รายงานเกี่ยวกับเหตุฉุกเฉินของศูนย์วิจัยด้านระบาดวิทยาจากภัยพิบัติในกรุงบรัสเซลส์ชี้ว่า ความแห้งแล้ง พายุ และฝนที่ตกอย่างรุนแรงในเศรษฐกิจใหญ่สุดของโลกบางประเทศ อาจสร้างความเสียหายแก่เศรษฐกิจโลกเป็นมูลค่าถึง 5.6 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี พ.ศ. 2593

รายงานระบุว่า ฝนที่ตกหนักในปีนี้ได้ทำให้เกิดอุทกภัยจนทำให้เมืองใหญ่ๆในประเทศจีนและเกาหลีใต้จมอยู่ใต้น้ำและทำให้เกิดปัญหาเรื่องน้ำและไฟฟ้าในอินเดีย ในขณะที่ความแห้งแล้งได้สร้างความเสี่ยงต่อการเก็บเกี่ยวแก่เกษตรกรทั่วยุโรป

หายนะเช่นนี้กำลังสร้างความเสียหายแก่เศรษฐกิจต่างๆเป็นเงินหลายแสนล้านดอลลาร์ โดยความแห้งแล้ง อุทกภัยและพายุอันรุนแรงเมื่อปีที่แล้ว ได้สร้างความเสียหายทั่วโลกมากกว่า 224,000 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ดี รายงานของบริษัท GHD ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านสิ่งแวดล้อมและวิศวกรรมคาดว่า ความเสียหายจะเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสภาวะภูมิอากาศทำให้ฝนตกหนัก น้ำท่วมและเกิดความแห้งแล้งอย่างรุนแรงมากขึ้นในช่วงทศวรรษที่จะมาถึง

GHD ได้ประเมินความเสี่ยงเรื่องน้ำใน 7 ประเทศคือ สหรัฐ จีน แคนาดา สหราชอาณาจักร ฟิลิปปินส์ สหรัฐอาหรับอีมิเรตส์ และออสเตรเลีย โดยใช้ข้อมูลประภันภัยทั่วโลกและผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวกับเหตุการณ์อันรุนแรงซึ่งมีผลกระทบต่อภาคต่างๆ โดยพบว่า ในสหรัฐ ความเสียหายอาจมีมูลค่าทั้งหมด 3.7 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี 2593 โดยผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ(จีดีพี)จะหดตัวประมาณปีละ 0.5% ไปจนถึงปี 2593 ในขณะที่จีนอาจได้รับความเสียหายทั้งหมดประมาณ 1.1 ล้านล้านดอลลาร์ภายในกลางศตวรรษ

ในบรรดาธุรกิจ 5 ภาคที่มีความจำเป็นมากสุดต่อเศรษฐกิจโลก ภัยพิบัติจะสร้างผลกระทบหนักสุดแก่ภาคการผลิตและการจัดจำหน่ายโดยจะได้รับความเสียหายถึง 4.2 ล้านล้านดอลลาร์ เนื่องจากการขาดแคลนน้ำทำให้การผลิตหยุดชะงักในขณะที่พายุและน้ำท่วมทำลายสินค้าคงคลังและโครงสร้างพื้นฐาน

ภาคเกษตรซึ่งเปราะบางต่อทั้งความแห้งแล้งและภาวะฝนตกอย่างรุนแรง อาจได้รับความเสียหาย 332,000 ล้านดอลลาร์ภายในปี 2593 ส่วนภาคอื่นๆที่ต้องเผชิญกับความท้าทายที่สำคัญได้แก่ภาคค้าปลีก ธนาคาร และพลังงาน

ในการประชุมสภาเศรษฐกิจโลกปีนี้ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ กลุ่มผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกได้เปิดตัวคณะกรรมการชุดใหม่ที่จะทำการวิจัยด้านเศรษฐศาสตร์น้ำ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้คำแนะนำแก่ผู้กำหนดนโยบายเกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำ

Tharman Shanmugaratnam ประธานร่วมคณะกรรมการดังกล่าว กล่าวว่า “เราจะต้องเปลี่ยนแปลงวิธีการควบคุมน้ำและสภาวะอากาศร่วมกัน” พร้อมทั้งระบุว่า “ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการดังกล่าวไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย แต่ค่าใช้จ่ายเหล่านี้จะลดน้อยลงไปหากปล่อยให้สภาวะอากาศอันรุนแรงสร้างความหายนะ”

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน