ปี 63 ประกันเอเชียยังคึก! “จีน” ตัวดีด ขณะ “กัมพูชา เมียนมา เวียดนาม” เป็นตลาดอนาคตของภูมิภาค

แม้ว่าแนวโน้มเศรษฐกิจและการเมืองมีความไม่แน่นอนมากขึ้น แต่เอเชียยังคงเป็นเดิมพันที่แข็งแกร่งสำหรับการเติบโตของธุรกิจประกันและธุรกิจประกันภัยต่อในปีนี้

ในการประชุมเวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรั่ม มีการคาดการณ์ว่า ภายใน 12 เดือนข้างหน้า เศรษฐกิจในเอเชียจะมีความเท่าเทียมของกำลังซื้อ มากกว่าเศรษฐกิจอื่นๆในโลกเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 และ      นักเศรษฐศาสตร์อินเทลลิเจนซ์ ยูนิต กล่าวว่า นั่นจะช่วยให้จีพีดีโลกโต 2.4% ในปีนี้ จากที่โต 2.2%ในปี 2562

ขณะที่ปี 2562 เป็นช่วงเวลาที่ลำบากยุ่งยากสำหรับเศรษฐกิจจำนวนมากในเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งฮ่องกง สิงคโปร์ และเกาหลีใต้ แต่เอเชียก็มีสาธารณูปโภคและการเชื่อมต่อด้านโทรคมนามคมดีขึ้น มีชนชั้นกลางมากขึ้น มีช่องว่างที่การประกันครอบคลุมไม่ถึงอยู่มาก และระบบการเงินและกฎระเบียบมีความทันสมัย

ตลาดเอเชียยังมีพนักงานขายที่มีความสามารถสูง เช่นในฮ่องกง ตัวแทนและบริษัทนายหน้าประกันมีโอกาสที่จะขายสินค้ามากขึ้นให้กับคนในท้องถิ่นเมื่อจำนวนนักท่องเที่ยวจากจีนลดลง

ขณะเดียวกันในโลกที่มีการนิยมใช้ลัทธิปกป้องการค้าและลัทธิชาตินิยม ประเทศในเอเชีย เช่นจีน กำลังเปิดตลาดของตนเองเพิ่มให้กับการลงทุนของต่างชาติ

มูดีส์ ได้กล่าวว่า การเติบโตที่สามารถฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วของเบี้ยประกัน และอัตราความสามารถในการชำระหนี้ที่แข็งแกร่ง ช่วยหนุนแนวโน้มในเอเชียแปซิฟิก แต่ยังคงมีแรงกดดันในรูปของดอกเบี้ยต่ำและความเสี่ยงของสินทรัพย์ที่เพิ่มขึ้น ทำให้บางประเทศมีแนวโน้มติดลบ

แฟรงก์ หยวน รองประธานและนักวิเคราะห์อาวุโสของมูดีส์ กล่าวว่า นโยบายสนับสนุน  ช่องว่างในการคุ้มครองที่กว้างขึ้นและชนชั้นกลางที่กำลังเติบโตในเศรษฐกิจส่วนใหญ่ของเอเชีย  สร้างพื้นฐานที่มั่นคงให้เบี้ยประกันภัยเติบโตได้เป็นอย่างดีแม้ว่าการเติบโตของเศรษฐกิจทั่วภูมิภาคชะลอตัวลง

หยวนเตือนว่า เราจะได้เห็นการเติบโตลดลงในตลาดที่อิ่มตัวมากกว่าบางตลาด เช่น ตลาดออสเตรเลีย ญี่ปุ่น  เกาหลีและไต้หวันเนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่าง เช่น มีการแข่งขันอย่างรุนแรง บริษัทประกันการผสมผสานผลิตภัณฑ์ และมีการตรวจสอบกฎระเบียบเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติในการขาย

รายงานซิกมาของสวิสรี ได้ระบุว่า เบี้ยประกันทรัพย์สินและความเสียหายในประเทศจีนในปี 2563 คาดว่าจะโตประมาณ 9% และเบี้ยประกันชีวิตคาดว่าจะโตประมาณ 11% เทียบกับการเติบโตทั่วโลกที่คาดการณ์ไว้ประมาณ 3%

การเติบโตของเบี้ยประกันชีวิตจะยังคงสูงกว่าการเติบโตของจีดีพีในตลาดที่กำลังพัฒนาส่วนใหญ่ในเอเชีย โดยในจีน ความต้องการทำประกันสุขภาพและการเกษียณอายุที่เพิ่มขึ้น  และกฎระเบียบที่ยับยั้งผลิตภัณฑ์ในการออมที่มีอัตราการรับประกันสูง  จะหนุนดีมานด์กรมธรรม์แบบมีความคุ้มครอง

ในขณะเดียวกัน คาดว่าจะมีการประกันทรัพย์สินและความเสียหายส่วนบุคคล เช่นการเดินทาง รถยนต์ และครัวเรือนเพิ่มขึ้นต่อไปเนื่องจากชนชั้นกลางขยายตัว และคาดว่าธุรกิจจะยังคงลงทุนและเติบโตต่อไปในภูมิภาคที่จะได้ประโยชน์จากศักยภาพนี้

ประเทศอย่างเช่นกัมพูชา เมียนมา และเวียดนามมีหนทางอีกยาวไกลที่จะโตและมีเหตุผลมากขึ้นที่จะมีมุมมองในด้านบวก

ในขณะที่มีวิกฤติการเมืองและเศรษฐกิจมากในปีนี้ แต่คาดว่ากลไกในการเติบโตของเอเชียจะยังคงมีชีวิตชีวา

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน