CEO ซีอีโอดัง ชวนไป Outing ชุมชน

 

 

ภายหลังจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  ร่วมกับ 9 หน่วยงานพันธมิตร จัดงาน Village To The World  เปิดตัว 10 ชุมชนต้นแบบนวัตกรรมการท่องเที่ยวชุมชน CSR Outing เชิญชวนกลุ่มองค์กร บริษัทเอกชนที่มีงบซีเอสอาร์ให้พาพนักงานไปเปิดประสบการณ์ในชนบทท้องถิ่นและไปทำกิจกรรมช่วยเหลือชุมชน, เชิญองค์กรบริษัทต่างๆ ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ และกลุ่มองค์กรในเขตการนิคม อุตสาหกรรม เข้าร่วมงานเพื่อชมและซื้อแพ็คเก็จ CSR outing จากทางชุมชน   ททท. ตั้งเป้าดึงองค์กรไปจัดทริปซีเอสอาร์ CSR Outing  สร้างรายได้ 1 ล้านบาทต่อชุมชน ภายในปี 2560

 

ล่าสุด วันนี้(19 ธันวาคม 2559) การท่องเที่ยว ฯ ได้จัดงานส่งเสริมการขายท่องเที่ยวชุมชน Village to The World  โดยเปิดตัว 10 ชุมชนต้นแบบนวัตกรรมทางการท่องเที่ยวรูปแบบ CSR Outing  พร้อมเชิญกลุ่มองค์กร ภาครัฐ เอกชน และบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ มาร่วมงานดังกล่าว   โดยนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  กล่าวว่า  “โครงการ Village To The World  มีเป้าหมายเพื่อสร้างนวัตกรรมทางการท่องเที่ยวใหม่ให้เหมาะสมกับศักยภาพและอัตลักษณ์ของแต่ละชุมชน ช่วยเพิ่มโอกาสทางการตลาดให้ชุมชน สามารถสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวชุมชนได้อย่างยั่งยืน  โดยในปี 2559 นี้ ทางโครงการ ได้คัดเลือก 10 ชุมชน ทีมีรายได้ต่อปีต่ำกว่า 1 ล้านบาท เป็นชุมชนท่องเที่ยวขนาดเล็กที่ยังไม่เป็นที่รู้จักมาก และไม่มีจุดขายด้านแหล่งท่องเที่ยว (Attraction)แต่มีศักยภาพด้านกิจกรรมทางศิลปะวัฒนธรรมและวิถีชีวิตในชุมชนที่สามารถต่อยอดได้ (Activity based)

จึงขอเรียนเชิญทุกองค์กรร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสานพลังประชารัฐเพื่อสร้างความเข็มแข็งให้กับชุมชน ด้วยการไปจัดกิจกรรมซีเอสอาร์ เอาท์ติ้ง ( CSR outing )  เพราะการที่แต่ละองค์กรเข้าไปเที่ยวทำกิจกรรมในชุมชน เท่ากับเป็นการทำ CSR  ช่วยเหลือชุมชนแล้วนะครับ  เพราะชุมชน เค้านำรายได้ไปพัฒนาชุมชนในด้านต่างๆ  สร้างความเข้มแข็ง และยั่งยืน

 

 

ดร.วีรพงศ์ ไชยเพิ่ม  ผู้ว่าการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย  กล่าวว่า

“ลำพูน” แม้จะเป็นจังหวัดเล็กๆ แต่ก็เป็นแผ่นดินประวัติศาสตร์ล้านนามาอย่างยาวนาน ในฐานะดินแดนแห่งพระพุทธศาสนาที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากว่า 600 ปี  ทำให้ลำพูน มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนที่น่าสนใจ โดยเฉพาะที่ชุมชนพระบาทห้วยต้ม เป็นชุมชนชาวปปากะญอที่มีศรัทธาในพุทธศาสนาอย่างมาก ผู้คนในชุมชนถือศีลห้า และกินมังสวิรัติ   ผมคิดว่า บริษัท ที่มีผู้บริหารและพนักงาน ชอบเข้าวัด ทำบุญ เสริมมงคลชีวิต  เรียกได้ว่า เป็นแนวสายบุญ  จะต้องชอบที่นี่ แน่นอน 

 

 

พุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)

“ตอนนี้ ก็ใกล้จะสิ้นปีแล้ว ถ้า Corporate ไหน กำลังวางแผนพาพนักงานไป Outing  ผมขอนำเสนอ ชุมชนเมืองเก่า สุโขทัย นะครับ  สุโขทัย มีประวัติศาสตร์ อารยธรรมยาวนาน มีเรื่องเล่า สถานที่ อาหารท้องถิ่นสุโขทัยก็อร่อยมาก ๆ   กรุงเทพฯ-สุโขทัยชั่วโมงเดียวถึงนะครับ  นั่งรถเมื่อย ไปทางเครื่องบินครับ.เราทำสิ่งที่ทำให้ชุมชนยืนอยู่ได้อย่างยั่งยืน สิ่งดีๆของสุโขทัยมีมากมาย นอกจากสถานที่ซึ่งอยู่ในบริเวณประวัติศาสตร์ สุโขทัยชนะเลิศทั้งโบราณสถาน ชาวบ้านมีกิจกรรมวัฒนธรรมที่เป็น Signature ของสุโขทัยให้แข่งประลองฝีมือ  มี Photo scenery สวยมากๆ ให้ถ่ายรูป  และก็อย่าลืมพาพนักงานไปนั่งรถคอกหมูสุโขทัยกันนะครับ  

 

ธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย

กล่าวว่า “บ้านไร่กองขิง เป็นชุมชนล้านนาเล็กๆ ที่น่ารักและมีเสน่ห์มาก พวกเราได้พาพนักงานเเอร์เอเชียร่วมคิดเเละทำกิจกรรมกับชุมชนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเสริมทักษะภาษาอังกฤษ เพื่อให้คนในชุมชนมีความพร้อมเเละมั่นใจในการสื่อสาร เพราะจังหวัดเชียงใหม่ถือเป็นจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวสำคัญของชาวต่างชาติ  โดยที่ผ่านมาคนในชุมชนทั้งเด็กเเละผู้ใหญ่ ก็ให้ความสนใจเเละตื่นตัวดีมาก ซึ่งถ้าหากหน่วยงานทั้งภาครัฐเเละเอกชนใด สนใจจะจัด Outing และทำ CSR ชุมชน พวกเราเชื่อว่าที่บ้านไร่กองขิงจะตอบโจทย์เเละเป็นทางเลือกที่น่าสนใจเเน่นอนครับ”

 

นวมินทร์ ประสพเนตร    ชุมชน ลีเล็ด 

จริงๆ แล้วทางกลุ่ม MONO เคยไป Outing และทำ CSR  ปลูกป่าชายเลนมาหลายที่แล้วครับ  แต่ต้องยอมรับว่า พอไปเห็นป่าชายเลน ที่ลีเล็ด สุราษฎธานี แล้วตะลึงเลย  สมกับที่ได้รับฉายาว่าเป็นป่าอเมซอนไทยแลนด์  กิจกรรมวิถีชุมชนที่เอามาจัดเป็น Team building  ให้แข่งขันกันก็สนุกมาก  เช่น Rally ล่องเรือ ค้นหาต้นไม้ในป่าชายเลน   แข่งกันสร้างมูลค่าเพิ่มให้กะปิของชุมชน  แข่งกันเก็บหอยกัน หอยแครง  แข่งกันคิดคำขวัญอนุรักษ์ป่าให้ชุมชน  และที่ผมประทับใจมากคือตอนกลางคืนล่องเรือไปดูหิ่งห้อยระยิบระยับ  เกาะตามต้นลำพู  สวยงามมาก เป็นการไปOuting ที่มีความสุขมากครับ 

 

คุณอภิรมย์ สุขประเสริฐ รองผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร กล่าวว่า “สำหรับบริษัทที่ชอบลุยๆ  ออกแนว Adventure หน่อยๆ หลงไหลในท้องทะเลสีคราม และชอบทำกิจกรรมอาสาด้าน CSR จะต้องชอบ โปรแกรม Outing ที่เกาะโหลน ได้มาลองใช้ชีวิตแบบชาวประมง กินซีฟู้ดสดๆ ที่หากันมาเอง แล้วไปช่วยชุมชนสร้างฝายชะลอน้ำซึ่งในชุมชนยังต้องการอีกมาก  ได้เที่ยวสนุก ฝึกทำผ้าบาติกแล้วยังได้ออกแรงทำประโยชน์ด้วย ซึ่งเกาะโหลนอยู่ห่างจากฝั่งภูเก็ต 5 กิโลเมตร  ไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึง  ผู้คนบนเกาะส่วนใหญ่ใช้ไฟจากพลังงาน Solar cell    ตอนกลางคืนเวลานั่งอยู่บนเกาะโหลน มองออกไปที่ฝั่งMain land ภูเก็ต  เห็นแสงไฟ  ยามราตรี สว่างไสว ดูคึกคัก   เชื่อมั้ยครับว่า ทุกท่านจะรู้สึกว่า ช่างมีความสุขจริงๆ ท่ามกลางความเงียบและความสงบบนเกาะโหลน ผมรับรองว่าเมื่อได้ไปทุกคนจะไม่อยากกลับกรุงเทพ และอยากที่จะไปซ้ำอีกแน่นอนครับ”

 

 

ดร.สมพร สืบถวิลกุลกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน)  กล่าวว่า  “ทีชุมชนบ้านริมคลองโฮมสเตย์  คุณจะ ได้สัมผัสชีวิตธรรมชาติ วัฒนธรรมดั้งเดิมรวมถึงวิถีชีวิตแห่งชุมชนที่ยังคงอยู่อย่างสวยงาม เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งความสุขทางใจแบบชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่หาได้ยากในปัจจุบัน ผมขอเชิญชวนบริษัทต่างๆ ที่กำลังจะจัดจัดกิจกรรมCompany outing หรือ กิจกรรม CSR trip   ขอแนะนำ ชุมชนบ้านริมคลองโฮมสเตย์ สมุทรสงคราม  นะครับ   ทางชุมชน ต้องการ  แนวคิดดีๆ  มุมมองที่แตกต่างช่วยเหลือชุมชน ให้เกิดความยั่งยืนมากขึ้น ผมคิดว่าชุมชนแห่งนี้จะเป็นอีกหนึ่งชุมชนในดวงใจสำหรับการจัดกิจกรรม Company outing หรือ กิจกรรม CSR trip ที่จะสร้างความประทับใจให้พนักงาน ในองค์กร อย่างแน่นอน

 

สำหรับชุมชนต้นแบบ มีจำนวน 10 ชุมชน   ประกอบด้วย ภาคเหนือ  3 ชุมชน  ภาคอีสาน 2 ชุมชน ภาคกลาง 3 ชุมชน  ภาคใต้ 2 ชุมชน   ดังนี้

o   ชุมชนบ้านไร่กองขิง จ.เชียงใหม่

o   ชุมชนเมืองเก่า จ.สุโขทัย

o   ชุมชนพระบาทห้วยต้ม จ.ลำพูน

o   ชุมชนกู่กาสิงห์ จ.ร้อยเอ็ด

o   ชุมชนบ้านโคกโก่ง จ.กาฬสินธุ์

o   ชุมชนบ้านดงเย็น จ.สุพรรณบุรี

o   ชุมชนบ้านถ้ำเสือโฮมเสตย์ จ.เพชรบุรี

o   ชุมชนบ้านริมคลองโฮมเสตย์ จ.สมุทรสงคราม

o   ชุมชนลีเล็ด จ.สุราษฎร์ธานี

o   ชุมชนวิสาหกิจราไวย์ จ.ภูเก็ต

 

 

 

 

 

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน