3 เคล็ดลับสุด Cool สำหรับคนทำงาน

 

todolist-0

 

สัปดาห์ที่แล้วคุณพิเชฐ  เจียรมณีทวีสิน หรือ ทอมมี่ แอ๊คชัวรี่ได้นำเสนอ 3 ข้อสำหรับอุปนิสัยของคนที่ประสบความสำเร็จในด้านการงาน วันนี้คุณทอมมี่ มีเทคนิคเกี่ยวกับการบริหารจัดการเวลายุคใหม่ที่ทุกคนควรมี เพื่อนำไปสู่ความสำเร็จในการทำงานทำเงิน มีเทคนิคหรือเครื่องมือที่ใช้สำหรับบริหารเวลาแบบง่ายๆ มีอะไรมาฝากบ้าง ติดตามกันเลยค่ะ

1.การบริหารเวลาแบบธรรมดา ซึ่งคนสมัยก่อนนิยมทำกันมานานคือ จดรายการที่เราจะทำทั้งหมดลงบนกระดาษ และข้อไหนที่ได้ทำไปแล้วขีดฆ่าทิ้งไป

 

todolist-1

 

2.การบริหารเวลาแบบยุคใหม่ในปัจจุบันคือ จดรายการแต่ละอย่างที่ต้องการทำทั้งหมดลงบนปฏิทิน ยิ่งเทคโนโลยีมีความทันสมัยมากขึ้นสามารถจดลงบนโทรศัพท์สมาร์ทโฟนได้ว่า ช่วงเวลานี้จะทำงานแบบไหนบ้าง

 

todolist-2

 

3.การบริหารเวลากรณี จดรายการที่ต้องการทำแต่จดไปจดมาแล้วงานไม่เสร็จสักที เพราะรายการที่ต้องทำยาวเป็นร้อยรายการ วิธีการบริหารให้สำเร็จให้ได้ก็คือ ต้องอาศัยการมองการณ์ไกลและการจัดลำดับความสำคัญก่อนหลังของงาน ซึ่งตรงนี้มีความสำคัญไปถึง การทำงาน การพัฒนาตนเองหรือในการใช้ชีวิต

 

todolist-3

 

ฉะนั้นเราจะใช้เทคนิคการจัดลำดับความสำคัญของงานก่อนหลังมาผสมกับการบริหารจัดการเวลาด้วย ถึงจะเป็นการบริหารจัดการเวลายุคใหม่

วิธีการคือ เราต้องยอมรับในความคิดหรือ Mind set ของตนเองก่อนว่า งานมีมากมาย แต่ต้องเลือกงานที่มีความสำคัญมาบริหารก่อน

สมมติว่า  มีถังเหล็กใบใหญ่อยู่ 1 ใบ  ภายในบรรจุด้วยของ 4 ชนิด ซึ่งในที่นี้จะมี

 

Tommy38-1

 

ก้อนหิน  – ก้อนกรวด – ทราย 1 กำมือ และน้ำ

คำถามคือว่า  ถ้าต้องการใส่ของทั้ง  4  ชนิดนี้ลงในถังให้ได้มากที่สุดเราต้องใส่อะไรลงไปก่อน?

ก้อนกรวด เปรียบเหมือนกับ งานสำคัญและเร่งด่วน

ก้อนหิน เปรียบเหมือนกับ งานสำคัญ ไม่เร่งด่วน

เม็ดทราย เปรียบเหมือนกับ งานด่วนแต่ไม่สำคัญ

น้ำ เปรียบเหมือนกับ งานไม่สำคัญ  ไม่เร่งด่วน

 

Tommy38-3

 

ในที่นี้จะดูใน  2 มิติ คือ สำคัญ หรือ ไม่สำคัญ  เร่งด่วน หรือ ไม่เร่งด่วน

ถ้าเราใส่น้ำลงถังไปก่อน  เราจะใส่ของอะไรลงไปในถังไม่ได้เลย

คำตอบคือ ต้องใส่ก้อนหินซึ่งใหญ่สุดลงไปก่อน จากนั้นให้เขย่าพอประมาณ และหลังจากเขย่าแล้วจะเกิดช่องว่างระหว่างกัน  จากนั้นให้ใส่ก้อนกรวดลงไป  สักพักใส่ก้อนทรายลงไปแล้วเขย่าเหมือนเดิม ซึ่งดูเหมือนถังใบนี้จะเต็มแล้ว  แต่ก็ยังเติมน้ำลงถังได้อีก

Tommy38-2

 

นี้คือ การเปรียบ การบริหารงานแบบจัดลำดับความสำคัญ ที่ต้องแยกแยะให้ออก  จากนั้นค่อยพิจารณาว่างานนั้นเร่งด่วนหรือไม่เร่งด่วน     

 

 

 

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน