ธนาคารกรุงเทพ จับมือ Smart Taxi จ่ายค่าโดยสารผ่าน “QR Code”


นางปรัศนี อุยยามะพันธุ์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารได้ร่วมมือกับ Smart Taxi จัดโครงการ “จ่ายแท็กซี่ง่ายๆ แค่สแกน QR Code” เพื่อสนับสนุนการบริการด้านชำระเงินโดยไม่ใช้เงินสด สามารถทำรายการได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคปัจจุบัน โดยสามารถเริ่มใช้งานได้ตั้งแต่วันนี้ กับแท็กซี่ในเครือข่าย Smart Taxi ที่มีกว่า 1,000 คันในปัจจุบัน และคาดว่าจะเพิ่มจำนวนถึง 5,000 คันภายในปีนี้ และพิเศษสำหรับผู้ขับแท็กซี่ในเครือ Smart Taxi ที่สมัครร่วมโครงการนี้ เมื่อมีรายการรับจ่ายเงินค่าแท็กซี่ด้วย QR Code ตั้งแต่ 50 บาทขึ้นไป จะได้รับเงินเพิ่มพิเศษเที่ยวละ 10 บาทสูงสุดถึง 500 บาท/คน ตลอดระยะเวลาโครงการ โดยสามารถสมัครได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายเพียงแสดงบัตรประจำตัวผู้ขับขี่ Smart Taxi จะได้รับสิทธิพิเศษเปิดบัญชี 0 บาท ยกเว้นค่าธรรมเนียมบัตร พร้อมรับฟรี บริการ SMS Account Alert 2 เดือนแรก และป้าย QR Code จากธนาคารกรุงเทพ ผู้สนใจสามารถสมัครได้ทันทีที่ธนาคารกรุงเทพ 5 สาขา คือ สาขาตรอกจันทร์ สาขาจรัญสนิทวงศ์ซอย 13 สาขานนทบุรี สาขาสวนสยาม และสาขาถนนประชาชื่น

อย่างไรก็ตาม โครงการนี้ถือเป็นหนึ่งกลยุทธ์ขยายบริการ QR Code Payment ที่ธนาคารกรุงเทพได้เริ่มต้นมาในปีที่ผ่านมา โดยในปีนี้ธนาคารมีแผนต่อยอดไปสู่จุดรับชำระเงินใหม่ๆ เช่น โครงการนี้ที่ทำร่วมกับบริการรถสาธารณะ ซึ่งในขั้นต่อไปก็จะขยายไปสู่บริการรถสาธารณะประเภทอื่นๆ รวมถึงการชำระเงินสำหรับค่าสินค้ากับบริษัทขายตรงและบริษัทจัดส่งสินค้า การบริจาคเงินผ่านวัด โรงพยาบาลหรือมูลนิธิต่างๆ ขณะเดียวกัน ก็จะขยายกลุ่มร้านค้าต่างๆ ให้หลากหลายและครอบคลุมยิ่งขึ้น เช่น ร้านค้าตามแหล่งชุมชน แหล่งท่องเที่ยว ทั้งรายย่อยและรายกลาง ไปจนถึงรายใหญ่ที่บางร้านมีเครื่องรับบัตรเครดิตอยู่แล้วก็สามารถพัฒนาให้รับชำระด้วยระบบพร้อมเพย์ได้ด้วย เพื่อเพิ่มทางเลือกการชำระเงินให้แก่ผู้บริโภค

ขณะที่นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งโครงการที่สอดคล้องกับมาตรการของกรมการขนส่งฯ ตามนโยบายรัฐบาลที่ต้องการผลักดันให้ประเทศไทยเป็นสังคมไร้เงินสด ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสะดวกให้แก่ทั้งผู้ขับแท็กซี่และผู้โดยสารที่ไม่ต้องถือเงินสด ไม่เสียเวลาจ่ายเงินและหาเงินทอน

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน