ในการเผชิญกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เราทุกคนกำลังรับมือกับความท้าทายในการทำงานจากที่บ้าน การติดต่อกับเพื่อนร่วมงาน และการติดต่อกับลูกค้าทางไกลแทนการพบเจอกัน กิจวัตรประจำวันที่เปลี่ยนไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง ทำให้เกิดความเครียด ความวิตกกังวลที่เพิ่มขึ้น ทั้งทางกาย ใจ และการเงิน

 เราจึงต้องดูแลสุขภาพจิตใจ และความเป็นอยู่ให้ดีมากกว่าที่ผ่านมา ในขณะที่เราป้องกันตัวเองจากเชื้อไวรัส จำไว้เสมอว่าการเว้นระยะห่างไม่ได้หมายความว่าเราต้องรู้สึกโดดเดี่ยว มาดูเคล็ดลับที่จะช่วยจัดการสุขภาพจิตของคุณได้ ในขณะทำงานที่บ้าน

  • จัดตารางเวลา: สร้างและทำตามกิจวัตร หรือตารางเวลาที่วางไว้
  • ออกกำลังกาย: ออกกำลังกายวันละ 20-30 นาทีทุกวัน
  • ติดต่อกันอยู่เสมอ: ติดต่อกับครอบครัว หรือเพื่อน โดยใช้เทคโนโลยีเป็นตัวช่วยในการติดต่อ เช่น FaceTime, Skype, Google Hangout
  • ดูแลระบบภูมิคุ้มกันของคุณให้แข็งแรง: เสริมสร้างสุขภาพให้ดีอยู่เสมอด้วยการรับประทานอาหารที่ดี ล้างมือ และนอนหลับให้เพียงพอ
  • รับข่าวสาร: รับข่าวสารข้อมูลจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ เช่น องค์การอนามัยโลก (WHO)

นอกจากนั้นสิ่งสำคัญคือไม่ว่าคุณจะอยู่ในสถานการณ์ใดก็ตาม การรักษาทัศนคติเชิงบวกในขณะที่ทำงานจากทางบ้านอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย แต่ฝ่ายทรัพยากรบุคคลขององค์กรก็สามารถช่วยพนักงานให้เกิดความรู้สึกเหมือนได้มีเวลาพักผ่อนในแต่ละวันได้ รวมถึงการจัดเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับการทำงานที่บ้านของพนักงาน และมีการจัดกิจกรรมออนไลน์มากมาย รวมถึง e-learning ที่เกี่ยวกับการจัดการสุขภาพจิต ศิลปะบำบัด และโยคะ หรือแม้แต่การสนับสนุนให้พนักงานใช้ประโยชน์จากโปรแกรมช่วยเหลือพนักงาน (EAP) ซึ่งพนักงานสามารถโทรหรือวิดีโอขอคำปรึกษาได้ฟรี นับเป็นบริการส่งเสริมสุขภาพที่ช่วยลดความเครียดและปัญหาสุขภาพจิตในคนทำงานได้เช่นกัน

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน