สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า  เอไอเอ กรุ๊ป ได้ตกลงเข้าถือหุ้นในบริษัท ไชน่า โพสต์ ไลฟ์ อินชัวรันส์ 24.99%  เป็นเงินประมาณ 1,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อหนุนการขยายกิจการในจีน

 ข้อตกลงนี้เป็นข้อตกลงที่สองของปีนี้ของเอไอเอที่จะเพิ่มเครือข่ายในการจัดจำหน่ายเมื่อจีนผ่อนคลายข้อจำกัดต่อบริษัทประกันต่างชาติ  โดยก่อนหน้านี้เอไอเอได้ซื้อบริษัทประกันชีวิตของแบงก์ ออฟ อีสต์ เอเชีย เมื่อเดือนมีนาคม

  ไชน่า โพสต์ ไลฟ์ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของไชน่า โพสต์ กรุ๊ป เป็นบริษัทประกันชีวิตในเครือธนาคารที่มุ่งเน้นตลาดที่มีความมั่งคั่งในจีน  บริษัทมีเครือข่ายในการขายปลีกที่เป็นเอาท์เล็ตการเงิน ประมาณ 40,000  แห่งในจีนและมีลูกค้ารายย่อยมากกว่า 600 ล้านราย

 เอไอเอ กำลังเร่งการขยายธุรกิจในจีนแผ่นดินใหญ่ เนื่องจากการจำกัดการเดินทางเพราะโควิดยังคงจำกัดการขายประกันให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญต่อธุรกิจของเอไอเอในฮ่องกง

จีนแผ่นดินใหญ่ได้กลายเป็นแหล่งสร้างมูลค่าธุรกิจใหม่ใหญ่สุดให้กับเอไอเอ  มูลค่าการลงทุนในครั้งนี้ สูงกว่ามูลค่าตามบัญชีเมื่อสิ้นปี 2563 ของ ไชน่า โพสต์ ไลฟ์ 1.34 เท่า  และ มูลค่าธุรกิจใหม่ของ ไชน่า โพสต์ ไลฟ์เมื่อปีที่แล้ว อยู่ที่ 269 ล้านดอลลาร์

สตีเวน แลม นักวิเคราะห์  Bloomberg Intelligence  กล่าวว่า เอไอเอได้รับอนุมัติให้เปิดสาขาใหม่ ในมณฑลหูเป่ย์ในเดือนมิถุนายน   และด้วยอัตราการขยายธุรกิจในขณะนี้  จะสามารถครองตลาดประกันชีวิตของจีนได้ 70% ภายในสิ้นปี 2567 เพิ่มขึ้นจาก 46 % ในขณะนี้

เอไอเอได้แถลงว่า มีแผนจะขยายธุรกิจไปยังภูมิภาคใหม่ในจีนสองแห่งต่อปี

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน