บิสิเนสไทม์ของสิงคโปร์ รายงานว่า บริษัท เอไอเอ กรุ๊ป ลงทุนสูงสุดในการระดมทุน 240 ล้านดอลลาร์ของTiki แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในเวียดนาม  การระดมทุนนี้ ส่งผลให้มีการประเมินมูลค่า Tiki เป็น 831.9 ล้านดอลลาร์ ซึ่งใกล้จะมีสถานะเป็นบริษัทยูนิคอร์น หรือบริษัทสตาร์ทอัพที่มีมูลค่าถึง  1,000 ล้านดอลลาร์

 จากข้อมูลของ VentureCap Insights  เอไอเอทุ่มลงทุน 60 ล้านดอลลาร์ในรอบนี้เพื่อซื้อหุ้น Tiki ในราคา 26.30 ดอลลาร์ต่อ และก่อนหน้านี้ ในเดือนกรกฎาคม Tiki และ เอไอเอ ได้ทำข้อตกลงร่วมมือเป็นเวลา 10 ปีเพื่อเสนอขายแบบประกันชีวิตและสุขภาพบนแพลตฟอร์มของ Tiki

Tiki ซึ่งเป็นคู่แข่งของ ช้อปปี้ ของบริษัท ซี ลิมิเต็ด ในสิงคโปร์ และ ลาซาดา  ยังได้รับการลงทุนจาก  ยูบีเอสในลอนดอน  บริษัท Mirae Assetผู้จัดการการลงทุนของเกาหลีใต้  บริษัทSTIC Investments บริษัทกองทุนหุ้นเอกชนใน เกาหลีใต้ และ บริษัท ไต้หวัน โมบาย ด้วย

นี่เป็นการโหนกระแสสตาร์ทอัพอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่กำลังบูมเพราะ การระบาดของโควิด

มีการระดมทุนและทำข้อตกลงจำนวนมากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ได้กระตุ้นให้เกิดการยอมรับแพลตฟอร์มดิจิทัล และนักลงทุนกำลังมองหาบริษัทอินเทอร์เน็ตที่สามารถจับกระแสความเฟื่องฟูในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีประชากร 650 ล้านคน

บริษัทสตาร์ทอัพในภูมิภาค ระดมทุนได้  4,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ ซึ่ง คาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากมีการทำข้อตกลงเพิ่มขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน