FWD Group ตั้ง “เดวิด โครูนิซ” นั่ง CEO ไทยพาณิชย์ประกันชีวิตแล้ว


เมื่อวานนี้ 27 กันยายน 2562 คุณฮวิน ทัน ฟง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มเอฟดับบลิวดี ได้ประกาศแต่งตั้ง คุณเดวิด โครูนิช เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) คนใหม่ของ บริษัท ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) หรือ SCB Life แทนคุณเสถียร เลี้ยววาริน ในที่ประชุมร่วมของกลุ่มเอฟดับบลิวดี และธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) อย่างเป็นทางการหลังจากที่กลุ่มเอฟดับบลิวดี ได้เข้าถือหุ้นใน ไทยพาณิชย์ประกันชีวิตโดยสมบูรณ์แล้ว


ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเอฟดับบลิวดีแจ้งว่า บทบาทของคุณเดวิดนอกจากจะอยู่ในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ของไทยพาณิชย์ประกันชีวิตที่ต้อบงรับผิดชอบงานทางด้านการบริหารธุรกิจ และสร้างการเติบโตให้กับ SCBLIFE ในประเทศไทยแล้ว ยังรวมถึงได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการบริษัทฯ โดยรายงานตรงต่อเขาอีกด้วย ส่วนคุณเสถียรอดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จะยังคงนั่งเป็นที่ปรึกษาอาวุโส เพื่อช่วยสนับสนุนให้การเปลี่ยนผ่านเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ก่อนที่จะกลับเข้าไปร่วมงานกับธนาคารไทยพาณิชย์ต่อไป

“เรารู้สึกเป็นเกียรติเป็นอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับคุณเดวิดเข้ามาร่วมงานกับเรา ในบทบาทใหม่อันน่าตื่นเต้นที่มาพร้อมกับโอกาสการเติบโตทางธุรกิจประกันชีวิตในประเทศไทย จากการเข้าซื้อหุ้น SCB Life คุณเดวิดเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ มีความเป็นมืออาชีพ และมีความเชี่ยวชาญในวงการธุรกิจประกันชีวิตในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน ผมมั่นใจว่าเขาคือผู้นำที่สมบูรณ์แบบที่พร้อมที่จะนำ SCBLIFE ก้าวไปอีกขั้นของความสำเร็จและการเติบโตทั้งนี้ ผมขอขอบคุณ คุณเสถียร สำหรับความตั้งใจ และความทุ่มเทในหน้าที่ความรับผิดชอบและภารกิจสำคัญต่างๆ ที่มอบให้กับ SCB Life รวมถึงการช่วยสนับสนุนให้การรวมธุรกิจในครั้งนี้ประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี” คุณฮวิน ทัน ฟง กล่าว

สำหรับคุณเดวิดมีประสบการณ์ยาวนานกว่า 30 ปีในธุรกิจประกันชีวิต โดยก่อนหน้านี้ เคยดำรงตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของ บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) และได้มีส่วนสำคัญในการผลักดันให้กรุงไทย-แอกซ่า เติบโตขึ้นเป็นอันดับที่ 3 ของประเทศ (นับจากเบี้ยรับรวม) และได้รับรางวัลมากมายทั้งในบทบาทของการดำเนินธุรกิจในภาคอุตสาหกรรม และความรับผิดชอบต่อสังคม


“นี่คือโอกาสดีที่เราจะได้สร้างมุมมองใหม่ให้กับธุรกิจประกันชีวิตในประเทศไทย ตลาดที่เต็มเปี่ยมไปด้วยโอกาสอัน ท้าทายและน่าตื่นเต้น เราพร้อมที่จะสร้างความแตกต่าง เพื่อปรับเปลี่ยนมุมมองของลูกค้าที่มีต่อการประกันชีวิตในรูปแบบเดิมๆ” นายเดวิด กล่าว


ส่วนคุณเสถียรได้มีหนังสือฉบับสุดท้ายถึงเพื่อนพนักงาน SCB Life เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2562 ในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ว่า “วันนี้เป็นสุดท้าย ที่ผมปฏิบัติหน้าที่ในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหารไทยพาณิชย์ประกันชีวิตและผมจะยังอยู่ช่วนให้การเปลี่ยนผ่านเป็นไปด้วยดีจนถึงสิ้นเดือนตุลาคมนี้”

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2560 ราว 2 ปีก่อนหน้านี้ไทยพาณิชย์ประกันชีวิตได้ประกาศแต่งตั้ง คุณเสถียร เลี้ยววาริณ นั่งเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่อย่างเป็นทางการ ณ ขณะนั้นเขาอายุ 52 ปี มีประสบการณ์และความชำนาญในอุตสาหกรรมและการบริการทางการเงินมากว่า 25 ปี นับเป็นลูกหม้อของธนาคารไทยพาณิชย์มาแต่เริ่มก่อนจะย้ายไปมีประสบการณ์เพิ่มกับธนาคาร ทิสโก้ จำกัด (มหาชน) แล้วหวนกลับมาร่วมกลุ่มธนาคารไทยพาณิชย์ในฐานะ CEO SCB Life เมื่อ 2 ปีก่อน

อย่างไรก็ตามในวันเดียวกันทางธนาคารไทยพาณิชย์มีรายงานตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศว่า การขายหุ้นในไทยพาณิชย์ประกันชีวิต และการเข้าทำสัญญาขายประกันชีวิตผ่านธนาคารระยะยาว (Bancassurance) ในประเทศไทยกับกลุ่มเอฟดับบลิวดี (FWD Group Financial Services Pte. Ltd.) ได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยความร่วมมือดังกล่าวนี้ ธนาคารจะเสนอขายผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตของเอฟดับบลิวดี ให้แก่ลูกค้าของธนาคารผ่านช่องทางจัดจำหน่ายต่าง ๆ ของธนาคารเป็นเวลา 15 ปี นับเป็นความร่วมมือด้านประกันชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์

ด้วยทางธนาคารไทยพาณิชย์ได้รับเงินจากการขายหุ้นเป็นจำนวนทั้งสิ้น 9.27 หมื่นล้านบาท และจะยังได้รับค่าตอบแทนสำหรับการขายผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตตลอดช่วงระยะเวลาความร่วมมือในการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตผ่านธนาคาร FWD มีแผนที่จะเปลี่ยนชื่อและรีแบรนด์ บริษัทไทยพาณิชย์ประกันชีวิต ภายใต้การอนุมัติของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

ทั้งนี้ ลูกค้าที่ถือครองกรมธรรม์ของ SCB Life จะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ โดยลูกค้าจะยังคงได้รับผลประโยชน์ ความคุ้มครอง รวมถึงบริการอย่างต่อเนื่องดังที่กำหนดในกรมธรรม์ อีกทั้งกรมธรรม์ของ SCB Life จะได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องโดยเอฟดับบลิวดี

คุณอาทิตย์ นันทวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์กล่าวว่า “ธนาคารและเอฟดับบลิวดี มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะประกาศว่า ธุรกรรมครั้งสำคัญนี้ได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว และทั้งสองฝ่ายได้ร่วมเป็นพันธมิตรด้านประกันชีวิตระยะยาวในไทยอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้ ด้วยความมุ่งมั่นและวิสัยทัศน์ที่มีร่วมกัน เราเชื่อมั่นว่าพันธมิตรธุรกิจครั้งนี้จะสร้างมูลค่าสูงสุดให้กับลูกค้า ผู้ถือหุ้น พนักงานและผู้ที่เกี่ยวข้อง ธนาคารและเอฟดับบลิวดีมีความมุ่งมั่นที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตชั้นนำและประสบการณ์ดิจิทัลรูปแบบใหม่ให้กับลูกค้า โดยจุดแข็งของทั้งสองฝ่ายจะนำพาธุรกิจแบงก์แอสชัวรันส์ในประเทศไทยสู่การเปลี่ยนแปลงที่เหนือระดับ”

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน