นักลงทุนที่มองในระยะยาว กำลังซื้อบริษัทประกันในอินเดียเมื่อโควิด19และการเปลี่ยนแปลงระเบียบในการถือหุ้น ทำให้มีการขายหุ้นบริษัทประกันอินเดีย เป็นเงินมากกว่า 860 ล้านดอลลาร์

ล่าสุด  จีไอซี กองทุนของรัฐบาลสิงคโปร์ได้ซื้อหุ้น 1.5% ในบริษัท  ICICI Prudential Life จาก ICICI Bank ซึ่งเป็นบริษัทแม่ ในสัปดาห์นี้ เป็นเงิน 8,400 ล้านรูปี 

ก่อนหน้านี้  ICICI Bank ได้ขายหุ้นบริษัท ICICI Lombard ไปเมื่อวันที่ 19 มิถุนายนจำนวน 3.69% ในราคา 22,500 ล้านรูปี

ICICI Bank กำลังขายหุ้นเพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับงบดุล ในขณะเดียวกันเป็นการขายหุ้นเพื่อทำตามระเบียบที่ให้ประชาชนถือหุ้นขั้นต่ำในบริษัทจดทะเบียนเพิ่มเป็น 25%

การแก้ไขระเบียบในการถือหุ้น ก็ทำให้ สเตท แบงก์ ออฟ อินเดีย ขายหุ้น SBI Life ไป 2.1% เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนเป็นเงิน 15,600 ล้านรูปี ในขณะที่ สแตนดาร์ด ไลฟ์ ขายหุ้น HDFC Life Insurance ให้แก่นักลงทุนสถาบัน 2% เมื่อวันที่  4 มิถุนายนในราคา 18,900 ล้านรูปี

คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์อินเดียได้แก้ไขระเบียบในการถือหุ้นขั้นต่ำของประชาชนในเดือนพฤษภาคมหลังจากที่ นักลงทุนมีความต้องการซื้อขายหลักทรัพย์น้อยลงและแรงเทขายเพราะโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อการประเมินมูลค่า

นักวิเคราะห์ กล่าวว่า อุตสาหกรรมประกันชีวิตอินเดีย กำลังมีการเติบโตสูงแต่มีการเจาะตลาดน้อย จึงยังคงมีโอกาสเติบโตสูงขึ้นในช่วง 2 ปีข้างหน้า และความจริงแล้ว นักลงทุนหลักทรัพย์ มีความเชื่อมั่นในโอกาสในระยะยาวในตลาดประกันอินเดีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งประกันชีวิต

ดีลการขายหุ้นของบริษัทประกันอินเดียรายเดียวที่ไม่คืบหน้า คือการเสนอขายหุ้นแก่สาธารณะชนเป็นครั้งแรก(ไอพีโอ) จำนวน 10,000 ล้านดอลลาร์ของบริษัท Life Insurance Corporation   ซึ่งคาดว่าจะเลื่อนการขายออกไปอีกเนื่องจากรัฐบาลต้องการระดมทุนให้ได้สูงสุด

การล็อกดาวน์ในอินเดีย จะมีต่อผลกระทบในระยะสั้นต่ออุตสาหกรมประกันอย่างไม่ต้องสงสัย  บริษัทประกันเอกชนมีรายได้จากการทำกรมธรรม์ลดลง 40% ในเดือนเมษายนเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว และลดลง 32% ในเดือนพฤษภาคม

บริษัทประกันชีวิตทั้งหมดในอินเดียได้รับผลกระทบจากดีมานด์ที่ลดลง  ส่งผลให้บริษัทพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆเพื่อสนับสนุนดีมานด์  แต่เนื่องจากสถานการณ์มีความท้าทาย ผู้ซื้อประกันในอินเดียให้ความสนใจมากขึ้นต่อการซื้อผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมกับเงินกู้ ในขณะเดียวกัน ประกันสุขภาพก็ได้รับความสนใจมากขึ้นเมื่อมีความตื่นตัวมากขึ้นเกี่ยวกับการระบาดของไวรัสโคโรนา

นักวิเคราะห์ยังคงระวังดีมานด์ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ในระยะใกล้ถึงระยะกลาง แต่มองในมุมบวกต่อดีมานด์ความคุ้มครองและผลิตภัณฑ์รายปี

ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา บริษัท ทาทา เอไอเอ ไลฟ์ มียอดขายกรมธรรม์เพิ่มขึ้น มากกว่า 17% นับตั้งแต่เดือนมีนาคมและในขณะนี้บริษัทใกล้มีส่วนแบ่งตลาดเท่ากับ ICICI Pru Life

นักลงทุนที่ซื้อหุ้นบริษัทประกันอินเดียล่าสุดได้ใช้ความได้เปรียบที่ราคาหุ้น ลดลงมา 15% ถึง 25% เมื่อเทียบกับราคาในช่วงต้นปี ซึ่งเป็นราคาที่น่าดึงดูดใจอย่างชัดเจนสำหรับผู้ซื้อเช่นรัฐบาลสิงคโปร์ ซึ่งมีมุมมองที่เป็นบวกในระยะยาวต่ออุตสาหกรรมประกันอินเดีย

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน