อยากทำประกันแต่ไม่รู้ ไปงานนี้…จะช่วยตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

 

วันประกันชีวิตแห่งชาติ17-2559

 

การมองหาช่องทางการลงทุนที่น่าสนใจ และสามารถคุ้มครองความเสี่ยงให้กับตนเองได้ ถือเป็นเรื่องที่ดี ที่คนไทยส่วนใหญ่ควรให้ความสำคัญ และตระหนักถึงความเสี่ยงของตัวเองที่จะเกิดขึ้นโดยไม่รู้ว่าจะขึ้นเมื่อใด แต่หลายคนอาจยังสงสัยและมีคำถามภายในใจว่า ถ้าอยากออมเงินและคุ้มครองความเสี่ยงให้ตัวเองด้วยจะต้องเลือกแบบไหนให้เหมาะสมกับตัวเอง บทความครั้งนี้ คุณนุสรา (อัสสกุล) บัญญัติปิยพจน์ อุปนายกสมาคมประกันชีวิตไทย ได้กล่าวผ่านเว็บไซต์ INNWHY ในฐานะการเป็นประธานจัดงานวันประกันชีวิตแห่งชาติ ครั้งที่ 17 ประจำปี 2559 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 30 – 31 กรกรฎาคม โดยระบุว่า วัตถุประสงค์ของการจัดงานในครั้งนี้ คือ เพื่อเผยแพร่ความรู้ ความเข้าใจและประโยชน์เกี่ยวกับการทำประกันชีวิตให้กับประชาชนทั่วไปได้รับรู้เพิ่มมากขึ้น และง่ายต่อการเข้าถึงและเข้าใจกับการทำประกันชีวิต เนื่องจากภาคธุรกิจเชื่อว่าการทำประกันชีวิตเป็นสิ่งสำคัญในการวางแผนในอนาคต ไม่ว่าจะเพื่อการออม การลงทุน รวมทั้งเพื่อคุ้มครอง หรือแม้กระทั่งเพื่อการลดหย่อยภาษี เพื่อเป็นการสร้างความมั่นคงให้กับตัวเองและครอบครัว

โดยในปีนี้ทางภาคธุรกิจทั้ง 3 องค์กรใหญ่ คือ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมธุรกิจประกันภัย (คปภ.) สมาคมประกันชีวิตไทย และสมาคมตัวแทนและที่ปรึกษาการเงิน (THAIFA) ได้จัดงานภายใต้แนวคิดที่เรียกว่า Digital Insurance เนื่องจากในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าไลฟ์สไตล์ของคนมักใช้มือถือ Tablet คอมพิวเตอร์ ให้การซื้อของและเข้าหาข้อมูล รวมทั้งการใช้บริการต่างๆ ดังนั้นทางภาคธุรกิจจึงได้ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคโดยการปรับตัวเข้าสู่ยุค Digital Insurance โดยสามารถหาซื้อประกัน ทำข้อมูลเกี่ยวกับการทำประกันชีวิตของบริษัทต่างๆ ผ่านมือถือ Tablet คอมพิวเตอร์ และสามารถซื้อขายผ่านออนไลน์ได้ โดยหลายบริษัทเริ่มจัดทำแอพพลิเคชั่นเพื่อสามารถซื้อขายผ่านออนไลน์ หรือหาข้อมูลการทำประกันชีวิตของบริษัทต่างๆ ได้

 

ภาพกิจกรรม วันประกันชีวิตแห่งชาติ ครั้งที่ 16/2558

ส่วนในงานวันประกันชีวิตแห่งชาติครั้งที่ 17 จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ส่วนแรกคือกิจกรรมเพื่อสังคมโดยการบริจาคโลหิต ซึ่งกิจกรรมนี้เป็นการรวมพลังบุคลากรของธุรกิจประกันชีวิตเป็นจำนวนมากมาร่วมกันบริจาคโลหิต และส่วนที่ 2 คือ กิจกรรมงานวันประกันชีวิตแห่งชาติที่จะจัดขึ้นในวันที่ 30-31 ก.ค. ที่บริเวณชั้น 1 เซ็นทรัลพลาซ่า เวสต์เกท จ.นนทบุรี ช่วงเวลา 11.00-19.00 น. โดยในวันเสาร์ที่ 30 ก.ค. จะได้พบกับคุณโบว์ แวนด้า และน้องมะลิ โดยคุณโบว์จะมาร่วมพูดคุยเรื่องราวการวางแผนของอนาคตให้กับน้องมะลิ และช่วงกิจกรรมบันเทิงจะมีมินิคอนเสิร์ตจาก เบน ชลาทิศ / นักพูดชื่อดัง เหมียว – วรัตดา ภัทโรดม จากรายการเจาะใจ เจ้าของหนังสือ “เปลี่ยนความคิด ชีวิตเปลี่ยน” ซึ่งจะมาพูดคุยเกี่ยวกับความรัก ครอบครัวใช้ชีวิตที่มีความสุขในยุคดิจิทัล

ประชาคนไทยยังไม่มีกรมธรรม์ประกันชีวิต หรือที่มีอยู่ก็คงไม่เพียงพอกับความต้องการในการวางแผนทางการเงินของคนเรา โดยจะเห็นได้ว่าในประเทศไทยมีอัตราการคุ้มครองกรมธรรม์อยู่ที่ประมาณร้อยละ 80 จากจำนวนประชากร ซึ่งเมื่อเราเทียบประเทศที่เจริญจะมีคนถือครองกรมธรรม์เกินกว่า 100% ซึ่งหมายความว่าเขามีความรู้ความเข้าใจในการทำประกันชีวิตมีประโยชน์อย่างไร โดยหน้าที่ของทางภาคธุรกิจ คือ ต้องสื่อสารและทำให้ประชาชนเข้าใจถึงผลประโยชน์และประโยชน์ในการวางแผนทางการเงินผ่านการทำประกันชีวิต  โดยคุณนุสรา ได้กล่าวว่า การมางานวันประกันชีวิตแห่งชาตินี้ไม่จำเป็นว่าประชาชนที่มาจะต้องเข้ามาซื้อประกันเลยทันที แต่การมางานนี้มาเพื่อศึกษาหาความรู้ ทำความเข้าใจเพื่อที่จะนำไปตัดสินใจ ว่าควรทำประกันชีวิตแบบไหนที่เหมาะกับเรา และเมื่อใดที่ทำความเข้าใจแล้วก็จะสามารถเลือกทำประกันชีวิตที่ถูกต้อง

 

คุณนุสราอัสสกุล บัญญัติปิยพจน์คุณนุสรา (อัสสกุล) บัญญัติปิยพจน์  อุปนายกสมาคมประกันชีวิตไทย

 

โดยคุณนุสราได้ตั้งเป้าหมายในการจัดงานวันประกันชีวิตแห่งชาติครั้งนี้ 17 นี้โดยคาดว่าจะมีประชาชนจำนวนมากเข้ามาหาความรู้ และทำความเข้าใจในการทำประกันชีวิตมากขึ้น  นอกจากนี้ยังคาดหวังว่าประชาชนคนไทยจะมีอัตราการถือครองกรมธรรม์ประกันชีวิตเพิ่มมากขึ้น

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน