ตลาดการเงินป่วน หลังเกิด Brexit กูรูแนะ เลือกจังหวะการลงทุน

 

28B7BD36-2A4E-4061-BF35-5C541AA600FA_cx0_cy4_cw0_w987_r1_s_r1

 

หลังการทำประชามติของอังกฤษ ผลการโหวตของประชาชนส่วนใหญ่พบว่าต้องการที่ ออก จากการเป็นสมาชิกของกลุ่มสหภาพยุโรป แน่นอนว่าสิ่งที่ตามคือ ตลาดการเงินทั่วโลกเกิดความปั่นป่วนอยู่พอสมควร เนื่องจากกังวลกับผลกระทบในอนาคตที่จะเกิดขึ้น  โดย คุณพิเชฐ เจียรมณีทีวีสิน  (ทอมมี่) นายกสมาคมนักคณิตศาสตร์ประกันภัย ได้ให้ข้อมูลผ่านเว็บไซต์ INNWHY .COM โดยระบุว่า จากเหตุการณ์ Brexit จริงแล้วอย่าไว้ใจกับผลการทำสำรวจ (โพลล์) มากเกินไป เพราะส่วนใหญ่มันจะทำให้เกิดเซอร์ไพรส์  และอะไรก็ตามที่เกิดจากเหตุการณ์มักจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นชั่วคราวเสมอ เพราะฉะนั้นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ในมุมของตลาดหุ้น หรือ การลงทุนอะไรต่างๆ หลายคนคงตกใจเป็นกระต่ายตื่นตูม แต่นั้นจะเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่ผ่านมาและผ่านไป

คุณทอมมี่เล่าต่อว่า โดยปกติแล้วตลาดส่วนใหญ่มักจะ overreact หรือ กระต่ายตื่นตูมจนเกินไปเพราะมีความกังวล และ การตัดสินใจ ณ ตรงนี้อาจจะทำให้เกิดการตัดสินใจที่ผิดพลาด ซึ่งส่วนตัวแล้วไม่ได้บอกว่า ตลาดจะขึ้นหรือลง เพียงแต่ว่าตลาดจะ overreact ถ้าในกรณีลงก็จะลงเยอะเกินไปแต่ก็จะมีการสะท้อนกลับบ้างในช่วงสั้นๆ

 

14665054061466505455l
ทั้งนี้หากมองกรณีอังกฤษถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกกลุ่มสหภาพยุโรปกระทบตลาดหุ้นไทย หรือไม่ คุณทอมมี่กล่าวว่า   แทบจะไม่มีผลกระทบ เพราะในเรื่องของการส่งออก และสินทรัพย์ที่มีอยู่ในทั้งในอังกฤษ และยุโรป ไทยเองมีไม่มาก แต่หากมีผลกระทบจริงๆ น่าเป็นทางอ้อม ที่เกิดขึ้นที่ละนิด  ส่วนประเทศอื่นที่ส่งออกให้กับอังกฤษหรืออียูก็คงต้องมีการชะงักบ้าง

สำหรับในระยะสั้นช่วงนี้จะเห็นได้ว่านักลงทุนต่างชาติและนักลงทุนสถาบันเป็นผู้ขาย และมีนักลงทุนรายย่อยเป็นผู้ซื้อ ซึ่งคงติดตามกันต่อในวันทำการของตลาดหุ้นที่จะเปิดมาอีกครั้ง ว่าจะเป็นไปในทิศทางใด และถ้าสมมติว่า นักลงทุนรายย่อยยังคงเป็นผู้เข้าซื้ออยู่ โดยวิธีการส่วนตัวแล้วจะยังไม่เข้าซื้อ แต่จะรอให้แรงซื้อของนักลงทุนรายย่อยแผ่วลง หลังจากนั้นคาดว่าจะมีนักลงทุนกลุ่มอื่นๆ เข้ามาซื้อ

“โดยทั่วไปมองว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวการปรับตัวลงของตลาดจะเกิดขึ้น 2-3 วัน ซึ่งแล้วแต่กรณี นอกจากนี้จะเห็นได้ว่าการปรับลงของหุ้นจะมีลักษณะที่แตกต่างกันไป บางตัวอาจมีการปรับตัวลดลงเยอะ ขณะที่บางตัวการปรับตัวลดลงมีไม่มาก ซึ่งในจังหวะนี้หากใช้เทคนิคโดยการเดา ผลลัพธ์ที่ออกมานั้นมักจะมีความคลาดเคลื่อนบ้าง ซึ่งต้องยอมรับให้ได้”

แต่หากเกิดกรณีแบบดังกล่าว โดยส่วนตัวแล้วมักจะเลือกลงทุนแบบเน้นเชิงพื้นฐานมากกว่า และหากมีหุ้นที่เลือกไว้อยู่ในใจ แล้วเจอจังหวะที่ราคาเหมาะสม มีจำนวนเงินเท่าไหร่ก็ลงทุนไป ตามการวางแผน Money Management
ส่วนคำแนะนำการเลือกหุ้นเพื่อที่จะถือยาว คุณทอมมี่ เล่าว่า ควรมองเป็นตัวหรือเป็นกลุ่ม เนื่องจากหุ้นบางตัวมีปัจจัยที่เกิดขึ้นเฉพาะตัว

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน