เลือกบ้านแบบไหนให้ปลอดภัย สูงวัยไร้กังวล

พ้นลดแรงกระแทก SCG Eldercare Solution

บ้าน ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดของชีวิตคนเรา และแน่นอนว่าเมื่อถึงวันหนึ่งที่เราได้ก้าวไปสู่ความเป็นสูงวัย การอยู่บ้านของตนเองอย่างปลอดภัยและมีความสุขกับครอบครัวอย่างพร้อมหน้าพร้อมตานั้นนับเป็นสิ่งที่สวยงามที่สุด แต่บ้านที่อาจเกิดอันตรายได้ทุกเมื่อนั้นก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้แล้วเราจะเลือกอยู่แบบไหนให้ปลอดภัยมากที่สุดไร้กังวลมากที่สุด

รัชนีกร

วันนี้  คุณรัชนีกร ดวงเลขา business Initiative Manager,SCG Eldercare Solution ได้มาเล่าถึงนวัตกรรม SCG  Eldercare Solution ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ของการเตรียมที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์เรื่องบ้านปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ ผ่านเว็บไซต์ INNWHY.COM

คุณรัชนีกร บอกว่า ปัจจุบันประเทศไทยอยู่ช่วงสังคมสูงวัย มีประชากรอายุเกิน 60 ปีประมาณ 10 ล้านคน ซึ่งคำนิยามขององค์การสถาบันนานาชาติระบุไว้ว่า “ถ้าสังคมไหนมีจำนวนประชากรที่อายุเกิน 60 ปี ขึ้นไป โดยมีอัตราขั้นต่ำหรือมากกว่าร้อยละ10 ก็จะถูกจัดเป็นสังคมผู้สูงอายุ”  และในอีกไม่ถึง 10 ปีประเทศไทยก็จะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์แบบ นั่นก็คือจะมีจำนวนประชากรที่มีอายุ 60 ปีเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 20 ของประชากรทั้งหมด

แต่ทั้งนี้ ผลกระทบหลังจากเข้าสู่ความเป็นผู้สูงวัยตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้นั้น คุณรัชนีกร มองว่า มาจากสภาพความเป็นอยู่ทั่วไป สุขภาพอนามัย การเจ็บไข้ได้ป่วยหรือการเกิดอุบัติเหตุที่ล้วนต้องได้รับการรักษาพยาบาล ซึ่งมีสถิติเรื่องของการบาดเจ็บโดยเฉพาะการหกล้ม มักเป็นสาเหตุหลักของการบาดเจ็บในผู้สูงอายุกว่า 40% ส่วน 60% ของการเกิดอุบัติเหตุนั้น มาจากการมีสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม และการเกิดอุบัติเหตุในลักษณะการหกล้มมักเกิดขึ้นในบริเวณบ้านของตนเองมากกว่านอกบ้าน

พื้นห้องน้ำระดับเดียว SCG Eldercare Solution

ดังนั้น การเตรียมที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมควรคำนึงถึงการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของผู้สูงอายุหรือควรมีการออกแบบที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล  โดยคำนึงถึงความสะดวกและความปลอดภัยมาเป็นอันดับหนึ่ง จะช่วยลดความเสี่ยงจากการหกล้มและอุบัติเหตุต่างๆ ได้

Auto Night Light SCG Eldercare Solution

ส่วนของภาคเอกชนอย่าง SCG  Eldercare Solution เองได้ตระหนักและตื่นตัวรับมือกับสังคมสูงวัยในอนาคตด้วยนวัตกรรมใหม่ๆที่สอดคล้องกับวัยผู้สูงอายุตรงนี้  โดยเริ่มคำนึงตั้งแต่โครงสร้าง การตกแต่ง การจัดวาง การติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อรองรับการเสื่อมถอยของร่างกาย 4 ด้าน ทั้งการมองเห็น การได้ยิน การเคลื่อนไหว หรือแม้แต่เรื่องของอารมณ์ที่เกิดจากความไม่สมบูรณ์ของฮอร์โมน

ราวจับ SCG Eldercare Solution

ดังนั้น Solution ของ SCG จึงต้องเน้น เรื่องของระบบผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน คำนึงถึงความปลอดภัย และความสะดวกสบายในการใช้งาน ทั้งภายในภายนอกบ้าน รวมถึงให้การบริการคำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญ ช่วยวิเคราะห์ความแตกต่างสมรรถภาพทางร่างกายของผู้สูงอายุ  การสำรวจพื้นที่อาคารเพื่อการติดตั้งผลิตภัณฑ์โดยผู้ชำนาญการ

Bathroom & Bedroom SCG Eldercare Solution

คุณรัชนีกร บอกว่า  Solution สำหรับห้องน้ำส่วนใหญ่เกิดอุบัติเหตุกับผู้สูงอายุในกรณีลื่นล้มมากที่สุด  ทาง SCG ก็จะคำนึงตั้งแต่บริเวณพื้น โดยใช้กระเบื้องปูพื้นที่มีคุณสมบัติเพิ่มแรงเสียดทานเพื่อลดโอกาสการลื่นล้ม  มีผลิตภัณฑ์ที่เป็นราวจับยืนตัวที่หลากหลายลักษณะ เพื่อช่วยพยุงตัวในการเดิน  ลุก นั่ง ระหว่างโถสุขภัณฑ์ หรือที่นั่งอาบน้ำ ที่สำคัญที่นั่งอาบน้ำได้พัฒนาเป็นที่นั่งอาบน้ำแบบพับปิดได้  สามารถรองรับน้ำหนักของผู้สูงอายุได้  และนอกจากห้องน้ำแล้ว ห้องนอนและห้องนั่งเล่นก็จะมีระบบพื้นลดแรงกระแทกช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุกรณีผู้สูงอายุลื่นล้มอีกด้วย

Bathroom by SCG Eldercare Solution(s)

คุณรัชนีกร กล่าวเพิ่มว่า  จริงๆแล้ว การเตรียมความพร้อมของบ้านให้มีความปลอดภัยสำหรับผู้อยู่อาศัยไม่ได้มุ่งหวังเพียงผู้สูงอายุเท่านั้น แม้แต่คนในวัยทำงานเองก็สามารถเตรียมความพร้อมเพื่อคุณพ่อคุณแม่รวมถึงตนเองได้อีกด้วย  แต่อย่างไรก็ตามเพื่อความไม่ประมาท ทุกคนต้องดูสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง เพื่อลดโอกาสเกิดความเสี่ยงต่างๆในอนาคต  บ้านควรมีการปรับสภาพแวดล้อมต่างๆ  เพราะท้ายที่สุดแล้ว SCG Eldercare Solution มุ่งหวังให้ผู้สูงอายุได้ใช้ชีวิตอย่างอิสระ ช่วยเหลือตัวเองได้ ลดการพึ่งพาและมีความสุขกับการอยู่กับลูกหลานในบ้านหลังเดียวกัน.

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน