ธ.กรุงเทพ จับมือ มธ.หนุนสตาร์ทอัพวัยทีน เปิดตัวแอพฯ ‘CHECKPOINT’ สร้างแรงจูงใจคนไทยออกกำลังกาย

เพิ่มเพื่อน

นางสาวพจณี คงคาลัย ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารร่วมกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สนับสนุนโครงการสตาร์ทอัพสำหรับนักศึกษาเพื่อร่วมส่งเสริมให้เกิดการแสดงความคิดสร้างสรรค์ในการพัฒนาโซลูชั่นใหม่ๆ ที่นำเทคโนโลยีมาช่วยแก้ไขปัญหาอันเป็นประเด็นทางสังคมได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความยั่งยืน โดยล่าสุดได้สนับสนุนงบประมาณสำหรับพัฒนาโซลูชั่นต้นแบบและการนำมาประยุกต์ใช้จริง แก่ทีม ‘CHECKPOINT’ ผู้ชนะจากกิจกรรมระดมไอเดียทางธุรกิจ ‘Hackathon ปีที่ 1’ โดย ทีม ‘CHECKPOINT’ ได้นำเสนอโซลูชั่นใหม่ที่ช่วยสร้างแรงจูงใจให้คนไทยสามารถเริ่มต้นออกกำลังกายได้ง่ายๆ เพียงสะสม “ก้าวเดิน” ในทุกวัน เพื่อนำไปแลกสินค้าหรือโปรโมชั่นต่างๆ กับร้านค้าที่ร่วมรายการ หรือสามารถนำไปร่วมบริจาคกับโครงการเพื่อสังคมต่างๆ ได้ 

ศาสตราจารย์ แพทย์หญิง อรพรรณ โพชนุกูล รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า แอปพลิเคชัน ‘Checkpoint’ เป็นอีกหนึ่ง Startup ที่จะเข้ามาช่วยส่งเสริมและสร้างแรงจูงใจ ชวนคนไทยหันมาออกกำลังกายให้มากขึ้นด้วยการสะสมก้าวเดิน นอกจากนี้ กองกิจการนักศึกษายังมีแอปพลิเคชัน Mind Mood และ Garoo สำหรับการประเมินปัญหาด้านจิตใจเบื้องต้นได้ด้วยตนเอง และการจัดการปัญหาด้านจิตใจเบื้องต้น ตลอดจนการขอรับคำปรึกษาความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต  และในเร็วๆ นี้ มหาวิทยาลัยกำลังจัดโครงการเสริมสร้างนักศึกษาให้เป็นผู้ประกอบการด้านสังคม Social Startup หรือ (SS-Project) เพื่อพัฒนาโครงการสนับสนุนส่งเสริมกิจกรรมเพื่อสังคม จากนั้นจะมีกิจกรรม Pitch Deck กับนักลงทุน สำหรับนักลงทุนท่านใดสนใจ ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่กองกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

นายพีรวัส เตียวเจริญ ตัวแทนจากทีม CHECKPOINT กล่าวว่า โครงการนี้เริ่มต้นจากการตั้งคำถามว่า “อะไรเป็นอุปสรรคต่อการออกกำลังกายของคนไทย” และค้นจนพบคำตอบว่าอุปสรรคที่สำคัญก็คือ “การขาดแรงจูงใจ” โดยเฉพาะในขั้นเริ่มต้นที่คนส่วนใหญ่มักคิดว่าการออกกำลังกายจะต้องไปฟิตเนส หรือไปเล่นกีฬาเท่านั้น ทั้งที่ในความเป็นจริงคนเรามีกิจกรรมที่ช่วยขยับร่างกายได้ง่ายๆ อยู่แล้ว คือ การเดิน ทีมจึงหาวิธีที่ช่วยกันเปลี่ยนให้การก้าวเดินที่เราทำกันอยู่แล้วในชีวิตประจำวัน ให้สามารถเดินได้มากขึ้น ซึ่งโซลูชั่นที่ทีมนำเสนอก็คือ แอปพลิเคชัน ‘CHECKPOINT’ ที่จะช่วยสะสมก้าวเดินให้มีค่าเปรียบเสมือนค่าเงิน 1,000 ก้าว มีค่าเท่ากับ 1 บาท ที่สามารถนำไปแลกเป็นสินค้าหรือโปรโมชั่นกับร้านค้าที่ร่วมรายการได้ง่ายและฟรี เพื่อเป็นแรงจูงใจในการออกกำลังกาย และยังสามารถนำก้าวเดินที่สะสมได้ไปร่วมบริจาคกับโครงการช่วยเหลือสังคมต่างๆ เพื่อร่วมแบ่งปันให้กับคนในสังคมได้ทุกคนสามารถเป็นฮีโร่ได้ด้วยแอปฯ นี้ พร้อมเปิดให้ดาวน์โหลดใช้งานได้ 16 มิ.ย 2562  

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน