‘อินทรอินชัวร์’เคลมไวประกันภัยนทท.ทายาททัวร์จีนบินรับมอบสินไหม 6 ลบ.

จากเหตุการณ์เกิดอุบัติเหตุคณะทัวร์จีนเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ทีผ่านมา ขณะมุ่งหน้ากลับเข้าโรงแรมที่พักในพื้นที่ป่าตอง เสียหลักพลิกคว่ำขณะลงมาจากเขาป่าตอง ก่อนที่รถจะลื่นไถลไปเฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์ที่จอดอยู่ และด้านหน้าของอาคารบ้านเรือน ได้รับความเสียหายจำนวนมาก เหตุบริเวณถนนพิศิษฐ์กรณีย์ ข้างวัดสุวรรณคีรีวงศ์ มีนักท่องเที่ยวชาวจีนได้รับบาดเจ็บจำนวนหลายราย และมีผู้เสียชีวิต 2 รายนั้น

นายนิพนธ์ บรรณวัฒน์ รองกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อินทรประกันภัย จำกัด (มหาชน)    “อินทรอินชัวร์” เปิดเผยว่า ภายหลังการเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว บริษัทฯ มีการตรวจสอบข้อมูลกับ บจก.เหมาะ เหมาะ อินชัวร์รันส์ โบกเกอร์ส นายหน้าประกันภัยที่ส่งงานการประกันภัยอุบัติเหตุในการเดินทางสำหรับธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ (TA) และได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงมาตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรวดเร็วพบว่าบริษัท จอมเทียน จำกัด  ได้ทำประกันภัยนักท่องเที่ยว TA ไว้กับบริษัทฯ ได้มีการส่งรายชื่อและโปรแกรมทัวร์ก่อนการเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นตามสัญญากรมธรรม์ประกันภัย บริษัทฯ จึงอนุมัติจ่ายสินไหมผู้เสียชีวิต 2 ราย จำนวนคนละ 3 ล้านบาท รวม 6 ล้านบาท โดยมีคุณเปียง ยาลี่ (PENG YALI) ทายาทบินมาจากประเทศจีนเพื่อมารับมอบเช็คค่าสินไหมจากกรมธรรม์ดังกล่าว โดยมีตัวแทนจาก สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย คปภ. , ผู้แทนฝ่ายปกครอง จ.ภูเก็ต , ผู้แทนสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต และผู้แทนตำรวจท่องเที่ยว 2 กองกำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต

ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้ยึดถือตามหลักสัญญากรมธรรม์และไม่ต้องการให้เกิดกระทบต่อธุรกิจและภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทย ที่ประกอบธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ที่มีการบังคับใช้พระราชบัญญัติธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ พ.ศ. 2551 มาตรา 34 ที่กำหนดให้ผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยว ต้องจัดให้มีการประกันอุบัติเหตุให้แก่นักท่องเที่ยว มัคคุเทศก์ และผู้นำเที่ยวในระหว่างเดินทางท่องเที่ยว และตามระเบียบคณะกรรมการธุรกิจการนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ว่าด้วยมาตรฐานการประกอบธุรกิจนำเที่ยว และมาตรฐานการปฏิบัติหน้าที่ของมัคคุเทศก์ และผู้นำเที่ยว ที่พึงปฏิบัติต่อนักท่องเที่ยว และความรับผิดชอบที่มีต่อนักท่องเที่ยวและผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยว ตลอดจนค่าตอบแทน หรือความคุ้มครองที่มัคคุเทศก์ และผู้นำเที่ยวจะพึงได้รับจากผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยว หมวด 1 มาตรฐานการประกอบธุรกิจนำเที่ยว ข้อ  (11) ได้กำหนดให้ผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวต้องจัดให้มีการประกันอุบัติเหตุให้แก่นักท่องเที่ยวในระหว่างการเดินทาง โดยมีจำนวนเงินของประกัน กรณีเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพ ไม่ต่ำกว่าหนึ่งล้านบาทต่อคน และกรณีบาดเจ็บไม่ต่ำกว่าห้าแสนบาทต่อ

นายสุรพงษ์  วีระศิลป์ชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) บริษัท เหมาะ เหมาะ อินชัวร์รันส์   โบกเกอร์ส จำกัด กล่าวว่า ทางเหมาะอินชัวร์เป็นผู้รับประกันภัยนักท่องเที่ยว (TA) กับบริษัททัวร์จังหวัดภูเก็ตไว้จำนวนหลายแห่ง และส่งกรมธรรม์ต่อให้ บมจ.อินทรประกันภัย เป็นผู้รับประกันภัย และเหมาะอินชัวร์เป็นผู้ประสานงานระหว่างบริษัทประกันภัยกับบริษัททัวร์เพื่อเร่งจ่ายสินไหมให้รวดเร็วถูกต้องเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทั้งนี้บริษัททัวร์มีการจัดส่งรายชื่อนักท่องเที่ยวให้กับบริษัทประกันภัยครบถ้วนสมบูรณ์ทำให้บริษัทประกันภัยมีง่ายต่อการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเคสดังกล่าว ก่อนอนุมัติสินไหมจำนวน 6 ล้านบาทให้กับทายาทนักท่องเที่ยวชาวจีน

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน