คอมมอนเวลธ์ แบงก์ ออฟ ออสเตรเลีย (CBA)  ธนาคารใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย แถลงว่าได้ทำข้อตกลงขาย คอมม์อินชัวร์ เจเนอรัล อินชัวรันซ์  ธุรกิจประกันภัยทั่วไปในออสเตรเลีย ให้กับฮอลลาร์ด กรุ๊ป ในแอฟริกาใต้แล้ว

ในขณะเดียวกัน CBA กำลังสร้างพันธมิตรเชิงกลยุทธ์เป็นเวลา  15 ปีกับฮอลลาร์ด เพื่อจัดจำหน่ายประกันภัยบ้านและรถยนต์ให้กับลูกค้ารายย่อยของ CBA ในออสเตรเลีย

ข้อตกลงนี้ รวมถึงเงินจำนวน 625 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (469 ล้านดอลลาร์สหรัฐ )ที่ได้พิจารณาล่วงหน้าและการชำระเงินที่ถูกยับยั้งไว้  (สามารถชำระเมื่อบรรลุเป้าหมายทางธุรกิจบางอย่าง) และการลงทุนเพิ่มเติมจากฮอลลาร์ด ตลอดระยะเวลา 15 ปีที่เป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์เพื่อขับเคลื่อนนวัตกรรมและปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้า โดย CBA จะยังคงสร้างรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ประกันภัยบ้านและรถยนต์ต่อไป

นอกจากนี้คาดว่า CBA จะได้รับเงินปันผลก่อนธุรกรรมเสร็จด้วย โดยจำนวนเงินขึ้นอยู่กับช่วงเวลาในการทำธุรกรรมเสร็จสิ้น ผลประกอบการ และการอนุมัติตามระเบียบ

แมทต์ คอมมิน  ซีอีโอของ CBA กล่าวว่า “ธุรกรรมดังกล่าวสอดคล้องกับกลยุทธ์ของ CBA ที่จะนำเสนอข้อเสนอที่แตกต่างและประสบการณ์ดิจิทัลแบบบูรณาการที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า  CBA และ ฮอลลาร์ด จะร่วมลงทุนในนวัตกรรมผลิตภัณฑ์และบริการชั้นนำในตลาดที่คาดว่าจะตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของลูกค้า

มีการประเมินว่า ข้อตกลงนี้จะส่งผลให้ CBA มีกำไรหลังหักภาษี จากการขายในครั้งนี้  ประมาณ 90 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ซึ่งรวมถึงต้นทุนการทำธุรกรรม และการแยกธุรกิจหลังหักภาษี ประมาณ 130 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย

อย่างไรก็ดข้อตกลงนี้ ยังคงต้องได้รับการอนุมัติจาก APRA และคาดว่าเสร็จสิ้นในกลางปี 2565

คอมม์อินชัวร์ เจเนอรัล อินชัวรันซ์  ผู้ให้บริการประกันภัยสำหรับบ้านและสิ่งของ และประกันภัยรถยนต์ โดยมีกรมธรรม์มากกว่า 800,000 ฉบับที่คุ้มครองลูกค้า CBA

ส่วนฮอลลาร์ด อินชัวรันซ์ คอมพานี ก่อตั้งเมื่อปี 2542 โดยเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มฮอลลาร์ด  อินเตอร์เนชันแนล กรุ๊ป และเป็นบริษัทประกันภัยทั่วไปในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

ในออสเตรเลีย ฮอลลาร์ด กรุ๊ป ให้บริการลูกค้ามากกว่า 1.2 ล้านคนและมีพนักงาน 800 คน นอกจากนี้ยังจำหน่าย แบบประกันภัยที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ มากมาย เช่น ประกันภัยรถยนต์ บ้าน ทรัพย์สิน สัตว์เลี้ยง และการค้าผ่านความร่วมมืออย่างลึกซึ้งกับแบรนด์ชั้นนำของออสเตรเลีย

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน