สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า บริษัท FWD Group  บริษัทประกันในฮ่องกงที่ได้รับการสนับสนุนจากมหาเศรษฐี ริชาร์ด ลี ได้ยกเลิกการเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนเป็นครั้งแรก(ไอพีโอ)ในสหรัฐ แล้ว เนื่องจากจีนเข้มงวดการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ต่างประเทศ

                บริษัทได้แจ้งแก่คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ(เอสอีซี)เมื่อวันจันทร์ที่  20  ธันวาคมว่า บริษัทกำลังพิจารณาทางเลือกอื่นๆ และได้ตัดสินใจที่จะไม่ดำเนินการเพื่อจดทะเบียนในตลาดนิวยอร์ก

                บลูมเบิร์กรายงานในเดือนนี้ว่า FWD กำลังพิจารณาเสนอขายไอพีโอในฮ่องกงในต้นปีหน้าแทน

                ในขณะที่  FWD  ไม่มีธุรกิจในจีน แต่ความผันผวนในตลาดที่เพิ่มขึ้นและความล้มเหลวที่องบางบริษัท เช่นในกรณีของ Didi Global ได้เปลี่ยนความเชื่อมั่นในตลาดต่อในการจดทะเบียนของบริษัทในจีนและฮ่องกง   ในขณะนี้ Didi กำลังวางแผนที่จะเพิกถอนหุ้นออกจากสหรัฐ หลังจากมูลค่าตลาดหายไปมากกว่าครึ่งหนึ่งนับตั้งแต่เปิดการซื้อขายวันแรกในเดือนมิถุนายน

                FWD เพิ่งระดมเงินได้ 1,400 ล้านดอลลาร์ในเดือนนี้จากการขายหุ้นให้นักลงทุนเฉพาะกลุ่ม  เช่น   Apollo’s Athene Holding, คณะกรรมการการลงทุนแผนบำเหน็จบำนาญของแคนาดา, ธนาคารไทยพาณิชย์ และสวิสรี

                บลูมเบิร์ก รายงานว่า การสนับสนุนเงินดังกล่าว ตีมูลค่า FWD ประมาณ 9,000 ล้านดอลลาร์ในขณะที่การจดทะเบียนในสหรัฐจะประเมินมูลค่าบริษัท  13,000 ล้านดอลลาร์  

                FWD แถลงว่า นักลงทุนรายอื่นๆที่สนับสนุนการระดมทุนรอบนี้ ได้แก่ มูลนิธิลี กาชิง ของตระกูลลี  บริษัท  เมโทร แปซิฟิกอินเวสต์เมนต์   และ แปซิฟิก เซนจูรี กรุ๊ป บริษัทลงทุนของ ริชาร์ด ลี

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน