เจนเนอราลี่ ไทยแลนด์ ปรับกลยุทธ์ หยุดรับประกันรถยนต์รุกสุขภาพรับเทรนด์ตลาดใหม่แทน

นายบัณฑิต เจียมอนุกูลกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท เจนเนอราลี่ ไทยแลนด์ เปิดเผยถึง ผลประกอบการของ เจนเนอราลี่ ไทยแลนด์ ระหว่างเดือนมกราคม – กันยายน 2561 ว่า สำหรับการประกันชีวิต มีอัตราเติบโตตามเป้า โดยมีเบี้ยรับรวม (GWP) มีการเติบโต ถึง Q3 อยู่ที่ประมาณ 7,800 ล้านบาท ซึ่งผลิตภัณฑ์ด้านประกันสินเชื่อ ที่ขายผ่านกรุงศรี ออโต้ เติบโตได้เกินคาดกว่า 5,000 เปอร์เซ็น ส่วนผลิตภัณฑ์ด้าน unit link ยังทำผลงานได้โดดเด่นเช่นเดิม

ด้านการประกันวินาศภัยมีการเติบโตของเบี้ยรับประกันภัยตรง (GDWP) อย่างต่อเนื่องถึง 49.8% ในขณะที่การเติบโตของตลาดอยู่ที่ 7.3% ในกลุ่มของผลิตภัณฑ์สุขภาพเติบโตได้ดีอย่างมาก อัตราการเติบโตอยู่ที่ 540% ในขณะที่ตลาดอยู่ที่ 11.6% (ข้อมูล: ถึง ณ สิ้นเดือนสิงหาคม 2561) โดยจากกระแสเทรนด์สุขภาพที่เติบโตไม่หยุด และคาดการณ์ว่าน่าจะยังคงมีอัตราเติบโตต่อเนื่อง  จึงทำให้บริษัทฯ มีการทบทวนนโยบายธุรกิจในประเทศไทยใหม่ มีการปรับทัพผลิตภัณฑ์ ชูประกันสุขภาพเป็นฮีโร่ เพื่อตอบรับกระแสเทรนด์ด้านสุขภาพ และสอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค พร้อมทั้งได้มีนโยบายที่จะยุติการให้บริการด้านประกันภัยรถยนต์  และขยายตลาดด้านประกันวินาศภัยสำหรับอุตสาหกรรม รองรับการเติบโตด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ รวมทั้งโครงสร้างสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานของไทยเป็นต้น

เจนเนอราลี่ ประกันภัย ยังคงให้บริการรับประกันภัยในทุกธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ยกเว้นประกันภัยรถยนต์ ซึ่งทางบริษัทฯ ได้มีการทบทวนนโยบายการรับประกันภัยรถยนต์ทุกประเภท เพื่อปรับปรุงและพัฒนาผลิตภัณฑ์และการบริการให้ดียิ่งขึ้น และในอนาคตอาจจะกลับมารับประกันใหม่ด้วยมาตราฐานที่ดียิ่งขึ้น โดยลูกค้าปัจจุบันที่กรมธรรม์ยังมีผลบังคับจะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ ทั้งสิ้น บริษัทฯ จะยังให้บริการหลังการขายอย่างต่อเนื่อง เพื่อความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้า ในส่วนประกันวินาศภัยอื่นๆ บริษัทฯ ยังคงรับประกันภัยอย่างต่อเนื่องตามนโยบายโดยเฉพาะมุ่งเน้นการรับประกันภัยกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ ซึ่งอาจส่งผลกระทบกับคู่ค้าบางรายที่ไม่ได้มีกลุ่มเป้าหมายเดียวกันกับบริษัทฯ

ขณะเดียวกันด้านการประกันสุขภาพด้วยแนวโน้มความต้องการของลูกค้าที่สูงขึ้น และบริษัทฯ มีการเติบโตในธุรกิจประกันสุขภาพที่สูงมากเป็นอันดับ 5 ของประกันสุขภาพทั้งหมดในตลาด ดังนั้นบริษัทฯ จึงมีนโยบายที่ชัดเจนที่จะเน้นขยายธุรกิจและการเติบโตในธุรกิจประกันสุขภาพมากยิ่งขึ้นตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป  ส่วนธุรกิจประกันชีวิต กลุ่มบริษัท เจนเนอราลี่ ยังคงขยายธุรกิจและลงทุนในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งหวังที่จะเติบโตอย่างก้าวกระโดด และเป็นผู้นำ 1 ใน 10 อันดับให้ได้ภายในเวลาอันใกล้

นายกรกฤต คำเรืองฤทธิ์  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจนเนอราลี่ ประกันภัย (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงการปรับเปลี่ยนโครงสร้างของเจนเนอราลี่ ประกันภัยในครั้งนี้ ว่า เราทำเพื่อการเติบโตในในอนาคต ข้อดีของเจนเนอราลี่ คือการบริหารงานในภาพรวมทั้งประกันชีวิตและประกันภัย เป้าหมายของเจนเนอราลี่ ไทยแลนด์ คือการก้าวขึ้นเป็นท๊อป 10 ในทุกเซ็กเมนต์ที่เราทำธุรกิจให้ได้เร็วที่สุด อย่างประกันภัยรถยนต์ที่หยุด ให้บริการในช่วงนี้ ถึงแม้ว่าอัตราการเติบโตจะดีมากทุกปีและดีกว่าอุตสาหกรรมตลอด แต่เมื่อวิเคราะห์ในระยะยาวมองแล้วว่าตลาดค่อนข้างเติบโตช้า อัตรา การเคลมสูง การจะทำให้ประกันรถยนต์ให้ได้ผลกำไรเหมาะสมต้องลงทุนเยอะมากๆเพื่อสร้างสเกลที่ใหญ่มาก

“เรามองเห็นโอกาสอันยิ่งใหญ่ของตลาดด้านประกันสุขภาพที่เราทำได้ดีมากๆ เรามีการเติบโตอยู่ที่ 540% ในขณะที่ตลาดเติบโตอยู่แค่เพียง 11% ภาพรวมของเราก็ยังเป็นที่น่ายินดี เป็นไปตามเป้าที่เราวางแผนเอาไว้ มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง เติบโต 49.8% ในขณะที่การเติบโตของตลาดอยู่ที่ 7.3% การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จึงเป็นข่าวดี และเป็นอาวุธสำคัญที่จะให้เราก้าวไปสู่เป้าหมายได้เร็วและแข็งแกร่งยิ่งขึ้น” นายกรกฤต กล่าว

อย่างไรก็ตาม เจนเนอราลี่มีนโยบายชัดเจนในขยายตลาดในเอเซีย โดยเฉพาะประเทศ จีนอินเดีย ไทย เวียดนาม มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และ อินโดนีเซีย ถือเป็นตลาดสำคัญที่ทางแม่บริษัทแม่ให้ความ สำคัญอย่างมาก เพราะเติบโตได้เร็ว ระบบการเมืองและการเงินมั่นคง ทำให้มีโอกาสในการสร้างธุรกิจ อีกมาก เจนเนอราลี่ยังคงยึดเป้าหมายเดิมเหมือนกันทั่วโลกคือการเป็น 1st choice brand ในใจลูกค้า สิ่งที่เรามุ่งเน้นมาตลอดคือการสร้างองค์กรที่เป็น customer centric และ innovative organization เจเนอราลี่มุ่งมั่นพัฒนาและเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับความต้องการและ ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลง เรามี application Generali 365 ที่เข้ามาช่วยลูกค้าในการรับบริการต่างๆ ด้วยตัวเองตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเช็คกรมธรรม์ ค้นหาโรงพยาบาลที่ใกล้คุณ e-card ไม่ต้องพกบัตรประกัน หรือแม้แต่สิทธิประโยชน์ฟรีต่างๆ มากมาย เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกดี อุ่นใจ มีความสุขกับการให้เราประกันความรักของพวกเขา

ซึ่งในเดือนพฤศจิกายนนี้ เจนเนอราลี่ บริษัทแม่จะประกาศกลยุทธ์ใหม่สำหรับ 3 ปีข้างหน้าที่จะนำมาใช้พร้อมกันทุกประเทศทั่วโลก ซึ่งจะสื่อสารให้สื่อมวลชนทราบอีกครั้งในโอกาสต่อไป

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน