BLA ลุยต่อ Aging Society ชู 1.4 พันคนขาย ยูนิตลิงค์ ปี 63

เพิ่มเพื่อน

ม.ล. จิรเศรษฐ ศุขสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กรุงเทพประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) (BLA) เปิดเผยว่า เดือนกุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา บริษัทได้ออกสินค้าใหม่คุ้มครองไปถึงอายุ 100 ปี อายุที่รับเข้ามาถึงอายุ 80 ปี รองรับ เอจจิ้ง โซไซตี้ (Aging Society) เพราะคนจะมีอายุสูงขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิงอายุ 18 ปี แต่ว่าใน 10 ปีข้างหน้าเด็กไทยที่มีอายุ 9 ขวบ จะมีอายุขัยอยู่ที่ 100 ปี ซึ่งภัยสังคมใหม่คือ คนไทยมีอายุยืนยาวขึ้น

ฉะนั้นผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตที่ควรจะทำคือ เรื่องของกรมธรรม์บำนาญ ( Annuity ) รองรับการเกษียณอายุซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ  คนไทยมีการออมเงินรับการเกษียณอายุน้อยมาก ประชาชนที่เกษียณอายุแล้วส่วนใหญ่เงินไม่พอ ฉะนั้นต้องยืดอายุการทำงานออกไป สัก 63-65 ปีหรืออาจจะมากกว่านั้น เหมือนหลายๆ ประเทศที่ไทยต้องทำตาม

“จริงๆ แล้วเรื่องการเกษียณอายุของคนไทยวันนี้ คนที่เป็นอาชีพอิสระไม่มีกองทุนรองรับอยู่ มีกองทุนที่รัฐสร้างขึ้นมาคือ กองทุนการออมแห่งชาติ หรือ กอช. หรือกำลังสร้างกองทุนบำเหน็จบำนาญแห่งชาติขึ้นมา แต่ว่าคน 48 ล้านคน มีคนทำแค่ 500,000 คน ดังนั้นคนที่ทยอยเกษียณในช่วงนี้จะมีปัญหาเยอะ ยังเป็นปัญหาสังคมอยู่ และประกันสังคมอาจล้มละลายใน 30 ปีข้างหน้า ฉะนั้นคนไทยส่วนหนึ่งจะต้องออมทรัพย์ด้วยตัวเอง และผมมองว่าประกันชีวิตคือ สิ่งที่ช่วยผลักดันให้คนรู้จักการออมมากขึ้น”

ส่วนความคืบหน้าการออกผลิตภัณฑ์การลงทุนควบประกันชีวิต หรือ ยูนิต ลิงค์ นั้น ม.ล.จิรเศรษฐ กล่าวว่า จะใช้เวลาอีก 1 ปี จึงจะสามารถออกผลิตภัณฑ์ตัวนี้ออกสู่ตลาดได้ น่าจะประมาณไตรมาสแรกของปีหน้า (2563) ขณะนี้บริษัทเริ่มมี Expert ด้านนี้เข้ามาแล้ว และมีแผนทำระบบของสินค้า ปัจจุบันมีตัวแทนประกันชีวิตที่มี IC ไลเซนส์ (IC License) อยู่ 1,400 คน จากเดิมที่ขายผลิตภัณฑ์ 3 B link อยู่ ฉะนั้นทันทีที่บริษัทมีกรมธรรม์ยูนิต ลิงค์ ออกมาก็จะสามารถขายได้เร็วกว่าบริษัทอื่น

“จากที่เรามีโครงสร้างคนที่ขาย 3 B link อยู่แล้ว ที่ขายได้ทั้งกองทุนบัวหลวง (BBRAM) ด้วยนั้น ช่วยเราพัฒนาและสอบผ่านได้ง่ายขึ้น จริงๆ เราขายกองทุนเยอะมาก  AUM (สินทรัพย์ที่อยู่ภายใต้การบริหาร) ประมาณ 12,000 ล้านบาท ทั้งที่ยังไม่มี เรื่องของการลงทุนควบประกันชีวิตหรือยูนิต ลิงค์ ถ้ามีเข้ามาคิดว่าจะโตแน่ๆ”

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน