เงินกรมธรรม์ล่วงพ้นอายุความ คืออะไร? จาก กองทุนประกันชีวิต

จากกรณี มีผู้ส่งเบี้ยประกันชีวิต ไปได้ระยะหนึ่ง และหยุดส่งไป หลายคนเข้าใจว่า เงินที่ส่งไปนั้น หมดสิทธิ์ได้คืน แต่จริงๆ แล้ว ยังมีสิทธิ์ เงินไม่สูญ มีประชาชนที่มีสิทธิในความเป็นเจ้าของเงินรวมกว่า 8 แสนคน คิดเป็นเงินรวมกว่า 1,000 ล้านบาท  โดย คุณจรัญ  สอนสวัสดิ์ ผู้จัดการกองทุนประกันชีวิต จึงได้จัดทำแพลตฟอร์มการตรวจสอบสิทธิ์ให้ประชาชนเข้าไปตรวจสอบสิทธิ์การขอรับเงินคืนตามเงื่อนไข ผ่านเว็บไซต์ของกองทุนประกันชีวิต โดยคลิกตรวจสอบชื่อผ่านโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน ได้ที่ลิ้งนี้  http://lifeif.or.th/th/

สำหรับประชาชนที่ยังไม่ทราบว่า เงินกรมธรรม์ล่วงพ้นอายุความ  คืออะไร ทาง คุณจรัญ ได้อธิบายความให้ทราบว่า  เป็นเงินที่ผู้เอาประกันชีวิตได้ทำประกันชีวิตไว้ แต่พอเกิดสิทธิ์แล้ว ผู้เอาประกันไม่ไปรับเงิน ที่บริษัทประกันชีวิตที่ได้ทำประกันไว้ จนระยะเวลาล่วงพ้น 10 ปี

เมื่อระยะเวลาพ้น 10 ปีแล้ว บริษัทประกันชีวิตต้องส่งเงินดังกล่าวเข้ามายัง กองทุนประกันชีวิต  เราจึงเรียกเงินนี้ว่า เงินกรมธรรม์ที่ล่วงพ้นอายุความ 

ส่วน สาเหตุหลักที่ทำให้เกิด เงินกรมธรรม์ที่ล่วงพ้นอายุความ ตามข้อมูลที่กองทุนฯ มีอยู่นั้น พบว่ามี 4 สาเหตุหลักด้วยกันคือ

1.ผู้เอาประกันชีวิต ทำประกันไว้แล้วเปลี่ยนแปลงที่อยู่ ต่อมาเกิดสิทธิรับเงินขึ้นมา บริษัทได้แจ้งข้อมูลไปตามที่อยู่ที่แจ้งไว้ แต่ปรากฏว่าส่งจดหมายไปแล้วไม้ถึงมือผู้เอาประกัน  

2.ทำประกันชีวิตไว้แล้วไม่บอกผู้รับประโยชน์ หรือทายาท ปรากฏว่า ผู้เอาประกัน เสียชีวิตลง ทายาทหรือ ผู้รับประโยชน์ ก็ไม่ทราบว่ามีการทำประกันไว้

3.บริษัทส่งเงินให้ตามกรมธรรม์เป็นเช็คสั่งจ่าย ปรากฏว่า ถึงตัวผู้เอาประกัน  แต่ ผู้เอาประกัน ไม่เอาเช็คนี้ไปขึ้นเงิน ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้

4.สำคัญมาก ที่ผู้เอาประกันชีวิตไม่รู้ว่าตัวเองมีสิทธิรับเงินตามกรมธรรม์ และได้ปล่อยทิ้งไป เช่น ทำประกันชีวิตไว้แล้ว 3-5 ปี เข้าใจว่าส่งเบี้ยแล้วคงไม่มีสิทธิ์ แต่จริงๆแล้วมีเงินตามกรมธรรม์อยู่

 คุณจรัญกล่าวย้ำว่า ขณะนี้เงินกรมธรรม์ที่ล่วงพ้นอายุความ อยู่ที่กองทุนประกันชีวิต กว่า 1.,000 ล้านบาท มีผู้มีสิทธิ์กว่า 800,000 ราย สามารถตรวจสอบสิทธิ์ได้ที่เว็บไซต์ กองทุนประกันชีวิต

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน