กรมทรัพยากรธรณี ชวนเที่ยวงาน มหกรรมเปิดโลกธรณีวิทยาธีม “Geo Dino Festival”

นายสมหมาย เตชวาล อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี เปิดเผยว่า ทางกรมได้เปิดงานมหกรรมเปิดโลกธรณีวิทยาเพื่อการท่องเที่ยว ครั้งที่ 5 ระหว่างวันที่ 23-27 มกราคม 2562 โดยภายในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2562 ณ สวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร เปิดให้ประชาชนเข้าชมฟรีตลอดงาน ตั้งแต่เวลา 12.00 -21.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เริ่มในเวลา 11.00 – 21.00 น.

ทั้งนี้ภายในงานได้นำพื้นที่ศักยภาพอุทยานธรณีของประเทศไทยที่สำคัญๆมาแสดงเพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ด้านธรณีวิทยา ด้านทรัพยากรธรณี ด้านธรณีพิบัติภัยและซากดึกดำบรรพ์ให้แก่นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปได้ตระหนักถึงคุณค่าและเกิดการหวงแหนอนุรักษ์ไว้ซึ่งมรดกทางธรรมชาติของประเทศ ซึ่งถือเป็นการท่องเที่ยวเชิงธรณีวิทยาในรูปแบบใหม่โดยเฉพาะอุทยานธรณีสตูลปัจจุบันได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานโลกแห่งแรกของประเทศไทย

ทั้งนี้งานมหกรรมเปิดโลกธรณีวิทยาเพื่อการท่องเที่ยวครั้งนี้ได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 5 แล้ว มาในธีม “Geo Dino Festival” มีแนวคิดความรู้คู่ความสนุกในปีนี้จะได้พบไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่างๆและเหล่าตัวการ์ตูนไดโนเสาร์ในบรรยากาศที่สดใสมีสีสัน ภายในงานประกอบด้วย station การเรียนรู้ จำนวน 7 Station ประกอบด้วย

Station 1 วิวัฒนาการสิ่งมีชีวิต (Evaluation of life) ร่วมพิสูจน์ความหลากหลายของซากดึกดำบรรพ์ของจริงที่ถูกค้นพบในประเทศไทย นำมาจัดแสดงให้ชมอย่างใกล้ชิด

Station 2 ธรณีพิโรธ (Earthquake) เรียนรู้และเข้าใจเรื่องธรณีพิบัติภัยไม่น่ากลัว ถ้ารู้ตัวและเตรียมพร้อม

Station 3  หินแร่ (Mineral Maze) ตะลุยเขาวงกตแร่ Mineral Maze พร้อมเรียนรู้เรื่องราวของแร่ในชีวิตประจำวัน

Station 4  พิพิธภัณฑ์กรมทรัพยากรธรณี (DMR Museum) รู้จักกับพิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยาประเทศไทย ทั้ง 7 แห่ง รวบรวมไว้ที่นี้

Station  5 ไดโนโรบอท (Dino Robot) สนุกสนานกับกิจกรรมหุ่นยนต์ไดโนเสาร์

Station 6 อุทยานธรณี @ ประเทศไทย (Geo Park @ Thailand) รู้จักอุทยานธรณีโลกแห่งแรกของประเทศไทย จาก Station อุทยานธรณีสตูล และเครือข่าย และร่วมถ่ายรูปในบรรยากาศแกลอรี่ภาพที่สวยงามของแต่ละอุทยานธรณี

Station 7  ขุดค้นฟอสซิล (Fossil Discovery) เรียนรู้กิจกรรมขุดค้นกระดูกไดโนเสาร์ผ่านเทคนิค AR

นอกจากนี้ ยังมี กิจกรรม work shop สุดสร้างสรรค์ อาทิ Dinosaur Pin, Paper Craft และ Amber fossil craft ปิดท้ายนั่งพักสบายๆ พร้อมอิ่มท้องในโซน Dino Café รวมไปถึงการร่วมสนุกเล่นเกมส์เพื่อลุ้นรับของที่ระลึกมากมายได้ทุกวัน หรือไม่ต้องรอลุ้นก็รับของที่ระลึกได้เลยเมื่อเข้าร่วมกิจกรรมได้ครบในทุก station ภายในงาน จึงอยากขอเชิญชวนทุกท่านมาเที่ยวชมกิจกรรมดีๆภายในงาน และนำบุตรหลานมาร่วมเรียนรู้โลกธรณีวิทยาเพื่อการท่องเที่ยวด้วย

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน