หลังจาก “ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ” เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ในฐานะนายทะเบียน นำคำสั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังที่ลงนามในหนังสือเลขที่ 2423/2564 วันที่ 13 ธันวาคม 2564 ให้เพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัย บริษัท “เดอะ วัน ประกันภัย จำกัด (มหาชน)” ไป วันที่ 14 ธันวาคม 2564 ก็มี “โพสต์” ใหม่บนโลกออนไลน์ขึ้นต่อเนื่องว่า “ข่าวด่วน เดอะวัน ประกันภัย ตั้งบริษัทใหม่ เอ็กแซ็กท์ ประกันภัย!! ขึ้นทันที

          ทำเอาคนในแวดวงการประกันภัยงุนงงไปตามๆ กัน ทีมข่าว INNWhy ได้ติดตามค้นหาเพิ่มเติมพบมีการโพสต์ในโซเชียลหลายช่องทาง โดยเฉพาะเฟซบุ๊คแฟนเพจใช้ชื่อว่า “Acts Insurance เอ๊กแซ็กท์ ประกันภัย” มีการโพสต์ ข้อความภาพไว้หลายภาพ เริ่มจาก “ข่าวด่วน เดอะวัน ประกันภัย ตั้งบริษัทใหม่ เอ๊กแซ็กท์ ประกันภัย!!”

ตามมาด้วยภาพ ปิดบริษัท เดอะวัน ประกันภัย เปลี่ยนเป็น เอ๊กแซ็กท์ ประกันภัย แต่เป็นที่น่าสังเกตุว่าในข้อความภาพดังกล่าวมีการระบุไว้ด้านล่างภาพว่า “ที่ตั้งบริษัทใหม่ เราจะแจ้งให้ท่านทราบทางแฟนเพจ : Acts Insurance เอ๊กแซ็กท์ ประกันภัย”

ภาพต่อมามีการโพสต์ “ขายประกันฯ” ว่า “ต้อนรับเปิดบริษัทใหม่ ประกัน ชั้น 1 รถเก๋ง เบี้ยเริ่มต้น 7,500 บาท!! ทุนประกัน 150,000 บาท โดยมีรายละเอียดทุนประกันตั้งแต่ 150,000 บาท เบี้ย 7,500 บาท ทุนประกัน 200,000 บาท เบี้ย 8,300 บาท ทุนประกัน 300,000 บาท เบี้ย 9,100 บาท และทุนประกัน 400,000 บาท เบี้ย 9,900 บาท

 

แล้วยังมีภาพประกอบการซื้อประกันแบบ “ผ่อนชำระ” ที่ทุนประกัน 520,000 บาท ที่สามารถได้ส่วนลดเพิ่มอีก ที่จำนวนเต็มตั้งไว้ที่ 27,724 บาท เหลือ 19,095 บาท เมื่อจ่ายเต็มครั้งแรกครั้งเดียว และหากจะผ่อนชำระ 4 งวด จะอยู่ที่ 20,050 บาท ผ่อนงวดละ 5,012 บาท และหากประสงค์ผ่อนยาว 10 งวดจะขยับราคาขึ้นมาอีกนิดเป็น 21,005 บาท หรืองวดละ 2,100 บาท

ไม่เพียงแค่นั้นในวันที่ 15 นี้ได้มีการโพสต์ใน “Pantip” ห้อง “ประกันภัยรถ” โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 6779465 ตั้งเปิดกระทู้ไว้แบบ “ดึงคน” ว่า “เอ๊กแซ็กท์ ประกันภัย หรือ เดอะวันประกันภัย คือเจ้าของเดียวกัน!!” กับเนื้อหาประกอบว่า “เดอะวัน เปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนโลโก้ ไปตั้งบริษัทใหม่ ชื่อ เอ๊กแซ็กท์ ประกันภัย ตั้งอยู่ที่ ถนนเสรีไท เขตบางกะปิ กทม. ยื่นทุนจดทะเบียน 10,000,000 บาท ชื่อเจ้าของก็คนเดิม แถม TQM ยังกล้ามาเป็นโปกเกอร์ให้อีก แย่มากๆ”

โดยขบวนการนี้มีการโพสต์ข้อความ “เปิดเรื่อง” ไว้ก่อนหน้าโพสต์ข้างต้นนี้ 15 ชั่วโมง โดยคนโพสต์เดียวกัน ด้วยหัวข้อ “เอ๊กแซกท์ ประกันภัย ทำประกันแล้วไม่คุ้มครอง? (เป็นการสร้างประเด็นเปิดเรื่องเพื่อดึงแนวร่วม) ด้วยข้อความรายละเอียดว่า

“พอดีเห็นบริษัทใหม่ เอ๊กแซกท์ ประกันภัย ทำชั้น 1 เบี้ย 9,100 บาท โอนเงินเข้าบัญชี ชื่อ เดอะวัน ประกันภัย เราก็งงทำไมเลขบัญญชีไม่เหมือนชื่อบริษัท แอดมินก็บอกพึ่งย้ายมาจากเดอะวัน ทำเสร็จเขาบอกเริ่มคุ้มครองเดือน ก.พ.65 เราก็เห้ย ประกันรถหมดเดือนนี้ เริ่มคุ้มครองเดือน ก.พ.65 ได้ไง” (โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 6778725)

หลังจากนั้นมี “แนวร่วมขบวน” คนแรกเข้ามาแสดงความเห็นที่ 2 โพสต์โดยสมาชิกคนใหม่ (คนที่ 2) ด้วยหมายเลขสมาชิก 1692616 ข้อความที่โพสต์แบบมีการแก้ไขข้อความซ้ำ ห่างกัน 5 ชั่วโมง ซึ่งข้อความที่ปรากฏ (หลังแก้ไขไปแล้ว) ว่า “บริษัทเดียวกันแต่เปลี่ยนชื่อ เปิดใหม่ เพราะอันเก่าโดนสั่งปิด ข่าวดังมากตอนนี้”

จากเรื่องราวข้างต้น…ต้องบอกว่าเป็นความพยายามของ “กลุ่มโม่ง” เป็นอย่างมากที่ใช้เวลาระยะห่างในการจัดฉากโพสต์ แบบ “ทิ้งช่วง” ในการ “เปิดหัวเรื่อง” เพื่อให้เกิดการติดตามข่าวสารท่ามกลางสถานการณ์ที่ “ปิดบริษัทเดอะวันฯ จริง” ควบคู่ไปกับการเข้ามา “สวมรอย” เป็นบริษัทประกันภัยรายใหม่ในตลาดเพื่อหลอกขายประกันกันถูกๆ ช่วงเวลานี้

อย่างไรก็ตามทีมข่าว INNWhy ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งได้ตรวจสอบการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า แต่ไม่ปรากฎในรายชื่อบริษัทที่ประกอบธุรกิจประกันภัยหรือธุรกิจใดๆ ในสารระบบ

ขณะที่เว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น คปภ.รอบรู้ ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ก็ไม่มีปรากฎรายชื่อผู้ประกอบธุรกิจประกันภัยที่ได้รับใบอนุญาตแต่อย่างใด โดยทางเจ้าหน้าที่ คปภ. ได้ตั้งข้อสังเกตว่า “เรื่องราวดังกล่าวน่าจะเป็นข่าวลวง เพราะการจะขอจัดตั้งบริษัทประกันภัยเพื่อดำเนินกิจการให้ถูกต้องตามกฎหมายได้นั้นจะต้องขออนุญาตและมีลายเซ็นจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังกำกับด้วย”

ประเด็นที่นำมาเป็นเหตุผลว่าเป็น “บริษัทหลอกลวง” และ “เตือน” ประชาชนให้อย่าหลงเชื่อในเวลานี้ก็คือ

  1. ณ เวลานี้ทางสำนักงาน คปภ.ยังไม่มีการออกใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันภัยเพิ่มรายใหม่ให้ใคร
  2. ผู้ถูกพาดพิง อย่าง TQM ทางผู้บริหารระดับสูงได้ยืนยันมาแล้วว่า ไม่รู้จักบริษัท Acts Insurance เอ๊กแซ็กท์ ประกันภัย 
  3. ตรวจสอบตัวตนของ “บริษัท Acts Insurance เอ๊กแซ็กท์ ประกันภัย” ไม่ได้ 

ทั้งนี้ หากเข้าไปเช็กข้อมูลเบื้องต้นในกูเกิ้ลในชื่อ บริษัท Acts Insurance เอ๊กแซ็กท์ ประกันภัย จะไม่พบเจอข้อมูลอะไรเลยเช่นกัน แต่จะกลายเป็นเรื่องราวของผู้ผลิตละครค่าย “เอ็กแซกท์” (อดีต) หรือ “เดอะวันเอ็นเตอร์ไพรส์” (ช่องวัน) เป็นชื่อค้นหาเดียวที่พบเจอ เพราะมีชื่อที่คล้องจองกับคำว่า “เอ็กแซกท์” และ “เดอะวัน..”

ดังนั้นจึงน่าจะสรุปได้ว่า มีผู้สวมรอยแอบอ้างสถานการณ์การสั่งปิด บริษัท เดอะวัน ประกันภัยฯ เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2564 และใช้เป็นช่องทาง “หลอกลวง” ประชาชนที่กำลังติดตามข่าวดังกล่าวให้หลงเข้าใจผิด

จึงขอเตือนภัย!! อย่าหลงเชื่อ “โพสต์” ต่างๆ ที่เกิดขึ้นว่อนโลกออนไลน์ตามช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ในเวลานี้โดยเด็ดขาด เพราะหากหลงเชื่อไปแล้วและเกิดความเสียหายในทรัพย์สินจะไม่สามารถ “เรียกร้อง” ความรับผิดชอบจากใครได้เลย!!

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน