ค็อกเทล 3 สูตรสุดฟินจับคู่อาหารไทยต้นตำรับสุดอร่อย

 

 

ขึ้นชื่อว่า ค็อกเทล (COCKTAIL) หรือเครื่องดื่มที่มีเหล้ารัมผสม ในอัตราส่วนที่พอดิบพอดีสำหรับผู้นิยมดื่มก่อนรับประทานอาหาร จะเรียกน้ำย่อยได้ดี ช่วยให้เจริญอาหาร และกระตุ้นร่างกายให้สดชื่นกระปรี้กระเปร่าได้ มีอยู่มากมายหลายสูตร ทั้งที่มาจากต่างประเทศและสูตรของบ้านเราเอง

แต่วันนี้จะขอประเดิมลิ้มลอง โปรดักส์พรีเมี่ยมของคนไทยสำหรับคนไทยกับค็อกเทล Phraya Gold Rum @ โรงแรม เอทัส เพลินจิต ช่วงอากาศเย็น ๆ สบาย ๆ ในบรรยากาศปลายปีเข้าสู่ช่วงปีใหม่แบบนี้

ความน่าสนใจของ Phraya Gold Rum คือ วัตถุดิบที่ใช้ผลิตรัมกลั่นจากอ้อย ที่มาจากจังหวัดนครปฐมของเรานี่เอง แล้วหมักในไม้โอ๊คนาน 7-12 ปี

คุณพอล “วรเทพ จันทร์ดีราช” Brand Ambassador และ Sales Manager at Horeca Management บอกกับเราว่า เวลาจุดไฟในไม้โอ๊คเราจะรับรู้ได้ถึงกลิ่นคาราเมลแตะที่จมูกอ่อนๆ เวลามาเบรนด์กับสูตรของโรงแรมยิ่งให้ความรู้สึกที่สเปเชี่ยลมาก

สูตรที่เบรนด์กับของโรงแรมมีทั้งหมด 3 สูตร เป็นของโรงแรมที่คิดค้นขึ้นเอง 2 สูตร และสูตรจาก “ไทยเบฟเวอเรจ” 1 สูตร ว่าแต่เราชิมทุกสูตรเลย

ชอบที่สุดคือ สยามโอเรียนทอล (Siam Oriental) มีส่วนผสมของ Phraya 1 ออนซ์, มาลิบลู (Malibu ทำมาจากมะพร้าว),แพสชั่นฟรุต (ภาษาอังกฤษเรียกกันว่า Passion fruit ภาษาไทยก็คือ น้ำเสาวรส)และมี เลมอนจุ๊ย (Lemon Juice หรือน้ำมะนาว)

คุณรัตนา จันทวงศ์ Bar Supervisor ของโรงแรมเอทัส บอกเราว่า สูตรนี้รับรู้ได้ถึงกลิ่นเลมอนอ่อนๆ ให้ความรู้สึกสดชื่นเหมือนได้รีแลกซ์ อยู่ริมทะเล เวลาดื่มต้องดื่มจากแก้วแชมเปญหรือแก้วมาตินี่ ซึ่งสาวสังคมชอบถือแก้วแบบนี้เพราะมีก้าน ถือแล้วดูเป็น Luxury ดี แก้วแบบนี้จึงเหมาะกับ งานสังคม และเหมาะกับสุภาพสตรี

แต่สำหรับค็อกเทล สูตร เจ้าพระยาออเร้นท์จุ๊ย (Chao Phraya Orange Juice) สูตรนี้ผู้ชายนิยมดื่มกันมาก หรือเหล่าบรรดาบุคคลิกลุยๆ ห้าวๆ นิยมกัน ให้รสชาติออกเปรี้ยวนิดๆ ก่อนดื่มเราจะได้กลิ่นอโรมาของเปลือกส้มที่มาจากบริเวณขอบแก้ว ถ้ารู้สึกเครียด กลิ่นส้มช่วยได้ และทันทีที่จิบรับรู้ได้เลยถึงกลิ่นรัม แตะปลายจมูกอ่อนๆ และกลิ่นของ Cherry Heering ที่ให้ความรู้สึกสดชื่น

คุณรัตนา บอกว่า เรามีบีบมะนาวลงไปนิดนึงด้วย จะช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าขึ้น ซึ่งเป็น Concept ของสูตรนี้เลย เหมาะสำหรับผู้ชายเท่ๆ แก้วที่ใช้เราเรียกว่า แก้วร็อก จะออกแนวลุยนิดๆ เท่ๆ เวลาผู้ชายถือ สามารถบ่งบอกถึงสไตล์และบุคลิกของผู้ดื่มได้ ใครมีบุคคลิกแบบนี้ลองดื่มแล้วอาจจะรู้สึกชอบ

สูตร Royal Blush เป็นสูตรเฉพาะจาก “ไทยเบฟเวอเรจ” ใช้ Phraya เป็นพระเอกนำรสชาติรสชาติจะต่างจาก 2 สูตรแรก ตรงที่รสชาติจะนุ่มนวลกว่า มี “ดิ ครีมมี่” เป็นส่วนประกอบ แต่งด้วยกลิ่นวนิลาและเบรกด้วย Lime Juice หรือ น้ำมะนาว คุณรัตนา แนะนำว่า ผู้ชายและผู้หญิงหรือดื่มเป็นครอบครัวได้ รสชาติเปรียบได้กับผู้ที่มีบุคคลิก ในแบบสุขุมนุ่มลึกเปรียบเสมือนผู้นำครอบครัว

หลังจากได้ลิ้มลองจนครบทั้ง 3 สูตร ปรากฏว่า ค็อกเทลทำงานเรียกน้ำย่อยให้อยากเจริญอาหารขึ้นมา ทางคุณรัตนา แนะนำว่า ค็อกเทลส่วนใหญ่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างรู้จักการดื่มคู่สแนค ฯลฯ แต่ทางโรงแรมอยากแนะนำให้ทดลองจับคู่กับอาหารไทยในแบบต้นตำรับดั้งเดิมที่ปรุงจากสมุนไพรไทยและดีต่อสุขภาพ เช่น ต้มยำต่างๆ ยำที่มีรสเผ็ด ลาบหมูทอด ผัดไทยกุ้งสด ฯลฯ

และแล้วเมนูที่ช่วยให้เจริญอาหารเลยขอเป็น ผัดไทยกุ้งสด อิ่มอร่อยไปครบสูตรค่ะ.

Cr.

ค็อกเทล 3 สูตรสุดฟินจับคู่อาหารไทยต้นตำรับสุดอร่อย

http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=raveetawan&month=12-2016&date=29&group=8&gblog=33

 

 

 

 

 

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน