เคล็ดลับ 8 ข้อดีของการดื่มน้ำเปล่าวันละ 8 แก้ว  

เพิ่มเพื่อน

นายแพทย์ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า การดื่มน้ำเปล่า วันละ 8-10 แก้ว เป็นหนึ่งในสุขบัญญัติที่ต้องปฏิบัติเป็นประจำทุกวัน โดยร่างกายของมนุษย์ต้องการน้ำเพื่อให้ระบบต่างๆ ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อสุขภาพที่ดี ให้ดื่มหรือจิบน้ำตลอดวัน อย่าให้ร่างกายขาดน้ำ อย่าดื่มน้ำปริมาณมากในครั้งเดียว อาจเกิดภาวะน้ำเป็นพิษ ร่างกายเสียสมดุลและมีอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

นายชาญยุทธ พรหมประพัฒน์ ผู้อำนวยการกองสุขศึกษา กล่าวเชิญชวนประชาชนดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอและดื่มตลอดทั้งวัน ซึ่งมีผลดีหลายประการ เช่น

1) สดชื่น แข็งแรง เซลล์และอวัยวะต่างๆ ในร่างกายทำงานปกติ หัวใจและระบบสมองทำงานได้ดี มีประสิทธิภาพ  

2) ขับถ่ายสะดวก ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี อุจจาระนิ่ม ทำให้ขับถ่ายได้สะดวกขึ้น

3) ผิวสุขภาพดี บำรุงดวงตา ทำให้ผิวชุ่มชื้น ยืดหยุ่น ไม่แห้งกร้าน สุขภาพผิวดี แลดูอ่อนวัย ดวงตาไม่แห้ง สดใสอยู่เสมอ

4) ลดอาการเจ็บป่วย ช่วยหล่อลื่นข้อต่อ กล้ามเนื้อ ลดอาการปวดหลัง ปวดเอว ข้อต่อ ลดอาการปวดศีรษะไมเกรน สำหรับอาการหวัดก็จะหายเร็วขึ้น

5) ช่วยลดน้ำหนัก เพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ช่วยย่อยสลายไขมัน น้ำเปล่าไม่มีแคลอรี่ คาร์โบไฮเดรต และไม่มีน้ำตาล ไม่ทำให้อ้วน  

6) ช่วยควบคุมอุณหภูมิร่างกาย ลดอุณหภูมิขณะออกกำลังกาย ป้องกันการเกิดตะคริว

7) ช่วยขับสารพิษออกไปกับน้ำ เพราะร่างกายขับของเสียออกทางเหงื่อ ปัสสาวะ ป้องกันการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ และป้องกันนิ่วในไต  

8) ลดกลิ่นปาก ช่วยเจือจางสารที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก ซึ่งแบคทีเรียสร้างขึ้น และล้างเศษอาหารที่ติดตามซอกฟัน ซอกเหงือก

นอกจากนั้น การดื่มน้ำเปล่ายังส่งผลดีด้านจิตใจ โดยเฉพาะในช่วงอากาศร้อนๆ นี้ ดื่มน้ำเปล่าทำให้รู้สึกสดชื่น กระชุ่มกระชวย ใจเย็น มีอารมณ์ดี และผ่อนคลาย

         

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน