เปิดจุด เซ็กซี่ & สวยงาม “ยูนิตลิ้งค์-ประกันชีวิตควบการลงทุน”

เพิ่มเพื่อน

หลายคนกำลังเริ่มวางแผนการเงินไว้ใช้หลังหยุดทำงานไปแล้ว และการลงทุนก็ถือเป็นหนึ่งไฮไลท์สำคัญของคนวัยทำงานยุคปัจจุบันที่ลงทุนแล้วต้องการผลตอบแทนคุ้มค่า มั่นคง มั่งคั่ง ปลอดภัยและไม่เสี่ยง “ยูนิตลิ้งค์-ประกันชีวิตควบลงทุน”  ผลิตภัณฑ์ทางเลือกหนึ่งของการลงทุนที่หลายคนบอกว่า หากมีความเข้าใจการทำงานอย่างถ่องแท้แล้วสามารถสร้างผลตอบแทนที่ต้องการอย่างคุ้มค่าให้กับเราได้ 

คุณบรรพต ธนาเพิ่มสุข  AFPTTM หรือ “อิก” เจ้าของ เพจ ถามอีก กับอิก เรื่องลงทุน  ได้แชร์ประสบการณ์และมุมมองการลงทุนเพื่อทำตามความฝันตัวเอง แม้ช่วงชีวิตต้องปรับเปลี่ยน ก็ยังสามารถไปต่อได้อย่างมั่นคงและปลอดภัย บนเวทีสัมมนา HEROES IN YOU ช่วง เจาะใจฮีโร่ไทย กล้าใช้ชีวิต  จัดโดย บมจ.เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต

คุณอิก กล่าวตอนหนึ่งบนเวทีสัมมนาถึงหลักการวางแผนการเงินยุคปัจจุบันว่า  การวางแผนการเงินที่ดี นั้น มี  3 ข้อ คือ 1.รายได้  2. ค่าใช้จ่าย และ 3.ความเสี่ยง  

คุณอิกเปรียบตัวเองจากภาพด้านบนนี้ ว่า ชีวิตคือการเดินทางจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง  มือข้างหนึ่งถือกระเป๋าธุรกิจ สื่อความหมายการหาเงินเข้ากระเป๋า ส่วนมือซ้ายถือกระเป๋าช้อปปิ้ง แล้วเงินไหลออกตลอดเวลา ดังนั้น โดยหลักการพื้นฐานเราต้องสร้างรายได้ให้มากกว่ารายจ่าย แต่ต้องบอกว่า ต้องเป็นรายได้ที่มาจากสินทรัพย์ ส่วนรายได้ที่มาจากพิธีกรยังไม่ถือว่าเป็นหลักการที่ดี เพราะหากเกิดเจ็บป่วยขึ้นมา รายได้ไม่เข้า หากไม่ได้นึกถึง การป้องกันความเสี่ยง ก็อาจทำให้เราพลาดกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้

ซึ่งคุณอิก ได้แชร์ข้อคิด มุมมองใน 3 วิธีการป้องกันความเสี่ยงทางด้านการเงินเพื่อให้ชีวิตก้าวต่อไปได้อย่างมั่นคงและปลอดภัย

วิธีที่ 1   เก็บออมแบบรัวๆ  หลายคนอาจมีความคาดหวังว่า หากเกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆในชีวิตเงินเก็บที่มีอยู่น่าจะสามารถจ่ายหรือรับมือได้ แต่วิธีนี้ในหลายครั้งเวลาเจ็บป่วยก็อาจทำให้เงินเก็บทั้งชีวิตหายไปหมดเลยก็เป็นได้

วิธีที่ 2  ลงทุนเอง ต้องใช้เวลาค่อนข้างมาก และมีคนจำนวนมากนำเงินเก็บที่มีไปลงทุนบางส่วน รวมถึงตัวคุณอิกเองด้วยที่ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์  ทองคำ กองทุน ต่างๆ และที่สำคัญ จากการเก็บข้อมูลด้วยตนเองเมื่อเร็วๆนี้ พบว่า คนส่วนใหญ่ 88.99% ลงทุนแล้วไปต่อไม่ได้ เพราะไม่ได้ทุ่มเทกับสิ่งที่ลงทุนไปมากเพียงพอเหมือนกับนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จที่ส่วนใหญ่จะใช้เวลาทุ่มเท ติดตาม ศึกษา วิเคราะห์ข้อมูลมากกว่าปกติทั่วไปหลายเท่า 

วิธีที่ 3  เน้นจัดการความเสี่ยงด้วย “ยูนิตลิ้งค์-ประกันชีวิตควบลงทุน” หนึ่งในวิธีช่วยวางแผนการเงิน

ที่ผ่านมา การป้องกันความเสี่ยงด้านการเงินของคนส่วนใหญ่เรามักจะรู้จักแค่ข้อ 1.รายได้  และข้อ2. ค่าใช้จ่าย  ขณะที่ ข้อ 3.การจัดการความเสี่ยง โดยเฉพาะการเลือก ผลิตภัณฑ์ “ประกันชีวิตควบลงทุน” นั้น เป็นหนึ่งในวิธีช่วยวางแผนการเงิน ที่คนยังไม่เป็นที่รู้จักกันมากนัก แต่ส่วนตัวได้ทำความรู้จักผลิตภัณฑ์ตัวนี้ได้พบข้อดีหลายอย่าง คือ

  1. ผลิตภัณฑ์ “ยูนิตลิ้งค์” เป็นการ ฟีทเจอร์ริ่ง ระหว่าง “การลงทุน” กับ “การประกันชีวิต” เข้าด้วยกัน  มองเห็นความเซ็กซี่ในศักยภาพของทั้ง 2 ตัว ที่เนื้อแท้คือ “การประกันชีวิต” แต่ไส้ในบางส่วนเป็น “การลงทุน”  ซึ่งหากเปรียบ  “ยูนิตลิ้งค์” เสมือนถุงยังชีพ ในชีวิตประจำวันของเรา  เวลาเจอฝนตก ฟ้าร้อง แต่ข้างในถุงยังมีร่ม ช่วงไหนฝนตก แดดออก ก็สามารถชักร่มออกมาได้ วันไหนแดดแรงมากๆ ร่มอาจจะใหญ่ขึ้นก็ได้ แต่ที่ผ่านมาหลายคนยังไม่เปิดใจ เพราะความไม่กล้า มาจากความไม่รู้ และคิดว่ายาก อาจมีความรู้สึกว่า การลงทุนคือความเสี่ยง ทำให้กลัวไม่กล้าลงทุน    
  2. มีความยืดหยุ่น สามารถปรับเปลี่ยนได้หลายอย่าง เช่น ต้องการปรับ ลด เพิ่มทุนประกัน เช่น ช่วงใดช่วงหนึ่งหากยังไม่มีเงินเติมเข้ามาก็สามารถใช้สิทธิ์หยุดพักได้ตามเงื่อนไขที่กำหนด  
  3. ผลิตภัณฑ์ “ยูนิตลิ้งค์” สามารถเลือกจ่ายชดเชยเป็นร้อยเท่าของเบี้ยที่เราจ่ายไปได้ ยกตัวอย่าง จ่ายเบี้ย 1 ล้านบาท เลือกคุ้มครอง 100 เท่า เงินจาก 1 ล้านบาทจะเพิ่มเป็น 100 ล้านบาท บวกกับกองทุนที่ซื้อไว้ 500,000 บาท  รวมได้ 100 ล้าน  5 แสนบาท  เป็นต้น
  4. นำไปลดหย่อนภาษีได้  

คุณอิก อธิบายเพิ่มเติมว่า หลายคนมอง “ยูนิตลิ้งค์” ไปที่การซื้อประกันชีวิตเพื่อลดหย่อนภาษีเพียงอย่างเดียว แต่จริงๆแล้วผลิตภัณฑ์ตัวนี้นอกจาก “คุ้มครองชีวิต” แล้ว ยังทำงานได้มากกว่า การประกันชีวิต  สมมติ  ซื้อผลิตภัณฑ์ยูนิตลิ้งค์ 100 บาท ส่วนหนึ่งถูกหักเป็นค่าธรรมเนียม อีกส่วนหนึ่งถูกจัดสรรไปเก็บออมในรูปแบบ “การประกันชีวิต” เพื่อคุ้มครองชีวิต อีกส่วนหนึ่งจะถูกนำไป “ลงทุน”  โดยที่สัดส่วนการลงทุนจะมากน้อยกี่เปอร์เซ็นต์ เราสามารถออกแบบเลือกเองได้ว่า เราต้องการแบ่งเป็น “ลงทุน” กี่เปอร์เซ็นต์และ“ประกันชีวิต” กี่เปอร์เซ็นต์  

ซึ่งคนที่มีภาระหลายอย่าง อาจเลือกเก็บใน “ประกันชีวิต” ด้วยสัดส่วนที่มากกว่า “การลงทุน”  ต่อมาเมื่อภาระเริ่มน้อยลง ก็สามารถปรับเปลี่ยนสัดส่วนจาก “การประกันชีวิต” มาเป็น “การลงทุน” ที่สูงกว่าไว้รองรับการเกษียณ ก็สามารถทำได้ ตรงนี่คือความสวยงามของผลิตภัณฑ์ที่มีความยืดหยุ่นได้และมีมากกว่าการซื้อประกันชีวิตเพื่อมาลดหย่อนภาษี

ส่วนความแตกต่างของการลงทุนในหุ้น กับการลงทุนในผลิตภัณฑ์ “ยูนิตลิ้งค์” นั้น ก็มีความแตกต่างกัน  เช่น ลงทุนในหุ้น 1 ล้านบาท วันดีคืนดี ผู้ลงทุนบังเอิญลาจากโลกนี้ไปช่วงตลาดหุ้นกำลังผันผวน ดิ่งลงพอดี เงินลงทุนในหุ้น 1 ล้านบาทขาดทุนเหลือ 500,000 บาท ภรรยาและลูก ไม่มีรายได้ มีโอกาสตัดสินใจขายหุ้นและทำให้ขาดทุนทันที 500,000 บาทก็เป็นได้ แต่หากมองในด้านของการลงทุนในผลิตภัณฑ์ตัวนี้ หลัง “ผู้ลงทุน” จากไป ทั้งภรรยาและลูก จะยังได้รับในส่วนของการ “ประกันชีวิต” โดยยังไม่ต้องขายหุ้นที่กำลังขาดทุนอยู่ก็ได้

นี่คือ เรื่องราวดีๆบางส่วนของ ผลิตภัณฑ์ “ประกันชีวิตควบการลงทุน” ในมุมมองคุณอิกที่ได้นำบางส่วนมาแชร์ แบ่งปันกันบนเวทีงานสัมมนา HEROES IN YOU ช่วง เจาะใจ ฮีโร่ไทย กล้าใช้ชีวิต แม้บางช่วงชีวิตต้องปรับเปลี่ยน ก็ยังสามารถไปต่อได้อย่างมั่นคงและปลอดภัย.    

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน