FWD ยืนยันซื้อ “คาร์ดิฟ ไลฟ์ อินชัวรันซ์”จากเวียดคอมแบงก์

                “เอฟดับบลิวดี กรุ๊ป” ในฮ่องกง ยืนยัน ซื้อ “คาร์ดิฟ ไลฟ์ อินชัวรันซ์”(VCLI) จาก เวียตคอมแบงก์ โดยข้อตกลงนี้อาจมีมูลค่าทั้งหมด 1,000 ล้านดอลลาร์ หรือ ประมาณ 31,000 ล้านบาท   ขณะนี้รอการอนุมัติตามระเบียบในขั้นสุดท้าย

                ตามที่ได้ตกลงกัน เอฟดับบลิวดี และเวียดคอมแบงก์  ได้ทำสัญญาเป็นหุ้นส่วนขายประกันชีวิตผ่านธนาคาร(bancassurance partnership) เป็นเวลา 15 ปี  โดยเวียดคอมแบงก์ ซึ่งเป็นธนาคารพาณิชย์ชั้นนำของเวียดนาม จะกลายเป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตของเอฟดับเบิลยูดี

                แม้ว่าทั้งสองบริษัทไม่ได้เปิดเผยจำนวนเงินในการซื้อครั้งนี้ แต่มีรายงานว่า “คาร์ดิฟ ไลฟ์ อินชัวรันซ์”มีมูลค่าประมาณ 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 12,400 ล้านบาท และอาจมีการตีมูลค่าข้อตกลง นี้ทั้งหมด 1,000 ล้านดอลลาร์ หรือ ประมาณ 31,000 ล้านบาท

                กลุ่มเอฟดับบลิวดี ได้ทำข้อตกลงจำหน่ายประกันผ่านธนาคารในเวียดนามอยู่แล้วสองรายและได้เข้าไปถือสิทธิ์ใน เกรท อีสเทิร์น ไลฟ์(เวียดนาม)เมื่อปี 2559 ในราคา 35 ล้านดอลลาร์ 

                หลังจากทำธุรกรรมเสร็จสิ้นแล้ว คาร์ดิฟ ไลฟ์ อินชัวรันซ์จะรวมเข้ากับธุรกิจของเอฟดับบลิวดีที่มีอยู่ในเวียดนามในขณะนี้

                ฮัน ทัน ฟง  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม FWD กล่าวว่า ธุรกรรมและการเป็นหุ้นส่วนกับ เวียดคอมแบงก์ จะยกระดับธุรกิจในเวียดนามของกลุ่ม และสนับสนุนความทะเยอทะยานของบริษัทที่จะสร้างแฟรนไชส์ในการขายประกันชีวิตผ่านธนาคารชั้นนำทั่วทั้งภูมิภาค ในขณะเดียวกัน บริษัทจะยังคงเปลี่ยนแปลงแนวทางที่ผู้คนมีความรู้สึกเกี่ยวกับการประกัน

                ด้านเหงียม ซวน ธันห์  ประธานคณะกรรมการบริหารของเวียดคอมแบงก์ กล่าวว่า บริษัท FWD Vietnamมีข้อได้เปรียบที่โดดเด่นที่จะทำให้กระบวนการทางธุรกิจทั้งหมดเป็นดิจิตอล และมีกลยุทธ์ที่แข็งแกร่งในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย เรียบง่ายและเหมาะสมสำหรับลูกค้าแต่ละกลุ่ม ซึ่งสอดคล้องกับกลยุทธ์ในการการแปลงเป็นระบบดิจิทัลของเวียดคอมแบงก์

                เอฟดับบลิวดี กล้าที่จะดำเนินกลยุทธ์ในการขยายกิจการ  โดยการเข้าซื้อกิจการที่มีชื่อเสียงมากของบริษัทคือ การซื้อ เมตไลฟ์ ฮ่องกง และการซื้อบมจ.ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต ของธนาคารไทยพาณิชย์  ซึ่งถือเป็นข้อตกลงใหญ่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

                ฟง ได้ให้สัมภาษณ์กับ อินชัวรันซ์เอเชียเมื่อต้นปีนี้ว่า กลุ่มเอฟดับบลิวดี อยากจะทำข้อตกลงอีกและต้องการเงินทุนเพื่อมาสนับสนุน โดยบริษัทต้องการทำข้อตกลงที่มีขนาดใหญ่มากขึ้นและต้องการที่จะเป็นบริษัทประกันเอเชียอย่างแท้จริง ซึ่งรวมถึงมีการดำเนินงานในประเทศจีน

สำหรับ เวียดคอมแบงก์มีสินทรัพย์ 50,000 ล้านดอลลาร์และมีพนักงาน 18,000 คน  ส่วน VCLI มีรายได้ทั้งหมด 485,200 ล้านด่อง หรือ 20.8 ล้านดอลลาร์ในปี 2561 โดยมีการเติบโต ปีต่อปี 49.3% อย่างไรก็ดี หลังจากหักภาษีแล้วขาดทุนเพิ่มขึ้นจากปี 2560 เป็นสามเท่า โดยขาดทุน 37,960 ล้านด่องในปีที่ผ่านมา

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน