นายกฯตัวแทน วอน คปภ.ประชาพิจารณ์ประชาชนก่อนให้คนแบงก์เข้าบ้านลูกค้าขายประกันฯ

            เพิ่มเพื่อน   

              นางบงกช บวรฤกษ์ นายกสมาคมตัวแทนประกันชีวิตและที่ปรึกษาการเงิน (Thaifa) เปิดเผยว่า การที่จะให้ธนาคารส่งพนักงานไปบริการลูกค้าถึงบ้านนั้น ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ควรพิจารณาให้รอบครอบ เพราะการที่อ้างไปบริการลูกค้าด้วยวงเงินไม่เกิน 100,000 บาททั้งครอบครัวนั้น ไม่สมเหตุผลกับการระบุเป็นบริการลูกค้าระดับวีไอพีหรือผู้มีฐานะ ด้วยฝั่งตัวแทนประกันชีวิตปัจจุบันกำลังยกระดับการให้บริการลูกค้าระดับวีไอพีต้องเบี้ย 500,000 บาท ขึ้นไป

               “เราไม่ได้ห้ามที่จะให้แบงก์ไปพบลูกค้า แต่ขอให้เป็นไปตามกฎระเบียบที่คปภ.กำหนด เช่น หนึ่งขอให้มีลายลักษณ์อักษรร้องขอให้ไปบริการจากลูกค้า สองมีการยืนยันชัดเจนว่าเป็นการออกไปบริการไม่ใช่ไปเพื่อขาย  และการร้องขอก็ต้องชัดเจนอีกว่า ระดับไหนถึงจะเรียกว่าเป็นการร้องขอ อย่างที่บอกว่า 1 แสนทั้งครอบครัว เราก็ตกใจว่าเอ๊ะนั่นเขาเรียกว่าเศรษฐีแล้วหรือ” นางบงกชกล่าว และว่า

                การที่พนักงานแบงก์เข้าพบลูกค้าที่บ้านไม่มีอะไรการันตีว่าจะไม่มีการขายประกันชีวิต และเป็นเรื่องยากที่จะปฏิเสธไม่มีการปิดการขายและเก็บเบี้ยกลับมา ขณะที่วันนี้ตัวแทนประกันชีวิตยังมีความชัดเจนกว่าที่ปิดการขายผ่านแอพพลิเคชั่นมีการบันทึกเวลาสถานที่การขายกับลูกค้าอย่างชัดเจนแล้วส่งให้บริษัทต้นสังกัด ดังนั้นหากจะอนุญาตให้คนแบงก์ไปพบลูกค้าที่บ้านได้ก็ต้องมีเครื่องมือที่ตรวจสอบได้เช่นกัน

               “ทุกวันนี้มีคำถามว่า ทำไมประชาชนไม่ไปธนาคาร เพราะเขากลัวโดนขายประกันฯ ใช่หรือไม่ แล้วนี่เขากลัวกันแล้วยังต้องส่งคนบุกไปที่บ้านเขาอีกหรือ ทำไมไม่ทบทวนคำสั่งปลัดกระทรวงการคลังที่ไม่ให้ไปกวนลูกค้าไปกวนประชาชนที่บ้าน จึงอยากจะถามต่อว่าขอบเขตของการให้บริการของคนแบงก์ต่อลูกค้านั้นอยู่ตรงไหนอย่างไร”

               นอกจากนั้นนางบงกช ยังตั้งคำถามกลับถึงหน่วยงานและบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการพิจารณามาตรการที่จะให้พนักงานธนาคารเข้าไปบริการด้านประกันภัยกับลูกค้าถึงบ้านอีกว่า ถ้าบริการแล้วมีการขายเพิ่มขึ้น จะมีมาตรการลงโทษกันอย่างไร คำถามต่อมา แบงก์มีแอพพลิเคชั่นการขายที่ระบุเวลาวันสถานที่ชัดเจนอย่างตัวแทนหรือไม่ เพราะจะเป็นเครื่องมือเทคโนโลยีที่ช่วยให้เกิดความโปร่งใสตรงไปตรงมาได้

              เนื่องจากปัจจุบันเป็นที่ทราบกันดีว่าพนักงานธนาคารที่ไปพบลูกค้าที่บ้านสามารถนำใบเสนอขายไปให้ลูกค้าลงลายมือชื่อ แล้วนำกลับไปคีย์ข้อมูลที่แบงก์ได้ ซึ่งไม่มีอะไรตรวจสอบพฤติกรรมการขายนี้ได้เลย แล้วการที่จะอ้างว่าลูกค้าเดินเข้ามาขอซื้อประกันชีวิตเองที่หน้าเคาท์เตอร์ธนาคารนับเป็นเรื่องเกินความจริง

              “เรื่องนี้อยากให้คปภ.ทำประชาพิจารณ์ความรู้สึกกับประชาชนขึ้นมาประกอบารพิจารณาด้วยจะเป็นผลดีต่อการออกมาตรการมากขึ้น ซึ่งอาจจะตั้งคำถามว่า ชอบมั๊ยกับการที่ธนาคารขายประกันฯ” พนักงานธนาคารขายประกันฯให้ความรู้ได้ดีอย่างไรบ้าง เป็นต้น”

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน