เอไอเอ และไชน่า สเตรเตอจิคฯ เสนอซื้อธุรกิจประกันชีวิตของ BEA  

 

            แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับสถานการณ์เปิดเผยว่า บริษัท เอไอเอ กรุ๊ป และไชน่า สเตรเตอจิค โฮลดิงส์ ซึ่งเป็นบริษัทลงทุนของเฮนรี เช็ง เศรษฐีฮ่องกง เป็นสองบริษัทที่ทำคำเสนอซื้อในขั้นสุดท้ายต่อ BEA Life  ซึ่งเป็นธุรกิจประกันชีวิตของ แบงก์ ออฟ อีสต์ เอเชีย(BEA) 

                แหล่งข่าวกล่าวว่าทั้งสองบริษัทได้ขอซื้อสินทรัพย์โดยมีเงื่อนไข โดยกำลังดำเนินการเพื่อเข้าสู่การเจรจาในขั้นสุดท้าย  โดยคาดว่า BEA อาจทำเงินได้ประมาณ 500-600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และอาจมีการประกาศผลการขายในช่วงต้นเดือนนี้  อย่างไรก็ดี อาจมีบริษัทอื่นๆมาเสนอราคาและการเจรจาอาจจะเลื่อนหรือล้มได้

                ไชน่า สเตรเตอจิค โฮลดิงส์ ยืนยันในเรื่องนี้เมื่อได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงว่า บริษัทได้รับเลือกให้เป็นผู้ทำคำเสนอซื้อและได้ยื่นข้อเสนอไปแล้ว ในขณะที่เอไอเอและ BEA ยังไม่ให้ความเห็น

                หุ้นไชน่า สเตรเตอจิค ในตลาดฮ่องกงปรับตัวขึ้นต่อหลังมีรายงานจากบลูมเบิร์กเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และพุ่งขึ้นอีกถึง 25% ในวันอังคาร โดยปรับตัวขึ้นระหว่างวันมากสุดนับตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม ขณะที่หุ้น BEA ปรับตัวขึ้น 3.6% ในวันอังคาร ส่วนเอไอเอ ปรับตัวลง 1%

                BEA เริ่มขายธุรกิจประกันชีวิตในเดือนกันยายนเพื่อเพิ่มความสามารถในการทำกำไรและเพิ่มราคาหุ้น  ตามส่วนหนึ่งของข้อตกลง ธนาคารยังกำลังหาทางเข้าไปทำข้อตกลงจำหน่ายประกันพิเศษในระยะยาวเพื่อที่จะจัดหาแหล่งรายได้อย่างต่อเนื่องในฐานะตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ประกันภัยผ่านทางแพลตฟอร์มของธนาคาร

                โกลด์แมนแซคส์ กรุ๊ป เป็นที่ปรึกษา BEA ในการทบทวนกลยุทธ์และขายสินทรัพย์

                BEA Life เป็นธูรกิจประกันชีวิตที่ BEA ถือหุ้นทั้งหมด มีสินทรัพย์ประมาณ 25,400 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง จากข้อมูลเมื่อปลายเดือนมิถุนายน  รายได้ค่าคอมมิชชั่นของ BEA ที่มาจากการขายผลิตภัณฑ์ของ BEA Life เพิ่มขึ้นประมาณ 49% ในช่วงครึ่งแรกของปีที่ผ่านมาแม้ว่ารายได้จากเบี้ยประกันใหม่ลดลง  

                ส่วนเอไอเอก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2462  มีฐานในฮ่องกงและใน 18 ตลาด มูลค่าธุรกิจใหม่ในช่วงไตรมาสสามลดลง จากปีก่อนหน้า 28% เหลือ 706 ล้านดอลลาร์ เนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรนา บริษัทมีมูลค่าตลาดประมาณ 150,000 ล้านดอลลาร์

                สำหรับ ไชน่า สเตรเตอจิค เป็นบริษัทจดทะเบียนในฮ่องกง โดยดำเนินงานตั้งแต่ลงทุนในหลักทรัพย์ ปล่อยเงินกู้ ซื้อขายแร่โลหะและอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ และเป็นโบรกเกอร์หลักทรัพย์  เฮนรี่ เช็ง ประธานกรรมการบริหารของบริษัท นิวเวิลด์ ดีเวลล้อปเมนต์ ถือหุ้นประมาณ 17%

                ในปี 2553 ไชน่า สเตรเตอจิคยกเลิกการเสนอซื้อหุ้นใหญ่ในบริษัท หนาน ชาน ไลฟ์ อินชัวรันซ์ โค ซึ่งบริษัทอเมริกัน อินเตอร์เนชันแนล กรุ๊ป ถือหุ้นอยู่ หลังจากที่รัฐบาลไต้หวันแจ้งปฏิเสธอย่างเป็นทางการ              

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน