อินเดียเริ่มขายหุ้น “แอลไอซี”

รัฐบาลอินเดียได้แถลงเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้านี้ว่า มีแผนการที่จะขายหุ้นบางส่วนในบริษัทฟ์ อินชัวรันซ์ คอร์ป(แอลไอซี)การลดหุ้นจะช่วยให้รัฐบาลอินเดียได้ขายกิจการได้ตามเป้าซึ่งได้เพิ่มเป้าเป็น 2.1ล้านล้านรูปีสำหรับปีงบประมาณ 2564 เทียบกับที่ตั้งเป้าไว้ 1.05 ล้านล้านรูปีในปีงบประมาณปัจจุบันแอลไอซี ก่อตั้งเมือ่ปี พ.ศ. 92499 รัฐบาลอินเดียถือหุ้น 100% เต็มบริษัทครองส่วนแบ่งตลาดเป็นส่วนใหญ่ในตลาดประกันชีวิตอินเดียและมีสินทรัพย์ทั้งหมด 31 ล้านล้านรูปี ซึ่งมากกว่าสินทรัพย์ของกองทุนรวมทั้งหมดในอินเดีย

นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดีได้สร้างความประหลาดใจให้แก่นักลงทุนเมื่อได้กล่าวว่าจะขายหุ้นบางส่วนในแอลไอซีเพื่อที่จะทำให้การขายสินทรัพย์ของรัฐบาลเป็นไปตามเป้าที่วางไว้นักลงทุนได้เปรียบเทียบการเสนอขายพีโอของแอลไอซีว่าเหมือนกับการเสนอขายไอพีโอของบริษัท ซาอุดี อารามโก ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมาซึ่งสามารถระดมทุนได้ประมาณ 25,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นการเสนอขายไอพีโอครั้งใหญ่สุดของโลก

ตูฮิน กันตา พันเดย์ เลขาธิการด้านการขายกิจการของอินเดีย ได้ให้สัมภาษณ์ว่าอินเดียกำลังตั้งเป้าที่จะขายหุ้นในปีการเงินที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 1 เมษายน รัฐบาลอินเดียจะต้องแก้กฎหมายซึ่งเป็นกระบวนการที่อาจจะทำให้การขายไอพีโอล่าช้าไปหลังเดือนมีนาคม 2564 และจะทำให้รัฐบาลไม่สามารถขายกิจการได้ 2.1ล้านล้านรูปีตามเป้าขนาดของแอลไอซี ทำให้รัฐบาลขายหุ้นที่ถืออยู่ได้ยากโดยได้เกิดความกังวลขึ้นเมื่อหุ้น บริษัทประกันเอกชน เช่น เอสบีไอ ไลฟ์ อินชัวรันซ์ ,เจเนอรัล อินชัวรันซ์ คอร์ป ออฟ อินเดีย.เอชดีเอฟซี ไลฟ์ อินชัวรันซ์โค และ ไอซีไอซีไอ พรูเดนเชียล ไลฟ์ อินชัวรันซ์ โค ปรับตัวลงระหว่าง 6-14% หลังจากที่มีการประกาศเสนอขายหุ้นแอลไอซี

นักวิเคราะห์ของเครดิตสวิส กล่าวว่า การขายหุ้นสามารถทำเงินให้รัฐบาลอินเดียได้ระหว่าง 850,000-900,000 ล้านรูปีหากเสนอขายไอพีโอได้ในปีนี้ จากข้อมูลของบลูมเบิร์ก หุ้นประกันได้เป็นหุ้นดาวเด่นในช่วงไม่กี่ปีมานี้ บริษัทเอสบีไอ ไลฟ์ เป็นหนึ่งในสี่บริษัทประกันที่สามารถเสนอขายไอพีโอได้มากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2560

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน