“ก.เกษตร”ผนึก “ศิริราช-กรมอนามัย”ชวนคนไทยกินไข่ทุกวัน

  

ครบ ๑๐๐ ปี อาคารสมเด็จพระศรีนครินทร์ โรงพยาบาลศิริราช จัดงานวันไข่โลก 2561 รณรงค์คนไทยบริโภคไข่ไก่ทั่วประเทศ กรมอนามัยย้ำคนทุกวัยกินไข่ได้ทุกวัน ไม่เกิดปัญหาไขมันในเลือดสูง

นายนิวัติ สุธีมีชัยกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ปัจจุบันคนไทยมีอัตราการบริโภคไข่ไก่ต่ำกว่าประเทศพัฒนาแล้วค่อนข้างมาก ทั้งที่ไข่ไก่เป็นอาหารโปรตีนและให้สารอาหารที่สำคัญหลายชนิด ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้เจริญเติบโต สุขภาพแข็งแรง เสริมสร้างเซลสมอง และแก้ปัญหาทุพโภชนาการอย่างได้ผล ขณะที่เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ของไทยเองสามารถผลิตไข่ไก่ได้มาตรฐานมากกว่าปีละ 16,000 ล้านฟอง ถือว่าเป็นความมั่นคงทางอาหาร ตอบสนองความต้องการการบริโภคไข่ไก่ได้อย่างเพียงพอ และสร้างเสริมสุขภาพประชาชนได้อย่างทั่วถึง

นายอำพันธ์ เวฬุตันติ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์   กล่าวว่า  ทางกรมได้มีการควบคุมคุณภาพการผลิตไข่ไก่ที่ได้มาตรฐาน  เพื่อสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยต่อผู้บริโภคไข่ไก่ ซึ่งคุณประโยชน์ของการบริโภคไข่ไก่  มีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบถ้วน ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์รวมถึงสมอง สามารถบริโภคได้ทุกวัน ทุกเพศ ทุกวัย

Cr.ภาพ pinterest.com

ศ.นพ.ประเสริฐ อัสสันตชัย รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า โรงพยาบาลศิริราชสนับสนุนคนไทยให้บริโภคไข่เป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดี จากการศึกษาช่วง 2-3 ทศวรรษที่ผ่านมา พบว่า ไข่ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด การบริโภคไข่แดงเป็นประจำส่งผลต่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือดไม่มากนักหากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม และตรวจสุขภาพเป็นประจำ

นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย ให้คำแนะนำว่า ไข่ไก่ 1 ฟอง มีน้ำหนักเฉลี่ย 50 กรัม ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี โปรตีน 7 กรัม ไข่มีโปรตีนที่มีคุณค่าสูง คือมีกรดอะมิโนจำเป็นที่ครบถ้วนและปริมาณสูงที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้และ ไข่ไก่ยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุและวิตามินที่สำคัญมีประโยชน์ต่อร่างกายและสมองอีกด้วย

ขอแนะนำการกินไข่ให้เข้าใจง่าย ๆ ว่า ผู้ที่มีอายุ 1 ขวบ จนถึงผู้สูงอายุที่มีสุขภาพแข็งแรง สามารถรับประทานไข่ได้วันละ 1 ฟอง ส่วนเด็กทารกอายุตั้งแต่ 6 เดือน สามารถเริ่มให้ไข่แดงต้มสุก ½ ฟอง เด็กอายุ 7-12 เดือน ให้กินไข่ต้มสุก ½ – 1 ฟอง

ส่วนกลุ่มผู้ป่วยที่มีภาวะความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง สามารถกินไข่ได้ 3 ฟอง/สัปดาห์ หรือตามคำแนะนำของแพทย์ ที่สำคัญต้องดูแลการบริโภคอาหารอย่างอื่นร่วมด้วย

ทั้งนี้จากหลายการศึกษาแสดงให้เห็นว่า การรับประทานไข่ 1-3 ฟอง/วัน ไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจแต่จะเสี่ยงเพิ่มขึ้นในผู้ป่วยโรคเบาหวาน

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน