รู้ทันโรคภูมิแพ้ในเด็ก

aknz7a

ภาพจากเว็บไซต์siriallergyguard.com

 

โรคยอดฮิตในปัจจุบันคงหนีไม่พ้น “โรคภูมิแพ้” โดยเฉพาะโรคภูมิแพ้ในเด็ก มีสาเหตุเกิดได้จาก 2 ปัจจัยหลัก  คือ 1. พันธุกรรม เมื่อมีคุณพ่อคุณแม่หรือพี่น้องที่เป็นภูมิแพ้โอกาสที่จะมีลูกที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคภูมิแพ้เพิ่มขึ้น และ 2. สิ่งแวดล้อมที่มากระตุ้น เช่น มลภาวะเป็นพิษ หรืออาหารต่าง ๆ มากระตุ้นเด็กที่มีความเสี่ยงเป็นภูมิแพ้ ทำให้มีอาการแสดงออกมาได้

pic_03

ภาพจากเว็บไซต์info.muslimthaipost.com

 

วิธีสังเกตลูกน้อยว่าเป็นภูมิแพ้

1.1    ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง จะเป็นผื่นขึ้นตั้งแต่เด็กเล็ก ๆ อาจจะมีผิวแห้ง มีผื่นแดงขึ้นบริเวณตามใบหน้า หรือตามข้อพับ และเป็น ๆ หาย ๆ รวมถึงมีอาการที่คันมากทำให้เด็กรู้สึกไม่สบายตัว

1.2   แพ้อาหาร

–          มีอาการทางผิวหนังคือ ผื่นลมพิษ , ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

–          อาการทางเดินอาหาร ถ่ายเป็นมูกเลือด , ถ่ายเหลวเรื้อรัง

–          อาการระบบทางเดินหายใจ หายใจครืดคราด , หอบหืด

1.3   ภูมิแพ้ทางเดินหายใจ 

content-0033129-1444014042

ภาพจากเว็บไซต์khanpak.com

 

–          ภูมิแพ้จมูกหรือบางคนเรียกว่า ภูมิแพ้อากาศ  มีอาการคัดจมูก คันจมูก คันตา น้ำมูกไหล จามบ่อย ๆ มักเป็นเรื้อรังเป็นเดือน หรือมีอาการตามช่วงเวลา เช่น ตอนเช้าหรือก่อนนอน

–          หอบหืด มีอาการไอกลางคืน หายใจมีเสียงวี๊ด โดยเฉพาะเวลาอากาศเปลี่ยน

2.       ภูมิแพ้ในเด็กที่พบบ่อย แบ่งตามช่วงอายุ

2.1    วัยทารก : ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง และแพ้อาหาร โดยอาหารที่ทำให้เกิดการแพ้ได้บ่อย คือ นมวัว , ไข่ , ถั่วเหลือง , แป้งสาลี , อาหารทะเล , ถั่วลิสง

2.2    วัยเด็กเล็ก : หอบหืด , ภูมิแพ้จมูก , ตามลำดับ

2.3    วัยเด็กโต : ภูมิแพ้จมูก , หอบหืด ,ตามลำดับ

 

พญ.รัตนา เพ็ญศรีชล 

พญ.รัตนา เพ็ญศรีชล กุมารแพทย์โรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกัน โรงพยาบาลเวชธานี  กล่าวว่า วิธีการป้องกัน สามารถทำให้ได้ตั้งแต่ลูกน้อยอยู่ในครรภ์ เน้นให้คุณแม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากเกินไปและไม่น้อยเกินไป อย่างไรก็ตาม เมื่อคลอดลูกแล้ว ควรเน้นให้นมแม่ก่อนอย่างน้อยประมาณ 6 เดือน และให้อาหารตามวัยอายุ 4 – 6 เดือน เวลาเริ่มอาหารก็เริ่มอาหารที่มีความเสี่ยงน้อย ๆ ก่อน เช่น ข้าว ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์พวกไก่ เนื้อหมู เนื้อปลา และค่อย ๆ เพิ่มอาหารทีละอย่างทุก 3 – 4 วัน และสังเกตอาการถ้าพบมีอาการผิดปกติที่สงสัยว่า จะเป็นโรคภูมิแพ้ควรรีบปรึกษาแพทย์

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน