Credit: Latch Medical

เทคโนโลยีและวิวัฒนาการต่างๆ ทางการแพทย์ในปัจจุบัน ช่วยให้มนุษย์ได้คัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองมากขึ้น ยิ่งในวิกฤตที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 เป็นปรากฎการณ์อย่างหนึ่งที่ขับเคลื่อนสิ่งใหม่ รวมไปถึงวิวัฒนาการในการฉีดวัคซีนด้วย

ตั้งแต่เด็กจนโตเราอาจจะคุ้นเคยกับการฉีดยา ฉีดวัคซีนมาโดยตลอด แต่ล่าสุดเทคโนโลยีและนวัตกรรมกำลังเปลี่ยนทำให้วัฒนธรรมการฉีดยามันง่ายขึ้น ด้วยวิธีการ ‘แปะบนผิวมนุษย์’ ในการรักษาหรือการรับวัคซีนป้องกัน COVID-19 ก็ตาม

ก่อนหน้านี้มีบทความของทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด (Stanford University) และมหาวิทยาลัยแห่งนอร์ทแคโรไลนา (University of North Carolina – UNC) ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS) ได้พูดเกี่ยวกับ “แผ่นแปะ” มาก่อนว่า “แผ่นแปะจะปล่อยให้วัคซีนซึมเข้าสู่ผิวหนังโดยตรง และเพิ่มเซลล์ภูมิคุ้มกันได้มากขึ้น”

และล่าสุดมีบริษัทของอังกฤษรายหนึ่ง นั่นคือ Emergex ในเมืองออกซ์ฟอร์ดเชอร์ ประเทศอังกฤษ ได้อธิบายเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ด้านวัคซีนป้องกัน COVID-19 และแผนพัฒนาล่าสุดของบริษัทว่า กำลังพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิดแบบทีเซลล์ (T-cell) ซึ่งเป็นเซลล์ภูมิต้านทานชนิดหนึ่ง มีหน้าที่หลักในการหาเซลล์ที่ติดเชื้อหรือเชื้อโรคแปลกปลอมในร่างกาย และจะกำจัดทันที ดังนั้น กระบวนการรักษาแบบนี้จึงมีการยับยั้งเชื้อได้เร็วกว่า

ทั้งเปิดเผยว่า วันซีนชนิด T-cell จะเป็นวัคซีนที่ใช้แปะบนผิวหนังแทนการฉีดแบบเดิม แต่จะสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายได้นานกว่า เปรียบเทียบกับนวัตกรรมวัคซีนป้องกัน COVID-19 ที่ใช้ในปัจจุบันที่เป็นแบบ Antibody (แอนติบอดี) ที่จะทำการหยุดการแพร่เชื้อก่อนเข้าสู่เซลล์ แต่ไม่ได้ทำลาย ในขณะที่วัคซีน T-cell จะค้นหา, ทำลายไวรัส และยุติการกลายพันธุ์ของไวรัสได้

อย่างไรก็ตาม วัคซีนของบริษัทอื่น เช่น Pfizer/BioNTech และ AstraZeneca/Oxford University jabs ได้มีการสร้างการตอบสนองในรูปแบบ T-cell ด้วยเช่นกัน เพียงแต่อยู่ในระดับที่น้อยกว่า

ทั้งนี้ วัคซีนป้องกันโควิดแบบ T-cell ชนิดแปะผิวหนังที่ว่านี้ ได้รับการอนุญาตให้ทดลองในมนุษย์แล้วที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยกำลังอยู่ในระหว่างการศึกษาเพิ่มเติมว่า วัคซีนแบบ T-cell ชนิดแปะผิวหนังจะช่วยให้อายุของภูมิคุ้มกันอยู่ได้นานถึง 10 ปีจริงหรือไม่ ซึ่งนี่เป็นข้อสันนิฐานแรกของทีมวิจัยในสวิตเซอร์แลนด์

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของวัคซีนแบบ T-cell ชนิดแปะก็คือ ตัววัคซีนสามารถเก็บในอุณหภูมิห้องนานถึง 3 เดือน ต่างจากวัคซีนที่ใช้ในปัจจุบันที่ต้องเก็บรักษาในตู้แช่เย็นติดลบ

ข่าวร้ายก็คือ เราคงต้องรอวัคซีนชนิดแปะที่ว่านี้อีกหน่อย เพราะต้องใช้เวลาศึกษาอย่างละเอียดและเหลืออีกหลายขั้นตอน โดยกรอบเวลาที่มาจาก Emergex น่าจะวางจำหน่ายได้ประมาณปี 2025 อย่างเร็วที่สุด ซึ่งก็คงต้องตามกันต่อในระยะต่อไป

https://www.theguardian.com/society/2021/nov/15/uk-firm-to-trial-t-cell-covid-vaccine-that-could-give-longer-immunity

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน