“เพชร” น่าลงทุนอย่างไร…???

 

 

เมื่อพูดถึงเรื่องของการลงทุนหลายคนจะจำภาพการลงทุนที่แตกต่างกันไป ซึ่งในปัจจุบันต้องยอมรับว่าการลงทุนมีหลากหลายรูปแบบทั้งการลงทุนในตลาดหุ้น กองทุน ประกัน หรือแม้แต่สินทรัพย์อย่างทองคำ น้ำมัน และอัตราแลกเปลี่ยน เป็นต้น แต่อีกหนึ่งการลงทุนที่น่าสนใจและหลายคนอาจจะคาดไม่ถึง หรือไม่ทันได้คิดถึงเลย คือ การลงทุนในเพชร !!!

 

 

การลงทุนในเพชรมีที่มาอย่างไร น่าลงทุนแค่ไหน ??? วันนี้ คุณอัญรัตน์ พรประกฤต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. ยูบิลลี่ เอ็นเตอร์ไพรส์ (JUBILE) ได้ให้ความรู้ผ่านเว็บไซต์ INNWHY.COM ว่า การลงทุนในเพชรเปรียบเสมือนการลงทุนในสินทรัพย์ระยะยาวที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อดีตที่ผ่านมาหลายคนอาจคุ้นเคยการลงทุนในหุ้น  กองทุน  ต่อมาการลงทุนเริ่มกระจายความเสี่ยงไปสู่สินทรัพย์ที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้น  เช่น ทองคำ ปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น ขณะที่ราคาของเพชรก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ด้วยว่าการลงทุนในเพชรมีความเสี่ยงต่ำ และสามารถเก็บได้ในระยะยาวและมีมูลค่าเพิ่มขึ้นด้วย

 

 

ตลาดเพชรดีมานสูง ซัพพลายจำกัด

ส่วนเรื่องความต้องของเพชรนั้น คุณอัญรัตน์ บอกว่า ขณะนี้ความต้องการของเพชรมีทั่วโลกและมี 4 ตลาดใหญ่ที่มีความต้องการของเพชรเป็นอย่างมาก คือ 3  ตลาดใหญ่ในภูมิภาคเอเชีย คือ  จีน อินเดีย และญี่ปุ่น และอีกหนึ่งตลาดใหญ่คือ ประเทศสหรัฐอเมริกา ดังนั้น 4 ประเทศที่เป็นตลาดยักษ์ใหญ่ของโลก เมื่อความต้องการสูง เพชรสินทรัพย์ที่เป็นธรรมชาติจึงมีซัพพลายค่อนข้างจำกัด ทำให้การปรับตัวของราคามีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

 

 

ลงทุนในเพชรราคาเติบโตเรื่อยๆ เริ่มต้นที่ 0.3 กะรัต

สำหรับผู้ที่สนใจอยากลงทุนในเพชร คุณอัญรัตน์ แนะนำว่า ราคาของเพชรจะขึ้นอยู่กับคุณลักษณะของเพชร อาทิ สี ความสะอาด น้ำหนักกระรัต และคุณภาพการเจียระไน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะมีความสัมพันธ์กันที่บอกถึงมูลค่าของเพชร โดยราคาจะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ อยู่แล้ว ไม่ว่าผู้ลงทุนหรือผู้ซื้อจะมีสินค้าเพชรในลักษณะใดก็ตาม ดังนั้นผู้ที่สนใจอยากลงทุนในเพชรสามารถเริ่มต้นได้ที่ 0.3 กะรัต หรือ 30 สตางค์ แต่สำหรับผู้ที่อยากลงทุนในเพชรแล้วต้องการเห็นราคาเปลี่ยนแปลงปีต่อปีก็สามารถเริ่มต้นลงทุนที่ 1 กะรัตขึ้นไปได้

           

 

5 ปีข้างหน้าราคาเพรชแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาราคาของเพชรมีทิศทางการเติบโตที่ดีโดยเฉลี่ยที่ประมาณ 7-10% ต่อปี มีบริษัทวิจัยในเรื่องของราคาสินค้าโภคภัณฑ์ (Commodities) ได้มองราคาเพชรในอีก 5 ปีข้างหน้าจะยังมีทิศทางที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตามความต้องการของตลาดเพชรซึ่งปัจจุบันมีมากกว่า Supply

คุณอัญรัตน์ กล่าวว่า หลักการซื้อเพชรเพื่อการลงทุนที่ถูกต้องนั้นมีอยู่ 2 ปัจจัยด้วยกัน คือ 1. เลือกซื้อเพชรที่มีใบรับประกัน Certificate ระดับโลก  เช่น จากสถาบัน GIA หรือ HRD  2. เลือกจากบริษัทที่ผู้ลงทุนมีความเชื่อมั่น และบริษัทจะต้องให้ข้อมูลครบถ้วนละเอียดสมบูรณ์กับลูกค้าได้ชัดเจนถูกต้อง ขณะเดียวกันลูกค้าก็ต้องหาข้อมูลประกอบการลงทุนด้วย ซึ่งโดยพื้นฐานแล้ว เพชรจะมีราคากลางของตลาดโลก มีชื่อว่า Rapaport Diamond Report  ปกติแล้วก็จะใช้ราคากลางดูว่าสินค้าในขนาดที่ผู้ลงทุนต้องการน่าจะอยู่ที่ราคาเท่าไหร่ หรือกรณีผู้ที่ต้องการลงทุนโดยมีเงินทุนจำนวนสูงมากอาจจะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญดูแลและให้คำแนะนำด้วย.

 

 

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน