“อังกฤษ” ดินแดนสวรรค์ของนักเรียนไทย

1

ความใฝ่ฝันของคนไทยหลายๆ คน ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวรอบโลก คงปฏิเสธไม่ได้ว่า “ยุโรป” เป็นหนึ่งในความฝันของนักเดินทาง แต่ค่าใช้จ่ายที่สูงเกินจะรับไหวสำหรับประเทศรายได้ปานกลางอย่างเราๆ นั้น จะมีทางไหนที่ทำให้ได้ไปยืนอยู่บนจุดนั้นได้ นอกเสียจากการไปเรียนภาษา หรือ การไปเรียนต่อ “อังกฤษ” นับว่าเป็นหนึ่งในประเทศฝั่งยุโรป ที่คนไทยนิยมเลือกที่จะไปเรียนต่อ ด้วยเหตุผลง่ายๆ คือ เมืองสวย โปรไฟล์หรู แถมยังเท่ห์อีกด้วย แต่กว่าจะได้ตามสิ่งที่ต้องการนั้น ก็ต้องเตรียมเงินกองโตอยู่ไม่น้อย ยังไม่พอ! ค่าครองชีพที่สูงลิ่ว บวกกับค่าหอพักที่สุดแสนจะแพง ไม่แปลกใจที่จะเห็นทั้งวัยรุ่นไทยและเพื่อนชาวต่างชาติในอังกฤษ รอนเร่หางานทำนอกเวลาหลังเลิกเรียน

แล้วเมืองอะไรหล่ะ? ที่ทั้งคนไทยและชาวต่างชาตินิยมไปเรียนต่อ…คำตอบก็ต้องเป็น “ลอนดอน” อย่างแน่นอน ด้วยความโด่งดังของหลายสถาบันในเมืองหลวง บวกกับโอกาสที่จะหาเวลาทำงานเก็บเงินในช่วงเวลาว่างก็ง่ายกว่าเมืองอื่นๆ แต่ยังมีอีกเมืองหนึ่งที่น่าสนใจอย่าง “แมนเชสเตอร์” ที่เปิดกว้างเรื่องการให้โอกาสนักเรียนต่างชาติเข้าไปทำงานแบบ part time ได้

น้องคนรู้จักเล่าชีวิตความเป็นอยู่ที่อังกฤษให้ฟัง หลังกลับมาอยู่เมืองไทย ซึ่งหลังสิ้นเสียงแซวของเราว่า “หางาน..ทำงานรวยใหญ่แล้ว” นางจึงเล่าว่า ที่ลอนดอนและแมนเชสเตอร์อัตราค่าจ้างงาน part time เกือบจะเท่ากันราว 4.5 ปอนด์ต่อชั่วโมง (ช่วงโปรทดลองงาน) และจะปรับเพิ่มขึ้นเป็น 5-5.5 ปอนด์ต่อชั่วโมง (หลังผ่านโปรฯ ราว 3 เดือน) ซึ่งระยะเวลาการทำงานจะแล้วแต่นายจ้างเป็นคนกำหนด

โดยกฎหมายอังกฤษจะกำหนดอย่างชัดเจนว่า “วีซ่านักเรียน” (ครั้งแรก 18 เดือน) สามารถทำงานได้เพียง 20 ชั่วโมง และ 40 ชั่วโมง ในช่วงปิดเทอม แต่ส่วนใหญ่หากเจอนายจ้างใจดีและเข้าใจจะช่วยยืดหยุ่นช่วงเวลาทำงานให้เราได้ หรือที่เข้าใจง่ายๆ คือ “ลักไก่” และที่น่าสนใจ คือ นายจ้างจะจ่ายค่าตอบแทนเป็นเงินสดทันทีโดยไม่ผ่านระบบธนาคาร เพราะหากรายได้ต่อปีเกิน 20,000 ปอนด์ (คูณค่าเงินในปัจจุบันไป ราว 54-55 บาทไทย) ภาครัฐจะทำหน้าที่หักภาษีผ่านบัญชีธนาคาร (ภาษีสูงจนต้องปาดเหงื่อ)

3

 

สำหรับการออมเงินของนักเรียนไทยและต่างชาติที่ไปเรียนที่นี่ มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย คือ ส่วนใหญ่จะนิยมเก็บเงิน 20% จากรายได้ทั้งหมด และเอาไปซื้อกองทุนที่เปิดโอกาสกับชาวต่างชาติ หรือ แพ็คเกจเงินออมในช่วงสิ้นปี ส่วนวิธีเก็บเงินของวัยรุ่นชาวอังกฤษจะนิยมการออมและเก็บเงินเพื่อซื้อบ้านสำหรับปล่อยให้เช่า (ลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์) และให้นักเรียนต่างชาติมาเช่า โดยจะคิดราคาที่ถูกกว่าอัตรามาตรฐานเดิม เนื่องจากราคาการเช่าบ้านสำหรับนักเรียนต่างชาติในอังกฤษจะมีราคาค่อนข้างสูง

จะเห็นว่าการไปเรียนต่อต่างประเทศไม่น่ากลัวอย่างที่คิด แถมยังได้ประสบการณ์บวกกับเงินที่อู้ฟู่มากมาย (หากรู้จักเก็บและใช้เงินเพียงจำเป็น) ยังไม่พอ…เรายังได้โปรไฟล์สวยๆ ที่เป็นใบเบิกทางชีวิตการทำงานที่ดี เหตุผลแค่นี้มันก็เพียงพอแล้วที่จะคุ้มเสี่ยง!

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน