เป็นเรื่องดี!! ที่เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 30 กันยายน 2564 ที่ผ่านมาได้มีการแถลงข่าวว่า สำนักงาน คปภ. ได้ร่วมกับ สมาคมศิษย์เก่า วปส. พร้อมภาคอุตสาหกรรมประกันภัย ร่วมสานหัวใจบริจาควัคซีน “ซิโนฟาร์ม” แก่ประชาชนกลุ่มเปราะบางและผู้พิการ 10,000 คน รวม 20,000 โดส ในพื้นที่กว่า 30 แห่งจาก 18 จังหวัดทั่วประเทศ

จะว่าไปแล้วนี่เป็นเรื่อง CSR ที่ต่างหวังผลให้เกิดการสวิงกลับมาเป็นการบริหารความเสี่ยงเชิงรุกของภาคอุตสาหกรรมประกันภัย!!

เพื่ออะไร!! งานนี้ได้รับคำตอบจาก “คุณอานนท์ วังวสุ” นายกสมาคมประกันวินาศไทย หรือ TGIA ที่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน แบบยอมรับหล่ะว่า “ก็หวังว่า ยอดผู้ป่วยในประเทศจะลดลง ธุรกิจเราก็จะได้รับอานิสงส์อันนั้นด้วย ผู้ป่วยลดลงยอดจำนวนเคลมเราก็จะลดลง ด้วยนะครับ”

เพราะวันนี้!! สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่นับจากเดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมานี้ สร้างผลกระทบต่อประเทศไทยหนักสุดเลยก็ว่าได้

โดยเฉพาะการมีผลต่อ “ระบบประกันภัย” ของบ้านเมืองเราจนทำเอาบริษัทเล็กบริษัทน้อยที่หลงไปรับประกันภัย โควิด-19 แบบ “เจอ จ่าย จบ” เกือบต้อง “พับบริษัท” ไปกันหลายราย จนสำนักงาน คปภ. ต้องออก 7 มาตรการมาอุ้มพยุงสถานะมั่นคงไว้ และให้มีสภาพคล่องในการจ่ายเคลมสินไหมพี่น้องประชาชนให้ทันการณ์

แต่กระนั้นก็ยังมี “เอเชียประกันภัย” ยังน่าเป็นห่วงถึงขนาดว่า “โดนสั่งปิดชั่วคราว”  ในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมาจนได้!!

หนักหน่วงกันขนาดนี้ “คุณอานนท์ วงวัสุ” นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทยได้จังหวะเล่า (เหมือนระบาย) ให้กันฟังว่า มันเป็นความหนักหนาสาหัสของบริษัทประกันภัยอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา กับการ “รับมือ” เรื่องเคลมสินไหมที่ทะลักขึ้นจากวันละไม่ถึง 100 ราย พุ่งไปเป็น 2,000 กว่าราย

ขณะที่เจ้าหน้าที่พนักงานบริษัทต่างถูกจำกัดให้มีการทำงานเต็มเวลาในบริษัทได้แค่ 20 เปอร์เซ็นต์  ส่วนที่เหลือต้อง “เวิร์คฟอร์มโฮม” ตามกฎระเบียบของรัฐบาล!!

เกิดอะไรขึ้นหล่ะ…เคลมเยอะ! คนบริการน้อยกว่าปกติ! แล้วต้องทำงานให้อยู่ในเงื่อนไขการจ่ายสินไหมของ สำนักงาน คปภ. “ภาย 15 วัน” อีก…งานนี้เลยต้องบอกว่า “งานเข้า” ทุกบริษัททันที!!

อย่างที่ “คุณอานนท์” ฝากคำต่อหน้าต่อตา “ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ” เลขาธิการ คปภ. นั่นหละว่า “ถามว่าลำบากไหม ต้องเรียนท่านเลขาฯ ว่าลำบากมาก เพราะว่าเคลมมันเพิ่มขึ้นหลาย 10 เท่า เอางั้นเมื่อเปิดเคลมแล้วต่อมาก็คือ 15 วันเราต้องจ่าย ถูกไหมครับอันนี้คือสภาพคล่อง ต้องจ่ายเงินออกทุกวัน”

ความลำบากของบริษัทประกันภัยเป็นอย่างไร…เราไปดูกันตามคำบอกเล่าของ “นายกสมาคมฯ” ที่แจกแจงให้ฟังกันว่า ในเดือนพฤษภาคมมีการจ่ายเคลมโควิด-19 อย่างเดียวของทุกบริษัทรวมกันประมาณ  1,000 ล้าน เดือนมิถุนายน 1,000 ล้านบาท กรกฎาคม 2,000 ล้านบาท รวมเป็น 4 พันล้าน สิงหาคมเดือนเดียวจ่ายอีก 5 พันล้าน รวมเป็น 9 พันล้าน แล้วล่าสุดเดือนกันยายน นับตัวเลขครึ่งเดือนคือถึง 15 กันยายนจ่ายออกไปแล้วอีก 6,000 ล้านบาท รวมแล้ว 15,000 พันล้านบาท

“ในฐานะนายกฯ ผมอาจจะตกใจนะว่ายอดเคลมมันสูง แต่ส่วนหนึ่งที่ดีใจนะครับแปลว่าระบบเรา กลับมาทำงานแล้ว มันถึงจ่ายกันได้เร็วขึ้น เดิมที่ผมคาดว่าสิ้นเดือนจะอยู่ที่ 1.2 -1.3 หมื่นล้าน อันนี้ผมเองตามตัวเลขทุกวันยังพลาดเลย กลางเดือนไปแล้ว 1.5 หมื่นล้านแล้วครับ เพราะงั้นถึงสิ้นเดือนกันยายนอาจจะ ทะลุไปหมื่นแปดพันล้านก็เป็นได้ และคาดว่าถึงสิ้นปีคิดว่าถ้าโชคดีเราก็ไม่เกินสองหมื่อนล้าน”

มาถึงตรงนี้ ก็พอรับรู้กันหล่ะว่าช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาสถานการณ์ “ระบบประกันภัย” บ้านเราเป็นกันอย่างไร…นี่ว่ากันแค่ “เปลือกนอก” เป็นปัจจัยภายนอกไม่ได้ไปผ่าทะลุมองกันไปถึง “ไส้ใน” แต่ละบริษัทในเรื่องความพร้อมและความแข็งแกร่งเฉพาะตัว ก็น่าจะทำให้บางบริษัทกระอัก (เลือด) จนมีภาพ “ม็อบบุกบริษัท” ออกมาให้เห็นกันนั่นล่ะ!!

อย่างไรก็ดีก่อนหน้านี้เรามองว่าเป็น “ความผิดพลาด” ของการประกันภัยทั้งของไทยและของโลก ที่ประเมินความเสี่ยงของ “โรคโควิด” นี้ไว้ในระดับต่ำกว่าที่เกิดขึ้นจริง!!

แต่วันนี้ “คุณอานนท์ วังวสุ” นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย มองว่า “โควิดผมไม่ถือว่าเป็นความผิดพลาด” เพราะ พอมีคลัสเตอร์ทองหล่อมาเมื่อเดือนเมษายน ครึ่งเดือน พฤษภาคม มิถุนายน รวม 2 เดือนครึ่ง คนเข้าไปซื้อประกันโควิดออนไลน์เกือบๆ 15 ล้านกรมธรรม์!! ถือว่า “ประชาชน” คนหมู่มากรู้จักประกันภัยในเวลาที่รวดเร็วเหมือนแค่พริบตา พร้อมกับทิ้งท้ายไว้อย่างน่าชื่นชมด้วยเหตุผลที่ “ประกันวินาศภัย” ยอมเจ็บล่ะว่า!!

“เราอาจได้รับบทเรียนที่เจ็บปวดหน่อยแต่ว่า ไม่เป็นไรเงินออกจากกระเป๋าเราก็ไปเข้ากระเป๋าคนไทย เราไม่ถือว่าเราจะล้มเหลว เพราะ ประชาชนคนไทยกว่า 15 ล้านคนได้มีความรู้เรื่องการประกันภัยและรู้จักบริหารความเสี่ยง

อนึ่ง!! รอบการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่นี้มีประมาณการเบี้ยประกันภัยที่เข้าสู่ระบบราว หมื่นกว่าล้านบาทต้นๆ แต่ TGIA ประเมินการจ่ายเคลมสินไหมไว้เกือบๆ สองหมื่นล้านบาท!!

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน