIA Global Ambassador) และจากพันธมิตรอื่นๆ อาทิ สโมสรท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ และเชฟชื่อดังจากประเทศอังกฤษ เจอเรมี แปง (Chef Jeremy Pang) อีกด้วย

ทั้งนี้ ก่อนเปิดตัวโครงการที่ส่งเสริมให้คนนอนหลับอย่างเพียงพอนี้ เอไอเอได้ทำการวิจัยในประเทศจีน ฮ่องกง ไทย สิงคโปร์ และมาเลเซียโดยได้พบผลวิจัยที่สำคัญดังนี้

 มากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสอบถาม (55%) กล่าวว่าพวกเขานอนหลับเพียงคืนละ 6 ชั่วโมงหรือน้อยกว่านั้น (คืนละ 7 – 9 ชั่วโมงเป็นจำนวนชั่วโมงการนอนหลับที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใหญ่)
 69% รู้สึกไม่พอใจกับจำนวนชั่วโมงการนอนของตัวเอง
 62% กล่าวว่าพวกเขากังวลว่าจะนอนหลับไม่เพียงพอหรือต้องการมีเวลานอนมากขึ้น
 30% รู้สึกไม่พอใจในคุณภาพการนอนหลับของตัวเอง
 62% เห็นด้วยว่าการนอนหลับเพิ่มอีกหนึ่งชั่วโมงจะช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นและกระปรี้กระเปร่าขึ้น

สเปนเซอร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “เอไอเอกำลังจะทำให้ผู้คนตระหนักว่าการนอนหลับที่เพียงพอและมีคุณภาพนั้น มีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจอย่างไร
โดยเรามุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือผู้คนทั่วภูมิภาคเอเชียให้มีสุขภาพที่ดี มีอายุยืนยาวและมีคุณภาพการนอนหลับที่ดีขึ้นเพราะการนอนหลับเป็นหนึ่งในองค์กระกอบสำคัญที่จะส่งเสริมให้เรามีสุขภาพและชีวิตที่ดีขึ้น”

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน